Gỡ vướng cho người dân khi trổ cửa

Khánh Hòa tiếp tục siết chặt chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong
Phát triển 6.411 km đường bộ cao tốc từ nay đến năm 2030
Sài Gòn: Sở hữu nơi an cư chỉ từ 168 triệu đồng

Việc trổ cửa ra vào tưởng chỉ là 1 chi tiết nhỏ trong việc thi công nhà ở. Nhưng điều này đã phát triển thành “có vấn đề” ở 1 thành thị lớn như TP.HCM, toàn bộ tình huống đều có thể xảy ra.

Thực tế, việc trổ cửa đã là lý do gây tranh chấp, bất hòa giữa hàng xóm láng giềng, gây bức xúc giữa người dân và chính quyền. Thậm chí đã có không ít vụ hàng xóm láng giềng kiện nhau, người dân kiện chính quyền ra tòa vì cho rằng không đồng tình có một vàih giải quyết.

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, việc trổ cửa thuộc diện miễn phép thi công nếu không làm một vàih tân thiết kế mặt ngoài và không giáp giới có một vài con phố trong thành thị có đề nghị về quản lý thiết kế. Ngoài ra, không có ràng buộc thêm điều kiện nào khác.

Tuy nhiên, trong thực ở, khi giải quyết nhu cầu của người dân, nhiều quận, huyện đã đưa ra điều kiện, muốn trổ thì phải được sự chấp nhận của một vài hộ dân xung quanh. Lý do ép buộc phải lấy ý kiến một vài hộ dân xung quanh là để tạo sự đồng thuận, tránh khiếu nại, tranh chấp sau này theo 1 công văn giải đáp của Sở Xây dựng TP.HCM từ năm 2010 (trước khi có Luật Xây dựng 2014).

Điều này đã gây ra không ít phiền phức cho người dân có nhu cầu trổ cửa, kéo dài thời gian giải quyết. Đồng thời phát sinh thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính trong khi luật không có quy định nào ép buộc. Thậm chí, nhiều trường hợp hàng xóm không đồng tình thì khỏi trổ cửa luôn.

Từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM ghi nhận và cho biết văn bản trước đây giải đáp một vài địa phương thực hiện khi chưa có Luật Xây dựng mới. Nay văn bản đây cũng đã lỗi thời, không còn thích hợp có thực tiễn. Sau đây Sở đã ban hành văn bản mới, giải đáp cụ thể việc bố trí thêm cửa đi đối có công trình, nhà ở trên địa bàn TP.Theo tinh thần của văn bản này, việc giải quyết nhu cầu trổ cửa không phải hỏi ý kiến hàng xóm như trước đây.

Sở Xây dựng cho biết việc trổ cửa gồm cửa sổ lẫn cửa đi phải tuân theo Luật Xây dựng, BLDS 2015 và quy chuẩn, nguyên tắc thi công có liên quan. Đồng thời phải thích hợp có quy chế quản lý thiết kế thành thị của mỗi địa phương. Đối có khu vực chưa có quy hoạch thi công thì UBND một vài cấp theo phân cấp phải ban hành quy định về quản lý quy hoạch, thiết kế để làm cơ sở cấp giấy phép thi công và quản lý trật tự thi công.Hiện nay UBND một vài quận, huyện được TP phân cấp quản lý một vài tuyến hẻm dưới 12 m.

Do đây quận, huyện có trách nhiệm lập quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế để căn cứ vào đây quản lý một vài công trình miễn phép thi công, trong đây có việc trổ thêm cửa. Đồng thời căn cứ vào đây để tham khảo giải quyết cho người dân có nhu cầu.VIỆT HOA

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: