Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm?

4 xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019
Bùng nổ quà tặng chào đón mở bán Amber Riverside
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM chính thức tái khởi động trở lại sau 1 năm “đắp chiếu”

“Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”, ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật thảo luận có phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu) cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật đã họp, rà soát lại 1 số nội dung, tiếp thu ý kiến của 1 số đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề đất đai, nhiều khả năng ban soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của 1 số đại biểu. Theo đấy sẽ giảm thời hạn cho thuê đất/giao đất xuống còn 70 năm như 1 số khu kinh tế khác giai đoạn này và như luật Đất đai hiện hành.

Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm? - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật thảo luận có PV bên lề kỳ họp ngày 8/6.

“Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”, ông Xuyền cho hay.

Ông Xuyền cũng cho rằng, việc giảm đi bởi thế, theo nhận định của Bộ trưởng KH-ĐT, cơ quan chủ trì soạn thảo, thì đa số 1 số cơ chế đặc biệt cũng “không còn gì, không cao nữa”.

“Thậm chí, có ý kiến cho rằng bởi thế chính sách bán hàng đất đai ở đặc khu tới đấy còn không được như giai đoạn này. Bởi lẽ Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong hiện đang được xác định là vùng biển đảo gặp khó về kinh tế xã hội nên 1 số dự án vào đấy đều được hưởng mức ưu tiên như thế. Trong khi trở thành đặc khu thì chỉ các dự án thuộc danh mục ngành nghề khuyến khích đầu tư ở đấy mới được hưởng chính sách bán hàng bởi thế”, ông Xuyền cho hay.

Uỷ viên Thường trực cũng cho rằng, điểm nổi trội còn lại trong dự thảo là 1 số ưu đãi về thuế và cơ chế thông thoáng về lôi kéo đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh. Cái đấy là quan trọng nhất và môi trường sản xuất kinh doanh cũng như cơ chế tư pháp nhanh gọn thông thoáng thích hợp thông lệ quốc tế cung cấp đề nghị của nhà đầu tư.

Đấy là cái quan trọng nhất và Chính phủ cũng xác định đấy là các nhân tố quan trọng nhất chứ còn ưu đãi về thuế, về đất đai không phải là mấu chốt. Các nhà đầu tư chiến lược đến nay cũng bày tỏ họ không quan tâm nhiều đến các ưu đãi mà quan tâm tới môi trường đầu tư, tức cơ chế chính sách bán hàng phải thông thoáng, phải nhanh gọn phải minh bạch và chắc chắn cho đề nghị sản xuất kinh doanh đặt ra.

Khi có vấn đề tranh chấp về dân sự, kinh tế thì được giải quyết 1 1 sốh nhanh gọn, không kéo dài”, ông Xuyền nói.

Thủ tướng khẳng định rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế không còn 99 năm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: