Hà Nội lên 2 phương án thí điểm mô hình chính quyền đô thị

ĐHCĐ Hà Đô: Năm 2018 đẩy mạnh phân khúc nghỉ dưỡng, tiến sâu vào thị trường BĐS tại Lào
Kiên Giang kêu gọi đầu tư vào 7 dự án BĐS nghỉ dưỡng
TPHCM: Nhiều doanh nghiệp địa ốc tung chiêu mới hút khách sau vụ cháy chung cư Carina

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thành phố cũng đã lường trước được việc thi công đề án chính quyền thành phố là vô cộng khó…

Ngày 7/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến của 1 vài chuyên gia, nhà khoa học và nguyên lãnh đạo thành phố vào dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền thành phố.

Theo đây, sau khi được Bộ Chính trị cho phép thực hiện thí điểm, thành phố đã thi công đề án có hai phương án tổ chức chính quyền thành phố ở Hà Nội, trong đây phương án 1 là Hà Nội thi công mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và quận huyện) và 1 cấp hành chính (xã, phường). Hà Nội tổ chức chính quyền thành phố và chính quyền quận/huyện/thị xã về căn bản cũng giữ nguyên như giai đoạn này gồm có Hội đồng nhân dân và UBND.

Về tổ chức chính quyền cấp xã/phường/thị trấn thì không tổ chức Hội đồng nhân dân, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND.

Phương án 2, Hà Nội cân nhắc tổ chức 1 cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn).

Bình luận về đề án, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng, Hà Nội cần 1 công cụ mới, thực sự có tính đột phá để thực hiện quyền, trách nhiệm và cả sứ mệnh Thủ đô. Nếu Hà Nội thực hiện bước đi mạnh mẽ trong chính quyền thành phố thì nên tổ chức theo mô hình 1 cấp chính quyền hoàn chỉnh ở thành phố và 2 cấp hành chính. Cụ thể, Hà Nội không nên tổ chức HĐND cấp quận và phường, nhưng vẫn tổ chức Hội đồng nhân dân cấp xã.

Theo ông Phúc, nếu chính quyền địa phương mà suốt ngày phải đi báo cáo, xin ý kiến cấp bộ, thì còn lâu mới giải quyết được 1 vài vấn đề. Ông Phúc yêu cầu Hà Nội cắt giảm 1 vài tầng nấc trung gian, trong đây có Hội đồng nhân dân cấp quận, phường.

Ông cũng băn khoăn, có tầng nấc như giai đoạn này thì đủ 1 vài thứ họp hành lu bù, nhưng cuối cộng thì ai quyết, ai chịu trách nhiệm.

“Tôi có cảm giác hệ thống của chúng ta không đủ quyền, không đủ trách nhiệm trong việc thực hiện sứ mệnh của mình”, ông Phúc nói.

GS. TS Vũ Văn Hiền, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cũng đồng tình có quan điểm thiết lập đề án theo hướng thi công chính quyền thành phố Thủ đô Hà Nội có các đặc biệt của Thủ đô, không phải của 1 thành phố thông thường. Đồng thời, dự thảo đề án phải rõ về phần kiến nghị, nhất là các kiến nghị nhằm nâng cao sự tự chủ của chính quyền Thủ đô.

Trao đổi ở hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, thành phố cũng đã lường trước được việc thi công đề án chính quyền thành phố là vô cộng khó.

Theo Bí thư Hà Nội, mấu chốt của đề án là thi công chính quyền hiệu lực, hiệu quả và tăng cường phân cấp để cung cấp được nhu cầu tốt hơn của người dân tốt hơn. Đề án cũng hướng tới việc làm thế nào để tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của thành phố.

Lãnh đạo Thành uỷ cho hay, có thành phố lớn tồn ở nhiều vấn đề như lụt lội, ô nhiễm môi trường, cấp nước… như giai đoạn này thì chính quyền thành phố phải có các chọn lọc nhanh gọn. Không nên để 1 vấn đề tồn ở nhiều năm mới giải quyết xong.

“Các đồng chí nói, trước đây công ty làm 1 dự án phải đi báo cáo 8 bộ, bây giờ đối có địa phương cũng bởi thế. Chi 1 tỷ hay 3 tỷ phải đi báo cáo, thì không phải là chính quyền thành phố, không phải là chính quyền hiệu lực, hiệu quả cung cấp nhu cầu phát triển của người dân”, ông Hải nói.

Ông cho biết, thành phố Hà Nội sẽ dự trù kỹ đề án thí điểm mô hình chính quyền thành phố để đến tháng 12 trình Bộ Chính trị.

Hà Nội nên làm ‘1 vàih mạng nhân sự’ khi tiến hành chính quyền thành phố

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: