Hà Nội muốn xén 1/10 diện tích công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe, trung tâm thương mại

Bị tạm đình chỉ, chung cư ‘đất vàng’ vẫn chây ì khắc phục vi phạm
Sau khi ôm tiền rời khỏi Hà Nội, giới đầu tư bất động sản về đâu?
Đi tìm không gian sống dành riêng cho các chủ nhân danh giá?

ĐT Hà Nội cho biết đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển thành thị Tây Hồ về việc xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên Cầu Giấy để thực hiện dự án gồm 1 vài hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trọng điểm thương mại, dịch vụ… có tổng vốn đầu tư 565 tỉ đồng là thích hợp.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thành thị Tây Hồ mới đây đã có đề xuất gửi UBND TP Hà Nội về dự án bãi đỗ xe ngầm trên phần đất đã đi vào hoạt động thuộc Công viên Cầu Giấy nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hà Nội muốn xén 1/10 qui mô công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe, trọng điểm thương mại - Ảnh 1.

Toàn cảnh công viên Cầu Giấy rộng 10 ha nhìn từ trên cao – Ảnh: UBND quận Cầu Giấy

Theo đề xuất, công ty này xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên (hiện công viên rộng 10 ha) để thực hiện dự án gồm 1 vài hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trọng điểm thương mại, dịch vụ… có tổng vốn đầu tư 565 tỉ đồng.

Thiết kế cho thấy hạng mục bãi đỗ xe ngầm có 3 tầng hầm. Trong đây 2 hầm dưới cùng chuẩn bị có qui mô 24.000 m2, làm chỗ đỗ cho dao động 874 xe bốn bánh. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư chuẩn bị dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại có rạp chiếu phim, trọng điểm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, trọng điểm thương mại… Trên mặt đất sẽ thi công vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi.

Chủ đầu tư cho rằng 1 vài chung cư xung quanh dự án đang thiếu chỗ đỗ xe. Cụ thể, hầm 1 vài tòa nhà chung cư gần khu vực này có sức chứa 477 xe, còn 682 chỗ đỗ khác phải gửi trực tiếp trên vỉa hè. Với 6.000 hộ dân xung quanh, chủ đầu tư cho rằng sẽ thiếu chỗ đỗ trong tương lai, chưa kể nhu cầu của 1 vài cơ quan, trường học, văn phòng… (dao động 500 chỗ đỗ).

Đáng chú tâm, trước đây công ty này đã được UBND TP Hà Nội giao thi công bãi đỗ xe ngầm ở công viên Trung Yên. Tuy nhiên, công ty này cho biết địa chất ở đây yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên khu đất này vẫn bị bỏ hoang. Để thực hiện dự án, chủ đầu tư chuyển sang xin đất ở Công viên Cầu Giấy.

Đề xuất của công ty đã được chủ trương chấp nhận của UBND TP Hà Nội có điều kiện phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất, lập quy hoạch 3 đến 5 tầng hầm đỗ xe, nhà điều hành phía trên không quá 5% qui mô ô đất và có chiều cao chỉ 1 tầng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hà Nội khẳng định đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển thành thị Tây Hồ là thích hợp. Sở này dẫn ý kiến của Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết ô đất định xén đi có quy hoạch là đất cây xanh thành thị. Trong bán kính 500 m từ lô đất làm công viên, quy hoạch cũng đề xuất nghiên cứu kỹ 3 bãi đỗ xe tập trung qui mô dao động 4.000 m2 phục vụ khu thành thị Dịch Vọng. Bên cạnh đây, Sở cho biết trong quy hoạch, khu đất cây xanh thành thị có đề cập đến công trình thương mại, dịch vụ (diện tích nhỏ) và được khuyến khích phát triển bãi đỗ xe ngầm, trên đây khai thác công viên cây xanh.

Trước đề xuất này của công ty và ý kiến của Sở KH-ĐT, nhiều ý kiến cùng đồng cư dân phường Dịch Vọng không đồng thuận có dự án này.

Nhiều người dân quanh khu vực công viên cho biết ở khu vực này mỗi chung cư đều có 1-3 tầng hầm, hoàn toàn chắc chắn chỗ đỗ xe. Ngoài ra, khu vực này cũng mới khánh thành 1 bãi đỗ xe nổi 5 tầng phía sau nhà N09B1, 1 vàih công viên 100 m.

Đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: