Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền ‘chênh’

Hạ tầng hoàn thiện tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản TP.HCM phát triển
Chồng ca sỹ Mỹ Linh nói về biệt thự vi phạm: “Chúng tôi có sổ đỏ và xây dựng trên đất thổ cư”
Công Ty CP đầu tư Nam Long đạt danh hiệu “Chủ đầu tư của năm”

Dù mới được cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện để nhận hồ sơ mở phân phối nhưng dự án nhà ở xã hội Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), từ lâu đã được nhiều “cò” đất rầm rộ rao phân phối, nhận “làm hồ sơ” có khoản phí thu tiền chênh lên tới cả trăm triệu đồng.

“Cò” rầm rộ thu tiền phí làm hồ sơ NƠXH

Trong vai 1 bạn có nhu cầu mua nhà xã hội (NƠXH) ở dự án Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), PV được 1 “cò” môi giới BĐS cho biết giá NƠXH ở đây giao động từ 15,6 – 16,5 triệu đồng/m2.

Theo người này, nếu muốn mua NƠXH ở dự án trên thì người mua nên thông qua kênh của các sàn môi giới BĐS sẽ được giải đáp từ A-Z để đã đi vào hoạt động hồ sơ và đảm bảo sẽ mua được căn hộ cao tầng, còn nếu nộp hồ sơ trực tiếp qua chủ đầu tư đảm bảo hồ sơ sẽ bị trả về hoặc sẽ không chọn được căn hộ cao tầng ưng ý.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở phân phối đã rầm rộ thu tiền chênh - Ảnh 1.
Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở phân phối đã rầm rộ thu tiền chênh - Ảnh 2.

Dự án NƠXH Ecohome 3 vừa được cấp phép xây dựng và đang trong GĐ làm móng nhưng trên mạng nhiều “cò” đã rầm rộ nhận đặt cọc, thu phí làm hồ sơ, chọn căn.

“Thực ra, các dự án NƠXH này giữa sàn và chủ đầu tư phải liên kết có nhau để làm phép thử phân khúc xem nhu cầu trước khi mở phân phối để đưa ra mức giá phân phối hợp lý. Bên cạnh đây để duyệt hồ sơ, chứ thông thường dân có hồ sơ đến nộp thì chẳng thể nào mua được nhà đâu”, vị môi giới này khẳng định.

Cũng theo môi giới, nếu bạn muốn mua sẽ đặt cọc trước 20-50 triệu đồng “phí” làm hồ sơ. Bên cạnh đây, ngoài giá phân phối căn hộ cao tầng được chủ đầu tư thông báo thì bạn phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là “giá phân phối hồ sơ” từ 50 – 70 triệu đồng đối có căn 2 ngủ. Còn các căn có địa điểm đẹp, căn góc 3 ngủ thì khoản chênh này lên tới 80 – 145 triệu đồng tùy căn hộ cao tầng, tùy tầng.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở phân phối đã rầm rộ thu tiền chênh - Ảnh 3.

Bảng giá “làm hồ sơ” có tiền thu ngoài lên đến cả trăm triệu đồng để mua NƠXH Ecohome 3 do môi giới BĐS gửi cho PV.

Trong khi đây, thảo luận có báo chí, đại diện chủ đầu tư cho biết đã chủ động nhiều lần đăng thông báo về điểm tiếp nhận hồ sơ để khuyến cáo các bạn quan tâm đến dự án này, người có nhu cầu về NƠXH không bị các đối tượng “cò” môi giới trục lợi.

“Chủ đầu tư không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc giải đáp và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3, cũng như không ký có bất kỳ đơn vị nào để phân phối nhà ở xã hội. Do đây, cũng sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của bạn nếu bạn mua căn hộ cao tầng qua các cá nhân hay đơn vị môi giới BĐS. Chúng tôi cũng không thu phí, chỉ giải đáp hồ sơ như trên mạng rao”, vị này cho hay.

Chưa đủ điều kiện mở phân phối

Theo thông báo của chủ đầu tư thì dự án Khu NƠXH Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư ở ô đất ký hiệu B11-HH2 thuộc phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm có 2 tòa nhà cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm). Tổng số bao gồm 1.456 căn hộ cao tầng, trong đây số căn hộ cao tầng để phân phối thương mại là 186 căn; số căn hộ cao tầng phân phối diện nhà xã hội là 969 căn… Giá phân phối nhà ở xã hội chuẩn bị được chủ đầu tư này đưa ra là 16.500.000 đồng/m2.

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở phân phối đã rầm rộ thu tiền chênh - Ảnh 4.

Dự án NƠXH Ecohome 3 đang trong GĐ làm móng nhưng trên mạng nhiều “cò” BĐS đã vào cuộc phân phối dự án.

Tuy nhiên, theo thông báo ở công trình thuộc ô đất ký hiệu B11-HH2, công trình này có Giấy phép xây dựng số 14/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội vừa cấp ngày 21/02/2019, hiện chủ đầu tư đang xây dựng phần móng của công trình.

Trao đổi có PV, 1 vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, dự án Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capitol House) làm chủ đầu tư ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới được Sở cấp giấy phép xây dựng công trình.

Theo vị này, hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ để thẩm duyệt và xin phép tiếp nhận hồ sơ phân phối nhà ở xã hội ở dự án này. “Trên trang web của Sở Xây dựng mới có thông báo việc này của chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có văn bản chấp thuận chính thức dự án đủ điều kiện phân phối nhà hình thành trong tương lai”, vị này nói.

Đây không phải là trường hợp rao phân phối NƠXH khi chưa đủ điều kiện cũng như việc “cò đất” thu tiền chênh làm loạn phân khúc mà trong thời gian gần đây để mua được căn hộ cao tầng NƠXH, nhiều bạn phải chịu thêm khoản tiền chênh cả trăm triệu đồng. Thậm chí, như Tiền Phong tài liệu trước đây, có dự án ở quận trọng điểm bạn phải chịu tiền chênh lên đến nửa tỷ/căn hộ cao tầng.

Cụ thể, ở dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) 1 môi giới cho biết, giá chênh mỗi căn hộ cao tầng phân phối khoảng ở dự án này từ 400 đến 600 triệu đồng, tuỳ quy mô và hướng nhà. Được biết, dự án có 612 căn hộ cao tầng chuẩn bị bàn giao năm 2019, trong đây có 92 căn thương mại.

Việc bạn phải đặt cọc hay mất tiền chênh khi mua NƠXH đã khiến dư luận bức xúc vì cho rằng các công ty chủ đầu tư đã lợi dụng chính sách phân phối hàng phát triển NƠXH của Chính phủ để “trục lợi”. Nhưng đại diện chủ đầu tư các dự án có liên quan đến các hiện tượng tiêu cực trên đều phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Nhà ở xã hội cho thuê: Ế vì dân chỉ muốn mua đứt?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: