Hà Lan cảnh báo một phần lớn TP.HCM sẽ nằm dưới nước biển trong 100 năm tới

Diễn biến xu hướng giá nhà ở, văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội
Tạm hoãn việc lập chương trình phát triển đô thị TPHCM đến năm 2025
VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ

Tại Hội nghị mời gọi đầu tư 1 vài 1 vàih thức chống ngập và xử lý nước thải tổ chức sáng 9/8 ở TP.HCM, Hà Lan cảnh báo, đa số TP.HCM sẽ nằm dưới biển trong 100 năm nữa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự hội nghị này.

Trong bài tham luận ở hội nghị, ông Laurent Umans – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan đưa ra tài liệu rằng mặt đất TP.HCM đang bị sụt lún có tốc độ dao động 7cm mỗi năm và tăng dần qua từng năm.

“Đây là 1 hồi chuông báo động vì nó không dễ làm là vấn đề mà còn là mối đe dọa đã đi vào hoạt động có thành thị và người dân. Sự tồn ở của thành thị đang bị đe dọa. Theo tiên liệu, dao động 30 năm, 50 năm hay 100 năm nữa, 1 đa số thành thị sẽ nằm dưới mực nước biển và trở thành đầm lầy” – ông Umans cho hay.

Theo ông Umans, có ba vấn đề liên quan đến nguồn nước. Thứ nhất là biến đổi khí hậu làm mực nước biển dâng, dù chỉ vài mm mỗi năm nhưng về lâu dài đây là vấn đề rất đáng kể. Thứ hai là vấn đề sụt lún và thứ ba là mực nước ngầm giảm.

Ông yêu cầu cần tiếp cận vấn đề của thành thị như có 1 cơ thể sống – có thể như 1 con rồng: đôi khi thông minh, đôi khi ngu ngốc, đôi khi sáng tạo nhưng cũng có các khi phá hoại.

Lấy ví dụ về Hà Lan, ông Umans cho biết, đất nước ông đã phát triển 1 vài 1 vàih quản lý để chắc chắn 1 vài thành thị và cả vùng đồng bằng “có khả năng chống chọi có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu chẳng thể tiên liệu”.

Ông Umans nhận định, thành thị không nên chờ đợi và tìm hiểu, thay vào đây cần hành động ngay bằng cả “1 vài 1 vàih thức không hối hận” và kiến trúc 1 vài công đoạn nhằm thích ứng để thành thị có thể chủ động trong việc này.

Xét trên 1 vàih thức tổng thể, ông Umans khuyến nghị thành thị nên lưu thông 1 vài cảng biển về phía biển, không nên phát triển thành thị về hướng này mà nên mở rộng về vùng đất cao hơn, vững chắc hơn.

Hà Lan cảnh báo 1 đa số TP.HCM sẽ nằm dưới nước biển trong 100 năm tới - Ảnh 1.
Toàn cảnh hội nghị.

Cũng ở hội nghị, báo cáo của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho biết, quy hoạch cũ của thành thị Sài Gòn (trước 1975) cho diện tích dân số dao động 2 triệu người, tương ứng có diện tích hệ thống thoát nước thời điểm đây. Nhưng GĐ này dân số của TP.HCM đã dao động 10 triệu người, chưa kể khách vãng lai, tăng hơn quy hoạch trước đây gấp 5 lần nhưng hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư, cải tạo kịp thời.

Nguyên nhân khách quan về biến đổi khí hậu khiến cho tình hình ngập nước của TP.HCM càng ngày càng nghiêm trọng. Số lượng thống kê cho thấy, trong GĐ 1962 – 2001, địa bàn TP.HCM chỉ xuất hiện 9 cơn mưa kéo dài trong 3 giờ có vũ lượng trên 100mm, nhưng GĐ 2002 -2010 đã xuất hiện đến 21 trận mưa có vũ lượng trên 100mm.

Đặc biệt, trong 5 năm 2011 – 2016, TP.HCM có đến 20 trận mưa lớn kéo dài, trung bình 4 trận mưa có vũ lượng trên 100mm/năm, trong đây có các trận mưa chỉ kéo dài trong 1 giờ nhưng có vũ lượng đến 204mm.

TP HCM kêu gọi đầu tư 17 dự án chống ngập, xử lý nước thải

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: