‘Giải cứu’ việc cải tạo chung cư cũ bằng nâng tầng?

Căn hộ 80 m2 trang trí tối giản mà thân thiện
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cả nước đạt gần 97%
The EastGate – Căn hộ diện tích nhỏ tiện nghi cho người trẻ

Theo Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng), quy định 1 vài khu vực nội đô, trọng điểm ở 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM không được tăng chiều cao dự án, không tăng dân số, trong khi không cho tăng chiều cao thì công ty không có lợi nhuận, chẳng thể đền bù giải phóng mặt bằng đối có việc cải tạo chung cư cũ.

Tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Xây dựng diễn ra cuối tuần qua, đề cập về cải tạo chung cư cũ ở 1 vài đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP.HCM, đại diện Vụ Pháp chế của Bộ này phân tích vấn đề này đang dậm chân ở chỗ.

Theo Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng, qua báo cáo tổng kết có dao động 25% chung cư thuộc diện bị hư hỏng, nguy hiểm. Theo phân loại cấp D – thuộc diện nguy cấp mới phải di dời, cải tạo, phá dỡ, còn lại các chung cư hư hỏng chưa ép buộc phải tháo dỡ.

Đại diện Vụ Pháp chế cũng cho hay, để thực hiện việc cải tạo chung cư cũ đang gặp gặp khó ở hai vấn đề. Một là, về thể chế đã có quy định 1 vài chủ có căn hộ cao tầng thỏa thuận có nhà đầu tư để chọn lọc chủ đầu tư sửa chữa, nhưng việc này cũng khó vì hàng trăm hàng nghìn hộ trong 1 khu chung cư mà mỗi hộ lại 1 ý khác nhau, rất khó đồng thuận.

Thứ hai, quy an cưỡng chế 1 vài công trình nguy hiểm để cải tạo, song để làm việc này lại cần phải có vốn, quỹ nhưng rất gặp khó. Hiện nay, Vụ Pháp chế đang nghiên cứu kỹ đề xuất cần có quy định cụ thể thời hạn giải quyết, xử lý khi chủ có không chọn lọc được nhà đầu tư thì nhà nước phải chỉ định chủ đầu tư vào cải tạo.

Nhưng vướng nhất trong việc cải tạo chung cư cũ, theo đại diện Vụ Pháp chế, Thủ tướng đã ban hành quy định 1 vài khu vực nội đô, trọng điểm ở 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM không được tăng chiều cao dự án, không tăng dân số. “Không cho tăng chiều cao thì công ty không có lợi nhuận, chẳng thể đền bù giải phóng mặt bằng. Bộ Xây dựng đang báo cáo Thủ tướng xin biện pháp tháo gỡ vướng mắc này”, đại diện Vụ Pháp chế cho hay.

Đề cập vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, cần phải xã hội hóa, nhà đầu tư thấy có lợi nhuận mới làm. “Cần sớm ban hành quy chuẩn phân khu nội đô ra sao cho hợp lý có 1 vài vị trí, tạo điều kiện chỗ nào cho phép nâng chiều cao, thực hiện được thì cho thực hiện”, ông Hùng chia sẻ.

Nâng tầng “vượt” Quy chế kiểm soát nhà cao tầng?

Việc cải tạo chung cư cũ ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM giai đoạn này đang tiến triển chậm. Hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 1.300 chung cư cũ ở 76 khu vực tập trung và hơn 300 khu chung cư cũ ở 1 vài nơi riêng lẻ. Các chung cư này đều được thi công từ các năm 1960 đến 1990 và đang trong hiện trạng xuống cấp. Việc cải tạo, nâng cấp 1 vài khu chung cư đã được đặt ra từ lâu, nhưng trong 10 năm nay, Hà Nội chỉ cải tạo được 14 chung cư cũ.

Quá trình triển khai gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến thỏa thuận đền bù, tái an cư giữa chủ dự án và người dân đang sinh sống ở 1 vài khu tập thể. Hầu hết các người dân sống trong các khu tập thể cũ nát, ẩm thấp này mong muốn được cải tạo lại và tái an cư ở chỗ.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đô thị đã thực hiện xong việc kiểm đếm hơn 1.500 chung cư cũ để phân loại theo từng cấp độ. Nhằm tháo gỡ vướng mắc, Hà Nội kiến nghị tạo cơ chế để thực hiện cải tạo từng chung cư riêng lẻ, thay vì phải lập dự án cải tạo toàn khu như trước đây. Hiện trong 28 chung cư cũ mà đô thị mời gọi công ty cải tạo và thi công mới, đã có 18 nhà đầu tư đăng ký tham dự.

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đề xuất cho phép nâng tầng, nâng chiều cao công trình dự án ở khu nội đô đối cải tạo chung cư cũ của Hà Nội cần phải tham khảo kỹ lưỡng, nó sẽ đi có cac quy hoạch phân khu; quy chế quản lý nhà cao tầng mới ban hành của Hà Nội…, trong việc kiểm soát nhà cao tầng, hạn chế dân số tăng ở khu nội đô.

‘Giải cứu’ việc cải tạo chung cư cũ bằng nâng tầng? - Ảnh 1.

Dự án cải tạo xây mới chung cư cũ B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) được xây cao 24 tầng nổi+3 tầng hầm.

Trên thực ở, dù Hà Nội đã ban hành “Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử”, nhưng vẫn nhiều dự án tìm 1 vàih “lách”. Dự án cải tạo chung cư cũ B6 Giảng Võ (quận Ba Đình), 1 trong các dự án Thứ nhất về cải tạo chung cư cũ, được triển khai từ năm 2007 nhưng do nhiều vướng mắc nên đến nay vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động.

Theo Quyết định số 11 (ngày 4/4/2016), do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử (4 quận nội đô gồm Ba Đình; Hai Bà Trưng; Đống Đa; Hoàn Kiếm), thì dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ thuộc phân vùng có diện tích 21 tầng (tương đương chiều cao 76 m). Nhưng theo chọn lọc điều chỉnh 1 số nội dung của Dự án cải tạo thi công lại nhà B6 Giảng Võ của UBND TP Hà Nội, dự án này đã được nâng tầng cao là 24 tầng; tầng hầm 3 tầng, số lượng căn hộ cao tầng 342 căn.

Bên cạnh đây, giai đoạn này 1 số dự án dọc tuyến phố Giảng Võ cũng đang trong quá trình đề xuất quy hoạch thi công 1 vài dự án nhà cao tầng có “điểm nhấn”.

TP.HCM đề nghị định kỳ phân tích an toàn của chung cư cũ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0