Hà Nội nói gì về việc dân phố cổ bị ‘om’ hồ sơ mua nhà suốt 5 năm?

Nhà cũ tăm tối lột xác ngoạn mục chỉ với 300 triệu đồng
Thiết kế nội thất nhà ống 2 tầng 50m2 đẹp mê ly chưa đến 200 triệu
Đầu tư bất động sản thời sốt giá, cẩn thận củi lửa!

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại.

UBND đô thị Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6 HÐND đô thị khóa XV trong đây có vấn đề về việc phân phối nhà thuộc có Nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê.

Cụ thể, cử tri quận Hoàn Kiếm yêu cầu đô thị thực hiện việc phân phối nhà thuộc có Nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê, nhiều hộ dân trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường nộp hồ sơ mua nhà 5 năm chưa được giải quyết.

Về vấn đề này, UBND TP.Hà Nội cho biết, ngày 29/4/2009 Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND Thành phố yêu cầu đối có khu bảo tồn, tôn tạo cấp 1 có qui mô dao động 19ha trong khu phố cổ, tạm thời chưa làm thủ tục phân phối nhà theo Nghị định số 61/CP cho các hộ gia đình.

Đồng thời, yêu cầu UBND Thành phố giao các ngành: Xây dựng, Văn hóa Thể dục và Du lịch, Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra lại các nhà nằm ngoài khu bảo vệ, tôn tạo cấp 1 của Quyết định của Bộ Xây dựng để UBND Thành phố cho phép các hộ gia đình ở khu phố cổ được mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Và đến ngày 24/10/2009, Bộ Xây dựng có văn bản đồng ý có đề xuất của Sở Xây dựng.

Ngày 5/12/2011 liên ngành Sở Xây dựng – UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản báo cáo UBND Thành phố trong 509 biển số nhà đã rà soát có 217 biển số nhà không có hộ thuê nhà của Nhà nước; 292 biển số nhà có hộ thuê nhà của Nhà nước trong đây 48 biển số nhà có giá trị độc đáo (loại 1), 140 biển số nhà có giá trị (loại 2) và 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3).

Đáng chú tâm, liên ngành đã thống nhất, loại 1 cần bảo tồn nguyên trạng, tạm thời chưa thực hiện phân phối nhà; Loại 2 cần bảo tồn nguyên trạng mặt đứng và hình khối thiết kế lớp thứ nhất, người mua phải có cam đoan thực hiện nghiêm các quy định về bảo tồn nguyên trạng mặt đứng, hình khối thiết kế lớp thứ nhất, cam đoan này được biểu hiện trong phần ghi chú khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở; Loại 3 người mua nhà thực hiện theo các quy định hiện hành của Thành phố về quản lý công trình nhà ở trong khu phố cổ.

Cùng có đây là kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm đợt 1 phân phối 20 biển số nhà bất kỳ để rút bí kíp trước khi tổ chức phân phối đại trà.

Ngày 27/12/2011 UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo, đối có 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3) chấp thuận về chủ trương cho Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội làm thủ tục phân phối thí điểm 20 biển số nhà (chọn ngẫu nhiên trong 104 biển số nhà) để phân phối cho các hộ gia đình theo Nghị định số 61/CP).

Riêng đối có 405 biển số nhà còn lại, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì cộng các Sở, ngành có liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra đề xuất quy định về quản lý, phương án bảo tồn nguyên trạng đối có từng loại, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định nhà thuộc có Nhà nước được phân phối, không được phân phối và việc quản lý đối có nhà tư nhân, nhà tự quản.

Sau đây, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức giải đáp người dân làm hồ sơ mua nhà theo quy định. Đơn yêu cầu mua nhà của các hộ dân đã cam đoan cụ thể về sử dụng nhà đất, có xác nhận của UBND phường về sử dụng nhà đất không tranh chấp, khiếu kiện, hộ gia đình cá nhân có hộ khẩu thường trú ở nơi mua nhà.

Cùng có đây, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội xác nhận nhà chưa thuộc diện giãn dân, không nằm trong danh mục công trình có giá trị bảo tồn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã lập hồ sơ trình Hội đồng phân phối nhà ở Thành phố duyệt giá phân phối cho 20 biển số nhà.

Đến ngày 3/6/2013 UBND Thành phố chỉ đạo “Đồng ý cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được tiếp nhận đơn xin mua nhà của các hộ dân đang thuê nhà thuộc có Nhà nước đối có các căn hộ chung cư trong 104 căn hộ chung cư ở khu vực phố cổ đã được UBND Thành phố cho phép phân phối thí điểm đến hết ngày 05/6/2013. Sau thời điểm trên, việc phân phối nhà được thực hiện theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013.

Ngày 24/10/2013 UBND Thành phố đã ban hành Quyết định về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – thiết kế Khu phố Cổ Hà Nội (trong đây có danh mục nhà cổ có giá trị độc đáo và nhà cổ có giá trị).

“Sở Xây dựng sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và báo cáo, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại”, văn bản trả kiến nghị cử tri của UBND Thành phố chỉ rõ.

Nhiều hộ dân phố cổ nộp hồ sơ mua nhà 5 năm không được, Hà Nội nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: