Hà Nội đang tạo những con đường “đắt nhất hành tinh“ vì đổi đất?

Giới đầu cơ bắt đầu “thoát” đất nền Tp.HCM, thị trường hạ nhiệt, người mua thực chờ…”xuống tiền”
Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20%
Theo sóng Phú Quốc, biệt thự biển có giữ được giá trị thực?

Nhiều tuyến các con phố mới sắp được thi công ở Hà Nội dù không nằm ở các quận trọng điểm nhưng đều có chi phí từ 450-500 tỷ đồng/km, thậm chí có tuyến giá trị đầu tư còn lên tới 700-800 tỷ đồng/km.

Mấy giai đoạn này, dư luận xôn xao về việc 2 công ty “tay ngang” là Công ty CP Phát triển nhân lực LOD và Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt được Hà Nội trao chứng nhận đầu tư dự án thi công tuyến các con phố từ Lê Trọng Tấn đến các con phố Vành đai 3, quận Thanh Xuân.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu tuyến các con phố này không được giao cho công ty theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng), trong khi thời gian vừa qua, dư luận đã nhiều lần “lên tiếng” về việc cần dừng thực hiện dự án theo hình thức này vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước. Hơn nữa, việc thi công tuyến các con phố này đang vô hình tạo thêm 1 tuyến các con phố “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội.

Theo mở bán danh mục thi công dự án của Sở Kế hoạch và Đầu tư, để thi công đồng bộ tuyến các con phố có chiều dài 2,85km, mặt cắt ngang 30m, Hà Nội chuẩn bị phải chi ra khoản chi phí gần 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu đem tổng mức tiền này chia đều cho gần 3km các con phố dự án thì mỗi km các con phố cũng ngốn khoản chi phí dao động 500 tỷ đồng.

Đáng chú tâm để có chi phí thực hiện con các con phố “đắt nhất hành tinh” này, Hà Nội chuẩn bị sẽ chi trả cho chủ đầu tư quỹ đất đối ứng dao động 39,8ha ở các ô quy hoạch 3-1, 3-2, 4-1, 4-2 thuộc Quy hoạch phân khu S4, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Việc đổi đất để thực hiện dự án đang khiến dư luận lo lắng về việc Hà Nội đã để thất thoát thêm hàng nghìn tỷ đồng vào túi công ty.

Cụ thể, căn cứ theo bảng giá đất quy định của UBND TP. Hà Nội có hiệu lực từ 2015 – 2019, phóng viên lấy giá đất ở 4 đoạn tiêu biểu của phường Đại Mỗ là các con phố Đại Mỗ có giá đất 16 triệu đồng/m2, phố Ngọc Trục giá đất 10,8 triệu đồng/m2, đại lộ Thăng Long – các con phố 70 là 19 triệu đồng/m2, các con phố Hữu Hưng là 14,4 triệu đồng/m. Với kết quả giá đất trung bình từ 4 đoạn tiêu biểu có thể tính ra giá đất trung bình ở phường Đại Mỗ có giá dao động 15 triệu đồng/m2. Như vậy, gần 40ha đất ở phường Đại Mỗ “tính nhanh” theo bảng giá quy định sẽ có giá vào dao động gần 6.000 tỷ đồng.

Một tuyến các con phố khác vừa được Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cũng rơi vào trường hợp tương tự, đó là dự án thi công tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đoạn nối từ các con phố Minh Khai đến các con phố vành đai 2,5.

Theo đó, để thi công tuyến các con phố dài 1,65km này, Hà Nội chuẩn bị phải mất khoản chi phí 1.373 tỷ đồng nên đã tính toán đổi cho Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng dao động 47,19 ha đất ở ba khu đất trên địa bàn TP.Hà Nội.

Cụ thể, khu đất thứ nhất là khu nhà ở Ao Mơ có tổng diện tích dao động 22,9 ha, bao gồm 3,85 ha tổng diện tích tuyến các con phố mặt cắt 40m đi qua dự án (Thành phố đã giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu kỹ, lập dự án đầu tư).

Khu đất thứ hai là các ô đất thuộc Dự án Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 có tổng diện tích dao động 11,29 ha, bao gồm 1,24 ha tổng diện tích tuyến các con phố mặt cắt 40m đi qua dự án (UBND Thành phố đã chấp nhận về chủ trương cho phép Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm nhà đầu tư thực hiện).

Khu đất thứ ba là 3 quỹ đất do nhà đầu tư yêu cầu bổ sung để chắc chắn cân đối giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất đối ứng, gồm: Dự án Ao Cây Dừa (tổng diện tích đất dao động 0,52 ha); Dự án Khu sinh thái Vĩnh Hưng (tổng diện tích đất dao động 11,9 ha); Dự án khu tính năng đô thị Vĩnh Hưng – Thanh Trì (tổng diện tích dao động 13 ha). Việc này càng làm dư luận… “dậy sóng” vì giá trị dự án quá lớn.

Có hay không lợi ích nhóm?

Liên quan đến việc thực hiện các dự án theo hình thức BT, TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đầu tư theo hình thức BT là hoàn toàn đúng đắn, nhưng để đầu tư BT phát huy tối đa hiệu quả, các quy định về chọn lọc nhà đầu tư, định giá đất đai và thẩm định tổng mức đầu tư dự án cần được áp dụng kỹ lưỡng. Đặc biệt, thi công dự án hạ tầng chẳng thể căn cứ dựa trên tổng dự toán mà phải thực hiện theo hình thức đấu thầu để xác định theo giá thị trường.

Theo ông Liêm, thời gian qua, Hà Nội có quá nhiều các con các con phố “đắt nhất hành tinh”, 1 phần lý do cũng bởi ở các tuyến các con phố này, đất hai bên các con phố bị tăng giá nhiều lần. Ngoài ra còn bởi, Hà Nội phải “đổi chác” quá nhiều tổng diện tích “đất vàng” cho công ty.

Theo ông nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, giai đoạn này, giá trị đất đai ở các đô thị lớn sẽ đem lại nhiều tiềm năng khi thực hiện thành công các dự án BT. Tuy nhiên, BT là 1 hình thức đầu tư phức tạp, chưa có nguyên tắc chung. Do đó, nếu không minh bạch sẽ dễ dẫn đến trục lợi, thất thoát tài sản nhà nước.

“Hà Nội đã có nhiều bài học về dự án BT, lần này có dự án các con phố Lê Trọng Tấn, cần đặt câu hỏi, có hay không lợi ích nhóm ở đó? Hay Hà Nội chưa tính toán hết các tiềm năng từ đất đã chọn lọc đổi đất cho nhà đầu tư để lấy dự án này?”, ông Liêm nêu câu hỏi.

Hà Nội sắp bắt đầu làm con các con phố “đắt nhất hành tinh”, trị giá gần 8.000 tỷ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: