Hà Nội có quyết liệt thu hồi các khu đô thị ma, hoang vu nhiều năm?

Bí thư Đà Nẵng: ‘Không để doanh nghiệp bỏ thành phố vì vấn đề đất đai’
Hà Nội quyết xử lý, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn gia tăng
Khánh Hoà: Báo cáo Thủ tướng việc thu hồi đất Dự án Khu nhà ở Hòn Thị

Hà Nội có rà soát lại và đề xuất việc thu hồi dự án. Việc thu hồi đã được Thành phố, Thành ủy, HĐND thông qua…

Trước khi điều chỉnh địa giới, mỗi năm TP Hà Nội chỉ thi công 1-2 triệu m2 nhà ở thì đến năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà ở. Không thể phủ nhận kết quả đây, song đến nay vẫn tồn ở nhiều khu thành thị, dự án bỏ hoang, thi công dở dang gây lãng phí…

Điển hình trong 1 vài khu vực có nhiều dự án bỏ hoang, thi công dở dang phải kể đến là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 dự án khu thành thị và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn đến nay gần chục năm nay vẫn hoang tàn, dở dang.

Riêng ở xã Tiền Phong nơi tập trung gần 20 dự án nhà ở nhưng hầu như đều bỏ không, cỏ mọc xanh um như: Dự án Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và villa Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Hà Nội có quyết liệt thu hồi 1 vài khu thành thị ma, hoang vu nhiều năm? - Ảnh 1.
Khu thành thị Hà Phong ở Mê Linh hiện mới có rất ít người về ở, còn lại việc thi công đã đi vào hoạt động vẫn dở dang, nham nhở….

Hay ở phía Tây Hà Nội, 1 vài huyện Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang tồn ở nhiều dự án, khu thành thị dở dang như: khu thành thị Lideco Bắc 32 của Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm ở trọng tâm thị trấn Trạm Trôi; khu thành thị Kim Chung – Di Trạch, khu thành thị Nam 32, Vân Canh….

Có chuyên gia cho rằng, việc tồn ở các khu thành thị nói trên 1 phần là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, giao đất, phê duyệt 1 vài dự án trước kia.

Còn khi thảo luận có PV Infonet, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội cho hay, trước khi mở rộng địa giới, Hà Nội, Hà Tây, Mê Linh và 4 xã Hòa Bình là các khu vực đã có tốc độ thành thị hóa cao, có hơn 700 dự án phát triển ở thời điểm bắt đầu mở rộng.

Nhưng sau 3 năm, quy hoạch chung được duyệt đã định hướng lại cho Hà Nội trở thành thành thị thống nhất và có mục tiêu chung. Vì thế, cần rà soát lại 1 vài dự án để tích hợp có Hà Nội mở rộng có tiềm năng mới. Theo đây, Hà Nội đã rà soát lại rất nhiều quy hoạch và đã đưa ra gần 500 dự án phải rà soát lại khu thành thị, tính năng sử dụng để phù hợp có mô hình đô thị Hà Nội sau mở rộng.

Mặc dù phân tích, sau 10 năm có rất nhiều khu thành thị phát triển, có bản sắc mới nhưng ông Nghiêm cho biết, đến nay đã bộc lộ nhiều khu thành thị thiếu năng lực đầu tư thi công và thiếu trình độ quản lý 1 vài khu thành thị.

“Với hiện trạng đây, Hà Nội có rà soát lại và đề xuất việc thu hồi dự án. Việc thu hồi đã được Thành phố, Thành ủy, HĐND thông qua… nhưng do khi đầu phát triển từ 3-4 đơn vị khác nhau nên cần có cơ chế chính sách bán hàng, cơ chế rà soát lại”, ông Nghiêm nói.

Hà Nội có quyết liệt thu hồi 1 vài khu thành thị ma, hoang vu nhiều năm? - Ảnh 2.
Tồn ở nhiều khu thành thị bỏ không, cỏ mọc xanh um như thế này là vấn đề lớn đặt ra cho Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính.

Cũng theo ông Nghiêm, sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô và sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã đề xuất có Trung ương 1 số cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt để tạo thuận lợi, nâng cao địa vị của Hà Nội lên. 6 đặc biệt được đề xuất đặc trưng là vấn đề nguồn lực, xử lý vi phạm, thu hồi…. đã được đặt ra, nếu Nhà nước phê duyệt thì Hà Nội sẽ có cơ sở pháp lý và khả năng thu hồi.

“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là quan trọng nhưng cũng cần nâng tầm cộng đồng dân cư lên. Vừa qua có nhiều cơ quan truyền thông báo chí cũng đã phát hiện ra các vấn đề tồn ở ở từng khu thành thị… tạo điều kiện cho chính quyền có tầm nhìn, điểm nhìn phù hợp để giải quyết bức bách. Với Hà Nội rộng lớn vấn đề cần đẩy nhanh công tác rà soát 1 vài dự án để có định hướng phù hợp, nhất là có điều chỉnh vì mục tiêu chung của Hà Nội và thi công cộng đồng dân cư chứ không phải vì lợi ích riêng của 1 vài chủ đầu tư”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Bên cạnh đây, ông Nghiêm cũng phân tích, 1 vài khu nhà cao tầng giai đoạn này được thi công khi chưa thi công hạ tầng, khi có nhà ở thiếu không gian công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Vấn đề đặt ra là thi công phải thực hiện theo kế hoạch và 1 vài cơ quan quản lý phải giám sát việc thực hiện này chứ không để chủ đầu tư làm theo nguồn lực họ có.

Đồng thời, nhà nước cũng cần phối hợp có chủ đầu tư để tạo ra sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ không phải chỉ để họ tự phát trong ranh giới từng khu thành thị.

Cuối cộng, ông Nghiêm lưu ý, phát triển các khu thành thị mới phải gắn có mục tiêu chung của Hà Nội, đặc trưng gắn có kế hoạch trọng tâm đầu tư chứ không tràn lan như trước đây. Đây là vấn đề khó, nhưng hy vọng sau khi có có sở pháp lý, cơ chế đặc biệt thì Hà Nội sẽ quyết liệt hơn để giải quyết được vấn đề để tránh chuyện lãng phí, đạt mục tiêu thi công thành thị sinh thái…

TP.HCM: Tổ chức đấu giá 9 lô đất trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: