Giao đất vàng giá bèo cho doanh nghiệp

Hải Phát Land bứt phá lọt Top 3 sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất Việt Nam
Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì?
Hà Nội rà soát quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất

Hơn 6.500 m2 đất giữa trọng điểm TP Vinh có giá phân khúc dao động 20 triệu đồng/m2 đang được tỉnh Nghệ An giao cho 1 doanh nghiệp có giá chỉ hơn 5,6 triệu đồng/m2

Dự án Trường Tiểu học Hưng Phúc (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) có tổng mức đầu tư hơn 46,6 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Viễn Đông INVEST làm chủ đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (hợp đồng BT). Dự án ban đầu được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo chọn lọc 613 QĐ-UBND-ĐTXD ngày 20-02-2014. Trong đấy, kinh phí thi công trường học qui mô 15 lớp là 25 tỉ đồng, còn lại là một vài kinh phí khác như hạ tầng kỹ thuật thành thị, giải đáp đầu tư thi công… Đến ngày 19-01-2017, UBND tỉnh Nghệ An có chọn lọc phê duyệt, điều chỉnh bổ sung. Theo đấy, tổng mức đầu tư nâng lên gần 51,4 tỉ đồng.

Thất thoát hàng trăm tỉ đồng?

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Công ty Viễn Đông INVEST 10.112,1 m2 đất (6.545,4 m2 đất thi công khu nhà ở, 3.566,7 m2 qui mô đất giao thông) ở phường Hưng Phúc, TP Vinh. Đến ngày 15-12-2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 793/QĐ- UBND về việc phê duyệt mức giá đất thực hiện khu nhà ở Yên Bình, phường Hưng Phúc, có mức giá là 5.661.000 đồng/m2.

Giao đất vàng giá bèo cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu đất tỉnh Nghệ An giao Công ty Viễn Đông INVEST giữa trung TP Vinh nhưng giá đất chỉ tính hơn5,6 triệu đồng/m2

Sau khi được giao 6.545,4 m2 đất thi công nhà ở, Công ty Viễn Đông INVEST chuẩn bị thi công 48 căn villa liền kề và có giá rao phân phối cao gấp nhiều lần so có mức mà UBND tỉnh Nghệ An định giá khi giao cho doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, giá đất khu dân cư sát dự án này đều có giá trên 20 triệu đồng/m2. Khi nghe tài liệu đất dự án được giao cho Công ty Viễn Đông INVEST có giá hơn 5,6 triệu đồng/m2, thấp so có giá thực ở dao động 4 lần, nhiều người dân bày tỏ bất bình. Ông Bùi Thanh Long, ngụ khối Yên Bình, phường Hưng Phúc, bức xúc: “Đất ở đấy bình quân có giá chuyển nhượng dao động 20 triệu đồng/m2 nhưng nơi địa điểm đẹp còn có giá cao hơn. Tỉnh giao cho doanh nghiệp giá chỉ 5,6 triệu đồng/m2 là quá thấp”.

Được biết có mức giá hơn 5,6 triệu đồng/m2, tính ra 6.545,4 m2 đất thi công khu nhà ở giao cho doanh nghiệp, tỉnh thu được hơn 36 tỉ đồng. Trong khi đấy, theo 1 cán bộ làm việc ở Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng TP Vinh, nếu 6.545,4 m2 đất trên giao cho TP tổ chức phân phối đấu giá thì phải thu được hàng trăm tỉ đồng.

Làm việc có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết đấy là dự án thực hiện theo hình thức BT, thời gian tới, đô thị sẽ cho một vài bộ phận liên quan kiểm tra, rà soát lại.

Kiểm tra quá trình định giá đất

Trước dư luận cho rằng việc định giá lô đất 6.545,4 m2 quá thấp, gây thất thoát, ngày 28-4, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 2779-UBND.NN về việc kiểm tra giá khu đất Công ty Cổ phần Viễn Đông INVEST xin giao ở phường Hưng Phúc, TP Vinh. Công văn ghi rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế Nghệ An, một vài cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra tham khảo lại mức giá khu đất, nếu chưa thích hợp thì tham mưu Hội đồng Định giá đất của tỉnh, UBND dân tỉnh hủy bỏ chọn lọc phê duyệt mức giá nêu trên đồng thời tham mưu Hội đồng Định giá đất, UBND tỉnh mức giá sát có phân khúc ở thời điểm đấy, tránh thất thu ngân sách. Báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh trước ngày 6-5-2018.

Ngày 7-5, 1 ngày sau thời hạn trên, thảo luận có phóng viên, ông Trần Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An, cho biết đang giao cho một vài bộ phận liên quan kiểm tra lại, chưa thể có báo chính thức. Cùng ngày, ông Phan Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, thừa nhận do phải chờ một vài đơn vị liên quan báo cáo nên sở cũng chưa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An. Ông Toàn cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc chậm trễ trên và sẽ có báo cáo ngay khi nhận được ý kiến của một vài ngành liên quan.Gây khó cho đơn vị làm vườn ươm

Ông Phan Xuân Bảo, Giám đốc Cty CP Công viên cây xanh TP Vinh, cho biết để thực hiện dự án Trường Tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, tỉnh đã thu hồi dao động 20.000 m2 đất mà doanh nghiệp sử dụng mấy chục năm liền để làm vườn ươm, trồng cây, giao cho nhà đầu tư. Từ khi bị thu hồi đất, làm việc của đơn vị (nơi làm việc của gần 100 người) rất gặp khó do chưa thể tìm được đất để làm vườn ươm mới.

Gây khó cho đơn vị làm vườn ươm

Ông Phan Xuân Bảo, Giám đốc Cty CP Công viên cây xanh TP Vinh, cho biết để thực hiện dự án Trường Tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, tỉnh đã thu hồi dao động 20.000 m2 đất mà doanh nghiệp sử dụng mấy chục năm liền để làm vườn ươm, trồng cây, giao cho nhà đầu tư. Từ khi bị thu hồi đất, làm việc của đơn vị (nơi làm việc của gần 100 người) rất gặp khó do chưa thể tìm được đất để làm vườn ươm mới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0