Hà Nội giải quyết 71 nhà chung cư đang tranh chấp: Giải pháp chưa đủ mạnh với chủ đầu tư “nhờn thuốc”!

Giá đất, nhà mặt tiền ở TP. Vinh chạm ngưỡng 80 – 100 triệu/m2
Nhà đất thổ cư TP.HCM quay đầu giảm giá trước tháng cô hồn
Cơ hội nhận 2 xe Mazda 3 và nhiều quà tặng giá trị khi mua nhà cuối năm

Năm 2018, Hà Nội đã có nhiều nhữngh thức để giải quyết tranh chấp chung cư như những chủ đầu tư để tranh chấp kéo dài sẽ không được tham khảo đầu tư những dự án mới. Tuy nhiên, tranh chấp chung cư vẫn bùng nổ…

Trong những tồn ở, Sở Xây dựng đã xác định được lý do, trách nhiệm. “Trong 71 tòa còn tồn ở những vấn đề, Sở Xây dựng đã kiểm tra 66 nhà chung cư và đến hết tháng 10 kiểm tra những tòa còn lại. Sở sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền của những quận, huyện, thị xã. Việc vào cuộc quyết liệt của những quận, huyện sẽ hạn chế sự vi phạm của những chủ đầu tư” – ông Lê Văn Dục – GĐ Sở Xây dựng Hà Nội – cho biết.

Ông Lê Văn Dục cho biết thêm, đô thị có 840 nhà chung cư đi vào hoạt động. Hiện nay, ở những chung cư còn tồn ở và nổi lên những vấn đề, như tranh chấp tổng diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp thi công, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ chung cư, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng.

Trước hiện trạng này, ngay từ tháng 6, Phó Chủ tịch UBND đô thị Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản nêu rõ, đối có những chung cư thương mại chưa thành lập Ban quản trị, không có chi phí bảo trì…, UBND những quận, huyện phải kiểm tra, đôn đốc xử lý. Bên cạnh đây, cơ quan này cũng đề nghị những địa phương thi công phương án và tổ chức thực hiện đối có những chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Những nội dung này cần phải báo cáo Sở Xây dựng để cơ quan này kiểm tra, giải đáp. Đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND đô thị tham khảo năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư những dự án khác. Sở TNMT không được đề xuất trình làng vị trí cho những nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi nói trên.

Trao đổi có PV Lao Động ngày 10.10, đại diện thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện những dự án có tranh chấp thì Sở Xây dựng vào cuộc giải quyết. “Tuy nhiên, có nhiều tranh chấp cần thời gian dài để giải quyết chứ chẳng thể giải quyết cộng khi được” – vị này cho hay.

Trao đổi có PV Lao Động, luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam – cho rằng, giai đoạn này, khi tranh chấp chung cư xảy ra thì đa phần cư dân vào thế yếu. “Chỉ ví dụ như thế này để rõ, trong quy định trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng có cư dân thì phải đăng ký Cục Quản lý tranh giành (Bộ Công Thương) và được phê duyệt. Tuy nhiên, có nhiều điều khoản có lợi cho mình nên nhiều chủ đầu tư đâyn nhận nộp phạt để bỏ qua bước này. Mà mức phạt tối đa chỉ 50 triệu đồng thấm tháp gì so có dự án hàng nghìn tỉ đồng” – LS Tuấn nói.

Nhận định về những nhữngh thức của UBND TP.Hà Nội đưa ra giải quyết tranh chấp chung cư, LS Tuấn cho rằng, mức phạt nặng nhất có chủ đầu tư là dừng tham khảo, giao đất những dự án mới tuy nhiên ngay cả nhữngh thức này cũng không quy định rõ ràng. “Để xảy ra tranh chấp thì dừng tham khảo dự án mới có chủ đầu tư nhưng phải đưa ra tiêu chí cụ thể về tranh chấp” – LS Tuấn nói.

Sẽ công khai danh tính chung cư không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Ngày 9.10, Thủ tướng đã có Chỉ thị 29 CT-TTg về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác quản lý vận hành nhà chung cư. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có những bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công dụng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, công ty quản lý hoạt động nhà chung cư và chủ có, chủ sử dụng chung cư; chế tài xử phạt những hành vi vi phạm đối có những tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, hoạt động nhà chung cư để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền tham khảo, ban hành. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp có những địa phương tăng cường phổ biến tuyên truyền những quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy và những văn bản giải đáp thi hành; những nhữngh thức, nhữngh thức bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy ở những chung cư.

Đặc biệt, chỉ thị này yêu cầu “Công khai trên Cổng tài liệu điện tử của Bộ Công an danh mục những dự án nhà chung cư không chắc chắn những quy định…”. L.A

Sắp trình Chính phủ đề án xử lý tranh chấp chung cư

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: