Hà Nội: Nhiều dự án ‘giậm chân’ vì giải phóng mặt bằng

Cảnh báo rao bán đất nền dự án ‘ma’ ở TPHCM
TP.HCM: Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM về KĐT Thủ Thiêm

Hàng trăm dự án phát triển đô thị ở Hà Nội gặp gặp khó vì giải phóng mặt bằng, chậm triển khai nhiều năm, gây lãng phí rất lớn. Tình trạng cố tình dây dưa của không ít hộ dân góp phần dẫn đến hiện trạng bỏ hoang đất đai…

“Tắc nghẽn” từ khâu GPMB

Ước tính, cả nước hiện có hàng ngàn dự án treo, trong đây có dự án đã “ôm đất” hàng chục năm. Thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho thấy, trên địa bàn đô thị đang có 383 dự án chậm triển khai, để hoang hoá. Một trong những lý do chính là liên quan đến khâu GPMB.

Đơn cử như trường hợp của dự án Xây dựng Nhà ở cán bộ công nhân viên kết hợp bãi đỗ xe ở Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 16/4/2009, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 3170/UBND-XD chấp thuận đề nghị về việc thực hiện dự án trên. Ngày 20/8/2009, Sở QHKT đã chấp thuận Quy hoạch tổng thể mặt bằng khu đất có tổng tổng diện tích khu đất lập nghiên cứu kỹ quy hoạch dao động 13.540,8m2 để xây dựng những công trình cao 17-21 tầng và bãi đỗ xe. Đến 210/6/2010, UBND huyện Từ Liêm đã có thông báo số 262/UBND-TB về việc sẽ thu hồi đất ở xã Minh Khai; Các chọn lọc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái an cư để phục vụ dự án; phê duyệt phương án tổng thể và những chọn lọc thu hồi đất nông nghiệp ở xã Minh Khai.

Tuy nhiên, sau khi công khai chi tiết kế hoạch bồi thường, hỗ trợ và tái an cư, trong nhiều năm, 1 số người dân sử dụng đất nằm trong phạm vi thực hiện dự án không đồng thuận. Mặt khác, ngày 26/7/2011 Thủ tướng chính phủ có chọn lọc số 1259/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Đến 13/8/2015, UBND đô thị Hà Nội có chọn lọc số 3976/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS, mật độ 1/5000. Theo đây, những dự án đang triển khai đều phải điều chỉnh lại quy hoạch cho thích hợp có quy hoạch chung nhìn chung và quy hoạch phân khu đô thị GS nói riêng. Dự án cũng không tránh khỏi việc điều chỉnh quy hoạch từ cao tầng xuống thấp tầng cho thích hợp có phân khu GS vành đai xanh sông Nhuệ.

Được biết, Công ty CP BIC Việt Nam là đơn vị được ủy quyền thực hiện dự án. Sau khi ký kết những hợp đồng hợp tác, Công ty cổ phần BIC Việt Nam đã mau chóng báo cáo, trình hồ sơ điều chỉnh quy hoạch ở Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội, trình hồ sơ quyết đinh chủ trương đầu tư và được UBND đô thị chấp thuận; mau chóng báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm khởi động lại công tác GPMB sau khi dự án được điều chỉnh quy hoạch và chọn lọc chủ trương đầu tư.

Theo quy định ở Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/1/2017 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai, dự án chuyển tiếp ứng dụng GPMB thu hồi đất. Ngày 05/12/2017, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội có Nghị quyết số 19/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục những công trình, dự án thu hồi đất năm 2018 trong đây có dự án nêu trên. Cũng tháng 1/2018, UBND TP. Hà Nội có Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Bắc Từ Liêm. UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã có thông báo thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong phạm vi GPMB theo đúng quy định của Luật đất đai 2013.

Để phối hợp có chính quyền địa phương trong công tác GPMB dự án, Chủ đầu tư đã nghiên cứu kỹ, cân đối có những dự án thực hiện theo hình thức thỏa thuận và đã báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm để thực hiện hỗ trợ bổ sung thêm trên 500 ngàn đồng/1m2 đất cho những hộ gia đình, nâng giá trị đền bù hỗ trợ 1m2 đất GPMB tương đương 2 triệu đồng/m2 cao hơn rất nhiều so có phương án GPMB. Với phương thức hài hòa bởi thế, nên ngay tức thì đã có trên 50% số hộ gia đình đến nhận tiền đền bù GPMB và bàn giao đất cho dự án.

Tuy nhiên số hộ dân còn lại do chưa hiểu hết tính chất xã hội của dự án có đòi hỏi mức đền bù quá cao so có khung giải đáp của nhà nước, cho dù nhiều trường hợp để lâu năm không canh tác, không có hộ khẩu ở địa phương, mua đi phân phối lại nhiều lần trái quy định của pháp luật. UBND Quận Bắc Từ Liêm đã phải lập phương án cưỡng chế để đẩy nhanh công đoạn GPMB, mau chóng thu tiền sử dụng đất cho ngân sách.

Theo phản ánh từ chủ đầu tư, mặc dù những quy định về mức bồi thường, hỗ trợ đã được quy định trong những văn bản pháp luật của Nhà nước và đô thị, nhưng không ít hộ dân có những đòi hỏi vượt quá mức quy định chung thậm chí phi lý (đơn giá đề nghị bồi thường lên đến gần 10 triệu đồng/1m2 đất) không chấp hành bàn giao đất gây gặp khó, làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của cả chủ đầu tư và những hộ dân khác. Trong khi, dự án có tổng tổng diện tích đất dao động 1,3ha thì phần tổng diện tích đất xây dựng cho nhà ở của cán bộ công nhân viên chỉ dao động 4.170m2 đất, còn dao động 9.736 m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh, các con phố giao thông.

Nhà đầu tư “điêu đứng”

Theo ông Nguyễn Trần Nam – nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, dự án bị chậm triển khai sẽ dẫn đến hiện trạng không nộp được tiền sử dụng đất và không có mặt bằng sạch để xây dựng. Quá trình GPMB thường có nhiều khoản chi phí phát sinh như giá đất tăng, những loại thuế, những khoản dự phòng và có thể kéo dài trong nhiều năm chưa dứt. Trong khi những khoản đầu tư đã đổ vào dự án BDS không phải là con số nhỏ mà từ vài trăm vài ngàn tỷ đồng. Chậm GPMB là hình thức thất thoát lớn vì tăng chi phí đồng nghĩa có việc tăng chi phí sản phẩm, giảm tính tranh giành và mất thời cơ đâyn thời điểm thuận lợi của phân khúc.

Hà Nội: Nhiều dự án giậm chân vì giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, phía chính quyền, ban GPMB cần có tư duy tôn trọng, đối thoại trên cơ sở giải quyết nhu cầu của người dân trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bên cạnh việc giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước – công ty – người dân. Công tác tuyên truyền cần làm tốt để giải đáp rõ những chủ trương chính sách phân phối hàng và hành động của chính quyền. Người dân cũng nên có tư duy xem xét luật sư, tổ chức giải đáp về ngưỡng thương lượng có thể đạt được để có chọn lọc và thỏa thuận hợp lý.

Người dân có đất trong phạm vi chỉ giới thu hồi cũng cần có nhận thức không phải cứ muốn giá nào muốn ích lợi gì là được cung cấp giá đây, ích lợi đây. Người dân cũng phải đọc hiểu kỹ về những quy định pháp luật về mức giá bồi thường, hỗ trợ đền bù và tái an cư theo khung nhà nước ứng dụng công khai. Việc giải quyết hài hòa lợi ích khi GPMB cũng giúp người dân sau di dời mau chóng thực hiện kế hoạch mới, ổn định cuộc sống giảm những ngày đấu tranh mệt mỏi và hạn chế tối đa những hành động quá khích sai luật dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Thông tin mới nhất, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ, dự thảo sửa đổi quy định theo hướng cụ thể mật độ kết quả lấy ý kiến cùng đồng dân cư và đề xuất mật độ đồng thuận của những hộ dân dao động 70% trở lên thì chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án. Đồng thời, bổ sung chế tài cưỡng chế có những chủ có còn lại không chấp nhận di dời bàn giao mặt bằng.

Doanh nghiệp BDS “điêu đứng” vì giải phóng mặt bằng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: