Hải Phòng: Đua nhau san lấp đất nông nghiệp ven đường

Bài học gì từ cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc?
Đông Thọ (Yên Phong – Bắc Ninh) – Vùng đất tiềm năng chờ khai phá
Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất thành bãi lậu ​

Tuyến 1 vài con phố Bắc Sơn – Nam Hải dài 20 km vừa hình thành thì vô vàn khu đất ruộng ven 1 vài con phố đã được san lấp mặt bằng.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái ( huyện An Dương , Hải Phòng), xác nhận: “Khi tuyến 1 vài con phố giao thông thành phố Bắc Sơn – Nam Hải (thuộc dự án phát triển giao thông thành phố) qua khu vực hai thôn Xích Thổ và Hy Tái hình thành, từ tháng 9-2018 đã xảy ra tình trạng san lấp 1 vài khu đất mặt 1 vài con phố”.

Ồ ạt san lấp đất mặt 1 vài con phố

Theo ghi nhận của PV, khu đất dao động 1.000 m2 vốn là đất ruộng của người dân mới đây đã được đổ đất, cát san gạt tạo lập mặt bằng. Trên khu đất, vô vàn cây to dạng cổ thụ đã được trồng xung quanh tựa như 1 dự án sinh thái. Phía ngoài gần mép 1 vài con phố, 1 hàng rào dây thép đang được dựng lên.

Bà T., người dân thôn Xích Thổ, cho hay chỗ đất này chủ đất đã mua của 1 người dân trong làng, rồi tổ chức san lấp, trồng cây. “Chủ đất cũng đang muốn phân phối cả khu 1.000 m2, giấy đỏ đất nông nghiệp, giá dao động 1,5 triệu đồng/m2, chưa tính tiền cây” – bà T. nói. Theo bà T., ở khu vực này chẳng có quy hoạch nào hết, dọc 1 vài con phố này có khá nhiều người mua đất ruộng đang san lấp.

Theo tay bà T. chỉ, 1 vàih đây không xa, phía đối diện, 1 khu đất ao trũng cũng đang được đổ đất, máy ủi đang san gạt để tạo mặt bằng. Dọc theo con 1 vài con phố dài dao động 1 km này có hàng chục khu đất mặt 1 vài con phố khác cũng đang được san lấp. Thậm chí có khu đất rộng vài ngàn mét vuông, được xây tường bao, có cổng lớn, nội khu là căn nhà tiền chế rộng, phía ngoài treo biển hiệu công ty môi giới BĐS.

Ông Quang tài liệu theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Hồng Thái, có hơn chục khu đất nông nghiệp có quy mô dao động 7.000 m2 đã bị san lấp”.

Ông Quang cho biết thêm do việc hình thành tuyến 1 vài con phố nên các quy mô đất canh tác này đã không còn sản xuất đất nông nghiệp được. “Có thể 1 vài hộ dân đã mua phân phối cho người khác san lấp. UBND xã đã giao cho công an xã ngăn chặn nhưng không triệt để được” – ông Quang nói.

Hải Phòng: Đua nhau san lấp đất nông nghiệp ven 1 vài con phố - Ảnh 1.

Khu đất ruộng được san lấp trồng cây. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Xâm phạm quy hoạch

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, cho biết sau khi áp dụng kiểm tra phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm tự ý san lấp, trồng cây, thi công trên đất nông nghiệp. “Huyện An Dương xác định xã Hồng Thái đã buông lỏng quản lý, không có giải pháp ngăn chặn, không kịp thời báo cáo UBND huyện” – ông Sơn nói.

Qua đây, ông Sơn yêu cầu xã Hồng Thái kiểm tra, rà soát, bố trí lực lượng ngăn chặn, thi công phương án hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu 1 vài thửa đất. Ông Sơn cũng yêu cầu 1 vài xã Đồng Thái, Đặng Cương, Lê Lợi, Bắc Sơn kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm khi mới hình thành . Đồng thời 1 vài phòng công dụng của huyện phối hợp có 1 vài xã quản lý chặt quy hoạch, không cho phép tự ý chuyển đất trồng lúa sang mục đích khác. Thực hiện cưỡng chế đối có các trường hợp vi phạm.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết cần giữ nguyên tình trạng đất đai hai bên tuyến 1 vài con phố này để triển khai quy hoạch, không làm tăng thêm giá thành giải phóng mặt bằng khi có 1 vài dự án. Theo đây, chính quyền cần quản lý nghiêm ngặt quy hoạch, không để phát sinh tình trạng tự ý chuyển đất nông nghiệp sang mục đích khác.

Theo Sở Xây dựng TP Hải Phòng, dọc theo hai bên tuyến 1 vài con phố Bắc Sơn – Nam Hải , từ năm 2012 khi dự án được triển khai, TP Hải Phòng đã phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tổng quy mô quy hoạch hơn 2.400 ha có 1 vài loại đất công cộng thương mại dịch vụ, đất công trình công cộng cấp đơn vị ở, đất ở chuẩn bị, đất ở hiện có cải tạo chỉnh trang theo quy hoạch, đất cây xanh công viên, công trình kỹ thuật đầu mối…

Phân lô, phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp vùng ven tăng lên

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: