Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội

8,3 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế
TP.HCM kiểm soát chặt quy hoạch quận 2, 9, Thủ Đức
Xu hướng đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng “3 trong 1“ tại Đà Nẵng

Năm 2019, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định đối có dư nợ các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc thi công mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm.

Đây là nội dung trong Quyết định số 255 của Thủ tướng Chính phủ về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Quyết định này có hiệu lực từ đầu tháng 3-2019.

Nghị định số 100 quy định chi tiết, giải đáp thi hành 1 số điều khoản về phát triển và quản lý nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở. Theo đây, các đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là người có công có cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; hộ gia đình nghèo và cận nghèo ở nông thôn; người lương thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định; học sinh, sinh viên được sử dụng nhà trong thời gian học tập; sĩ quan, quân nhân…

Những đối tượng này nếu chưa có nhà ở thuộc có của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống, học tập… thì sẽ được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội ở quận 10, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Với trường hợp người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà. Trường hợp thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay Thứ nhất.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết có mức lãi ưu đãi 5%/năm, người vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc thi công mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở sẽ cắt giảm sức ép trả nợ, giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình. Mức lãi suất này thấp hơn nhiều so có lãi suất cho vay mua nhà bình thường của các ngân hàng thương mại GĐ này.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội toàn quốc trong GĐ từ năm 2011-2020 là dao động 440.000 căn hộ cao tầng. Trong đây, TP HCM dao động 134.000 căn, Hà Nội 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn… Đến nay, cả nước chỉ mới thực hiện được dao động 30% kế hoạch đã đề ra. Hiện TP HCM đang triển khai kế hoạch thi công 39 dự án nhà ở xã hội có tổng số 44.701 căn hộ cao tầng, đến năm 2020 có thể thi công đã đi vào hoạt động 20.000 căn.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đến nay, nhà nước gần như chưa bố trí được nguồn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội hiện chưa cấp tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong GĐ 2015-2020. Các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cũng chưa thể tham dự thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội do chưa được tái cấp vốn ngân sách nhà nước… Việc tiếp cận vốn vay mua nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách xã hội đang bị vướng do căn hộ cao tầng nhà ở xã hội thường đã bị chủ đầu tư dự án thế chấp ngân hàng thương mại. Trong khi đây, Ngân hàng Chính sách xã hội chưa được phép cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay.

Do đây, HoREA kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tham khảo phân bổ nguồn vốn ngân sách cho cả 4 tổ chức tín dụng được chỉ định, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank. Đây là các ngân hàng chủ lực đã tham dự thực hiện chính sách bán hàng cho vay ưu đãi có các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, cộng có Ngân hàng Chính sách xã hội. Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, HoREA kiến nghị thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội giảm xuống còn 3%-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có lương thấp ở thành thị.

Thủ tướng chốt lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: