Hà Nội vẫn “khát” văn phòng hạng A dù tỷ suất sinh lời từ cho thuê đang ở mức cao nhất thế giới

Chuỗi tiện ích cao cấp tại dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên
GamiLand đồng hành cùng Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018
Doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cư dân

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội đang có mức lợi suất cao danh tiếng địa cầu cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê ở phân khúc này. Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng mới trên phân khúc vẫn rất “èo uột”.

Theo báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ (Lợi suất văn phòng toàn cầu), trong năm 2018 Hà Nội là đô thị dẫn đầu trên toàn địa cầu về lợi suất văn phòng có mức lợi suất phân khúc đạt 8.57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TP. Hồ Chí Mình và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu. Đây là lần thứ ba kể từ 1/2017, Hà Nội xếp hạng Thứ nhất trên địa cầu về lợi suất văn phòng hạng A.

Nhận định về triển vọng đầu tư của 1 số đô thị Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết: “Mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá quyến rũ của lương từ việc cho thuê mặt bằng so có giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội đang có mức lợi suất cao danh tiếng địa cầu cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê ở phân khúc này”.

“Hiện Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong Q4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trọng điểm có tình hình vận hành cải thiện. Cũng dễ hiểu khi phân khúc này đã và đang lôi kéo nhiều sự chú tâm của 1 số nhà đầu tư nước ngoài, đặc thù là 1 số quý khách đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc…”, bà Minh cho biết.

Cũng theo đại diện Savills, nhu cầu 1 số nhà đầu tư nước ngoài mua quyền có 1 số tòa văn phòng đang ở mức cao nhưng số lượng chuyển nhượng được thực hiện trong thời gian qua rất ít do hạn chế số lượng dự án để phân phối. Nguồn cung văn phòng để phân phối hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư tranh đua về giá mua dự án, đẩy lợi suất phân khúc xuống thấp hơn. Có thể nói phân khúc văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người phân phối, nói 1 sốh khác nếu quý khách đang có 1 dự án bất động sản văn phòng, đó là thời điểm thuận lợi để phân phối”.

Hà Nội vẫn “khát” văn phòng hạng A dù tỷ suất sinh lời từ cho thuê đang ở mức cao nhất địa cầu - Ảnh 1.
Cùng quan điểm có Savills, đại diện CBRE cũng cho biết trong vài năm trở lại đó cho thuê văn phòng là “miếng ngon” trên phân khúc BDS giai đoạn này. Cụ thể, mật độ trống của phân khúc văn phòng hạng A ở Hà Nội giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%, mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Điếm nhấn của phân khúc văn phòng Hà Nội năm 2018 là mật độ hấp thụ đạt 100.000 m2, mức cao nhất trong vòng ba năm gần đó.
Dù phân khúc vận hành khá tốt nhưng nguồn cung văn phòng mới trên phân khúc vẫn “èo uột”. Năm 2018 chỉ có hai dự án mới đã đi vào hoạt động dẫn đến tổng nguồn cung tăng 3% theo năm. Mức độ tăng trưởng này thấp hơn so có mật độ 5% của năm trước. Cả hai dự án mới đều ở phân hạng B và thuộc khu vực văn phòng phía tây, không có dự án văn phòng trọng điểm mới gia nhập phân khúc.
Cũng theo CBRE, giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng trong năm 2018. Cả hai hạng tăng dao động 2% theo năm. Kết thúc năm 2018, giá thuê hạng A đạt 25,4 USD/m2/tháng trong khi hạng B đạt 13,9 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ).
Trong 2019, giá thuê được CBRE kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng ở cả hạng A và B, đặc thù là ở hạng A có việc phân khúc này có nguồn cung hoàn tgiai đoạn này khu vực trọng điểm. Đây sẽ là nguồn cung mới nhất của hạng A sau ba năm không có nguồn cung gia nhập phân khúc. Trong 2 năm tới, phân khúc cũng sẽ đón thêm lượng văn phòng lớn khu vực trọng điểm từ Tổ hợp tài chính – khách sạn 68 tầng dự tính được thi công ở khu vực Tây Hồ Tây.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: