Hà Nội tồn tại cả trăm vụ tranh chấp chung cư, giải quyết thế nào?

Ngoài việc hệ thống PCCC đảm bảo, người dân tại các chung cư cao tầng cần được tăng cường diễn tập PCCC
Siêu Dự án tâm linh chùa Hương 15.000 tỷ: Xin đừng BOT cổng chùa
4 năm, Hà Nội kỷ luật gần 100 cán bộ ngành xây dựng

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình trong số 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện. Số còn lại chuẩn bị sẽ kiểm tra nốt trong tháng 12/2018.

Sáng 28/11, phát biểu ở Hội nghị lần thứ 16 Ban chấp hành Đảng bộ thành thị Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đến nay đã có 16 quận, huyện vào cuộc và đã có báo cáo về công tác quản lý chung cư trên địa bàn. Theo thống kê có 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, trong đó Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình, trong tháng 12/2018 sẽ kiểm tra số còn lại.

Ông Lê Văn Dục cũng cho biết, thành thị đã bàn giao toàn diện đội Thanh tra thi công theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến thời điểm này đã có đủ 1 vài cơ chế, chính sách bán hàng. Mới đó, tập thể UBND thành thị cũng đã thông qua cơ chế phối hợp để UBND 1 vài quận, huyện rõ trách nhiệm, quyền hạn,… cũng nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu, chủ đầu tư, người giám sát, trách nhiệm của chính quyền địa phương 1 vài cấp…

Quan sát thực ở cho thấy trong vòng 2-3 năm trở lại đó số vụ tranh chấp chung cư càng ngày càng tăng thêm. Những vụ việc mâu thuẫn ở 1 vài khu chung cư như Hồ Gươm Plaza, Parkview Residences, 165 Thái Hà, Discovery Complex… kéo dài và đến nay vẫn âm ỉ 1 phần vì chủ đầu tư chưa đưa ra được 1 vàih giải quyết thấu tình đạt lý.

Nguyên nhân của hàng trăm vụ mâu thuẫn chung cư giai đoạn này xuất phát từ nhiều vấn đề. Có các chung cư chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, chưa giải quyết kịp thời các khúc mắc của cư dân khiến mâu thuẫn tăng cao nhưng cũng có nhiều chung cư tranh chấp xuất phát từ 1 nhóm nhỏ cư dân đòi ích lợi. Dù là lý do nào đi nữa thì việc tranh chấp kéo dài sẽ làm giảm giá trị khu chung cư và ảnh hưởng đến cuộc sống cua người dân.

Bàn về vấn đề này KTS. Nguyễn Hồng Thục, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu an cư, sự khác biệt về phong 1 vàih sống, sự khác biệt tư duy nhận thức về cộng 1 vấn đề giữa 1 vài chủ thể là chủ đầu tư, đơn vị quản lý và người dân sinh sống đã dẫn đến các va vấp chẳng thể tìm được tiếng nói chung và thành 1 vài mâu thuẫn lớn hơn.

Ở 1 khía cạnh khác, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc HD Mon Real Estate cho rằng: “Thực tế, ngay khi về có nhau sẽ có các va vấp, sẽ có các thách thức giữa cả chủ đầu tư và cư dân, cũng có khiếu kiện, cũng có đấu tranh, nhưng khi cộng nghĩ về 1 hướng đó là văn hóa chung cư thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý”.

Ông Tâm nhấn mạnh và cho biết ngay chính dự án Mon City thời gian vừa qua cũng đối mặt có các vấn đề va vấp bởi thế. Cũng có căng thẳng, cũng có bức xúc nhưng khi 1 vàih giải quyết được HD Mon đưa ra 1 1 vàih hợp tình hợp lý thì đa phần người dân đã ủng hộ và hướng tới 1 không gian sống chuẩn mực mà mọi người đều hướng tới.

Đối có câu chuyện cụ thể ở Khu thành thị Mon City, khởi đầu từ khiếu nại của người dân về 1 vàih đo quy mô logia, 1 vấn đề chưa được quy định rõ ràng trong luật nhà ở, chủ đầu tư đã đưa ra phương án đo lại tất cả quy mô căn hộ cao tầng theo phương án hài hòa có ích lợi người dân và chấp thuận trả tiền đối có quy mô dôi ra sau khi đo theo phương án mới.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, đã có 732 chủ căn hộ cao tầng đăng ký đo lại quy mô, chiếm dao động hơn 80% tổng số căn hộ cao tầng ở dự án. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã đã đi vào hoạt động chi trả tiền cho phần quy mô dôi dư của 568 căn hộ cao tầng có số tiền trên 13 tỷ đồng. Mon City là 1 trong số ít dự án mà sau khi phát sinh mâu thuẫn, chủ đầu tư đã đưa ra được phương án thỏa thuận thực chất có cư dân và có biện pháp tức thời trên thực ở.

Bàn về 1 vàih giải quyết mâu thuẫn trong tranh chấp chung cư giai đoạn này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc xảy ra mâu thuẫn ích lợi giữa 1 số bạn có chủ đầu tư hoặc đội ngũ hoạt động là rất dễ xảy ra. Để giải hòa được 1 vài trường hợp này, 1 vàih tốt nhất là chủ đầu tư phải trực tiếp tìm bạn để đối thoại, giải quyết các khúc mắc của người dân về các vấn đề mà chung cư đang gặp phải, từ đó tìm ra hướng đi cho vấn đề.

Trong đó, nhân tố cần chú tâm nhất khi tranh chấp, xung đột là cả bạn và chủ đầu tư cần phải thực sự có thiện chí. Chẳng hạn, người dân cũng không nên đưa ra các đề nghị quá khó cho chủ đầu tư và chủ đầu tư cũng cần hưởng ứng các đề nghị có thể làm ngay được cho cư dân.

Chuyên gia đánh giá bất động sản Nguyễn Thế Điệp khẳng định, khi để xảy ra tranh chấp là điều đáng tiếc, vì ảnh hưởng đến danh tiếng của chủ đầu tư và tác động xấu lên giá nhà của dự án. Kinh nghiệm cho thấy, khi dự án có tranh chấp, kiện cáo thì giá bán có thể giảm 5-10%, hoặc nhiều Bên cạnh đó nếu tranh chấp là nghiêm trọng. Bởi vậy, vị này đưa ra lời khuyên, 1 vài vướng mắc từ các dự án bất động sản cần được 1 vài cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc để cộng công ty tháo gỡ, cung cấp mong muốn của người dân và cũng là giải quyết gặp khó cho công ty.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: