Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo bảo lãnh nhà ở “trên giấy”

Bình Thuận: Xử lý hàng chục dự án du lịch “đắp chiếu” lâu năm
Cần Thơ khởi động lựa chọn nhà đầu tư khu biệt thự sang trọng 3.453 tỷ đồng nằm giữa sông Hậu
Kinh doanh kiểu Mỹ ở… Phú Quốc

Bộ Xây dựng vừa có yêu cầu đối có 11 tỉnh, đô thị phải báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 14/12.

Ngày 26/11/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản 2991/BXD-QLN gửi những đơn vị về việc báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật kinh doanh BDS.

Văn bản nêu rõ, thực hiện tính năng quản lý nhà nước về kinh doanh BDS, Bộ Xây dựng yêu cầu Ủy ban Nhân dân những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định ở Điều 56 Luật Kinh doanh BDS 2014 đối có những dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, đô thị, nội dung báo cáo cụ thể như sau.

1. Tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (báo cáo theo Phụ lục kèm theo công văn này)

2. Khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quy định pháp luật về bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

3. Đề xuất, kiến nghị

Đề nghị UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương báo cáo về Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng để tổng hợp trước ngày 14/12/2018.

Được biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 khi ra đời đã có điểm mới, yêu cầu phải có bảo lãnh NH trước khi phân phối, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, được quy định ở Điều 56, nhằm mục đích bảo vệ người mua nhà ở, hướng đến phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh. NHNN đến nay đã ban hành 2 thông tư giải đáp làm việc bảo lãnh dự án hình thành trong tương lai.

Cụ thể Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25-6-2015, quy định về bảo lãnh NH, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9-8-2015, sau đây là Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 07 quy định về bảo lãnh NH có hiệu lực từ 15-11-2017.

Theo Thông tư 13, NHNN yêu cầu những NHTM ép buộc phải phát hành cam đoan chứng thư bảo lãnh cho từng bạn mua nhà ở hình thành trong tương lai trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo đây, khi ký hợp đồng chuyển nhượng giữa chủ đầu tư và bạn, NH phải cam đoan bảo lãnh cho bên mua bằng chứng thư bảo lãnh và gửi đến cho bên mua. Song do không có quy định chế tài nên đa phần chủ đầu tư né bảo lãnh từ NH. Khảo sát trên 10 dự án căn hộ cao tầng đang chuyển nhượng ở TPHCM, có đến 2/3 dự án lách luật, né quy định về bảo lãnh.

Việc ban hành quy định những dự án nhà ở hình thành trong tương lai khi mua, thuê phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng (NH) là nhằm mục đích cắt giảm rủi ro cho người mua nhà, ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi, chiếm dụng và sử dụng vốn sai mục đích đối có những chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào thực tiễn, quy định “phân phối nhà trên giấy” phải có bảo lãnh NH đang bộc lộ nhiều kẽ hở và dường như không được những chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: