Hà Nội xử lý vi xây dựng còn né tránh và đùn đẩy trách nhiệm

Cận cảnh thi công dự án cầu 500 tỷ sắp được đưa vào sử dụng tại khu Đông
Kiểm tra trật tự xây dựng chủ đầu tư Mường Thanh Cần Thơ
TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất trong 3 dự án

“Ở những nơi, vẫn còn hiện trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến nhiều vụ việc vi phạm trật tự thi công đô thị xảy ra mặc dù đã được phát hiện, lập hồ sơ, nhưng việc xử lý chưa kiên quyết, kịp thời, diễn biến phức tạp, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Từ né tránh và đùn đẩy trách nhiệm

Tại buổi tọa đàm về quản lý trật tự thi công Hà Nội-Thách thức và biện pháp, nhiều ý kiến cho rằng, hiện trạng vi phạm trật tự thi công đô thị tuy đã có những chuyển biến trong thời gian gần đấy, nhưng diễn biến vẫn còn khá phức tạp. Nhiều công trình vi phạm trật tự thi công đô thị vẫn chưa có hướng xử lý triệt để. Trong khi đấy, lực lượng Thanh tra Xây dựng (TTXD) ở Hà Nội liên tục nhữngh tân mô hình tổ chức, từ chỗ thí điểm có lực lượng TTXD cấp phường, xã, sau đấy lại đưa lực lượng này về trực thuộc Sở Xây dựng. Mới đấy, đô thị tiếp tục tổ chức lại lực lượng này, bàn giao cho những quận, huyện quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, những Đội Thanh tra thi công quận, huyện, thị xã đã áp dụng kiểm tra 9.318 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 606 trường hợp. “Ở những nơi, vẫn còn hiện trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến nhiều vụ việc vi phạm trật tự thi công đô thị xảy ra mặc dù đã được phát hiện, lập hồ sơ, nhưng việc xử lý chưa kiên quyết, kịp thời, diễn biến phức tạp, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân”, ông Hùng chia sẻ.

Hà Nội xử lý vi thi công còn né tránh và đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 1.

606 trường hợp vi phạm trật tự thi công trong 6 tháng đầu năm 2018.

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chia sẻ thêm, qua nhiều năm thí điểm, những mô hình tổ chức trước đấy bộc lộ nhiều vướng mắc và hạn chế trong quá trình vận hành. Cụ thể như: Chưa gắn kết phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; hiện trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xảy ra không ngừng nghỉ dẫn đến hiệu quả vận hành không cao, nhiều vụ việc vi phạm trật tự thi công đô thị xảy ra, diễn biến phức tạp, nhiều công trình vi phạm về trật tự thi công được báo chí và cơ quan tính năng phát hiện, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân.

“Chính vì vậy, UBND Thành phố đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 26/2018/QĐ-TTg ngày 22/6/2018, có hiệu lực từ ngày 10/8/2018 về việc Thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự thi công đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã ở đô thị Hà Nội trong vòng 02 năm và Thủ tướng đã giao cho Hà Nội sơ kết, tổng kết để phân tách hiệu quả của mô hình trên”, ông Hùng nói.

Đến hiện trạng cục bộ, bao che cho công trình vi phạm

Được biết, để công tác quản lý trật tự thi công trên địa bàn Thành phố đi vào nề nếp, hiệu quả và chắc chắn tính thống nhất, khắc phục hiện trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giữa lực lượng Thanh tra thi công và chính quyền cơ sở, UBND đô thị đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự thi công đô thị thuộc UBND cấp huyện quản lý.

Ông Hà Anh Tuấn, Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa mong muốn bổ sung thẩm quyền cho Đội mới. “UBND quận Đống Đa Xin kiến nghị bổ sung thêm thẩm quyền cho Đội trưởng Đội quản lý trật tự thi công và đô thị có quyền xử phạt, giúp cho việc kiểm tra xử lý được đồng bộ và hiệu quả hơn. Thẩm quyền của Đội trưởng chưa có thẩm quyền để ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính, nên chưa phát huy được vai trò. Điều này giúp Đội trưởng Đội quản lý trật tự thi công và đô thị phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm”.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, có mô hình trên sẽ khó có thể nghiêm ngặt trong việc xử lý vi phạm. “Việc phối hợp trong công tác quản lý trật tự thi công giữa Sở Xây dựng có UBND quận, huyện, thị xã sẽ không được nghiêm ngặt như trước; nếu thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan cấp trên sẽ dễ dẫn đến hiện trạng cục bộ, bao che cho vi phạm. Lực lượng quản lý trật tự thi công đô thị cấp huyện, cấp xã chưa cung cấp được đề nghị về chuyên môn, nghiệp vụ; Đặc biệt là việc kiểm tra ở những dự án đầu tư, những khu nhà ở, khu đô thị”, ông Hùng thẳng thắn.

Về việc xử lý hiện trạng cán bộ cố tình “làm ngơ” hoặc không kịp thời phát hiện những sai phạm, Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa khẳng định sẽ căn cứ Luật Cán bộ công chức, tùy từng trường hợp, mức độ vi phạm cụ thể, những tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trật tự thi công trên địa bàn quản lý sẽ phải kiểm điểm, tham khảo trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Hà Nội xử lý vi thi công còn né tránh và đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 2.

Quận Đống Đa (Hà Nội) có công trình “khủng” sai phép ở số 32,32B Cát Linh ngay sát trụ sở UBND phường Cát Linh đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây khiếu kiện, bức xúc cho người dân.

“Quan điểm của Thành ủy, UBND Thành phố và Sở Xây dựng là kiên quyết xử lý dứt điểm, kịp thời những vi phạm về trật tự thi công; kiên quyết tham khảo trách nhiệm những tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý để xảy ra những trường hợp vi phạm trật tự thi công nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm”, ông Tuấn cho biết.

“Có thể nói, ở bất cứ thời kỳ nào thì con người luôn là nhân tố chẳng thể thiếu và rất quan trọng trong quá trình vận hành của tổ chức. Một bộ máy muốn vận hành đạt hiệu quả cao cần có sự phối kết hợp giữa mọi người trong tổ chức cộng thực hiện mục tiêu chung. Nguồn nhân lực là chủ thể sáng tạo, có khả năng tham dự chi phối tất cả quá trình triển khai công việc, hướng tới mục tiêu cần đạt được”, ông Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chia sẻ.


Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: