Giải bài toán tranh chấp chung cư

Thanh Hóa lựa chọn nhà đầu tư 33 dự án
Loại hình khu đô thị đặc biệt hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội đầu tư
Khái niệm mới về nhà ở hạng sang theo tiêu chuẩn mới

Nếu tranh chấp ở các chung cư kéo dài, không có hướng giải quyết thì cư dân chính là đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất.

Theo tài liệu từ Bộ Xây dựng , trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ trong năm qua cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp . Trong đấy, 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư (CDT) có cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án.

Đủ chuyện cơm không lành, canh không ngọt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết tranh chấp chung cư trên địa bàn TP chủ yếu xoay quanh các nội dung về việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, quỹ thu phí quản lý vận hành chung cư; có chung-riêng; chất lượng công trình; quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, các không gian có thể sinh lợi; chất lượng vận hành của ban quản trị (BQT)…

Theo ông Châu, tranh chấp chung cư có xu hướng tăng thêm và tính chất càng ngày càng phức tạp 1 phần do việc phát triển không ngừng số lượng chung cư. Ngoài ra, có các phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào các BQT chung cư nhằm trục lợi.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối CDT ở các dự án nhà đất, Bộ Xây dựng cho biết chất lượng 1 số công trình thi công, kể cả 1 số công trình trọng tâm, vẫn chưa được kiểm soát tốt. Trách nhiệm của các chủ thể tham dự thi công công trình chưa cao, chưa có biện pháp nâng cao và không có chế tài đủ mạnh.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam, đấy là 1 trong các lý do khiến hiện trạng tranh chấp chung cư càng ngày càng phát triển thành căng thẳng. Nếu không xử lý dứt điểm các vi phạm giai đoạn này thì sẽ khiến các công trình không chắc chắn chất lượng xuất hiện càng ngày càng nhiều, bức xúc của cư dân càng bị đẩy lên cao.

“Tranh chấp chung cư xảy ra thì đa phần cư dân vào thế yếu. Cần có chế tài mạnh Bên cạnh đấy để lập lại trật tự trong đầu tư thi công. Ví dụ, phải đình chỉ, tạm đình chỉ, không cấp điện, nước sinh hoạt khi công trình chưa được nghiệm thu về PCCC” – luật sư Hậu nói.

Giải bài toán tranh chấp chung cư - Ảnh 1.

Cư dân bức xúc do chủ đầu tư chậm bàn giao nhà trong thời gian quá dài. Ảnh: Q.HUY

Tăng chế tài, công khai đơn vị sai phạm

HoREA từng đề nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016 và Thông tư 28/2016 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng chung cư.

Cụ thể, cần đã đi vào hoạt động quy chế về tổ chức đại hội chung cư, hội nghị chung cư bầu BQT có năng lực, có trách nhiệm đối có cư dân; cần quy định chủ tài khoản của BQT phải có tối thiểu hai người; thực hiện cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư theo quy định.

Ngoài ra, cần bổ sung quy định UBND cấp phường phải tham dự hội nghị nhà chung cư thường niên, có trách nhiệm hòa giải hoặc giải quyết ban đầu các tranh chấp xảy ra ở chung cư để tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp phường trên địa bàn.

“Sửa đổi, bổ sung, đã đi vào hoạt động mẫu nội quy quản lý, sử dụng chung cư, chắc chắn các tiêu chuẩn thỏa thuận tự nguyện, bàn bạc dân chủ và tự giác chấp hành theo tinh thần của hương ước làng xã ngày xưa” – ông Châu nói.

Luật sư Hậu nhận định cách xử lý tranh chấp đều căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng. Nếu người mua không thông thạo khi đọc hợp đồng thì nên mời luật sư tham vấn. “Ngoài ra, để quản lý chung cư tốt hơn, cư dân hoặc CDT có thể thuê hoặc tổ chức đấu thầu rộng rãi để chọn ra 1 đơn vị độc lập, có đủ năng lực chuyên môn, có tư cách pháp nhân để quản trị tòa nhà. Khi có đơn vị độc lập thì chính quyền phường, quận cũng tiện lợi xử lý khi đơn vị có các sai phạm trong quá trình quản lý chung cư” – ông Hậu góp ý.

Một số ý kiến khác đề xuất tăng chế tài xử phạt, công khai các công trình vi phạm, các dự án chưa chắc chắn an toàn PCCC để người dân biết trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ đấy cư dân mua nhà ở các dự án sẽ đề nghị CDT đã đi vào hoạt động và nghiệm thu trước khi họ vào ở.

Khởi tố chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối có công tác quản lý, vận hành, sử dụng chung cư. Theo đấy, Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi chi phí bảo trì phần có chung của chung cư. Bộ Công an chủ trì có các cơ quan liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành chung cư, nhất là hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì phần có chung của chung cư trái quy định của pháp luật. Để triển khai hiệu quả chỉ thị này, các cơ quan tính năng cần sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tính năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: