Hạn chế phát triển dự án nhà ở mới trong 2 năm tới, giá BĐS trung tâm Sài Gòn leo thang, người dân khó mua nhà?

Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án bất động sản
Vì sao dự án CitiAlto tại Khu Đô Thị Cát Lái, Quận 2, thu hút đông đảo người mua trẻ?
Hàng ngàn xế hộp đổ bộ Long Thành, ồ ạt xuống tiền gom đất, “thổi giá” tăng nóng từng ngày

Câu chuyện xung quanh chủ trương, kế hoạch không phát triển dự án mới ở khu trọng điểm đã đi vào hoạt động Tp.HCM (Q.1, Q.3) cho đến năm 2020 dường như chưa bớt nóng. Điều này có tác động như thế nào đến phân khúc, giá nhà đất ở khu trọng điểm?

Ưu tiên phát triển dự án dở dang, hạ tầng kỹ thuật

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở Tp.HCM GĐ 2016 – 2020, ở khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động (Q.1, Q.3), từ nay đến năm 2020 sẽ không phát triển một số dự án nhà ở mới.

Tại một số quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung đã đi vào hoạt động một số dự án dở dang; hạn chế phát triển một số dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối có một số quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung đã đi vào hoạt động một số dự án dở dang; ưu tiên phát triển một số dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc một số trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 ở một số quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc một số khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối có khu vực 5 huyện (Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ) tập trung đã đi vào hoạt động một số dự án dở dang; rà soát, thu hồi một số dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở một số thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính; phát triển một số khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành thị mới, khu thành thị vệ tinh; không phát triển một số dự án mới đầu tư thi công nhà ở ở một số khu vực chưa có kế hoạch đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

Theo đây, nhiệm vụ được TP chú trọng ở GĐ này là sẽ tiếp tục thực hiện di dời một số hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp một số khu dân cư đã đi vào hoạt động góp phần chỉnh trang và phát triển thành thị; tiếp tục thi công, phát triển một số khu thành thị mới, một số khu dân cư đồng bộ, văn minh, tiên tiến.

Là dấu hiệu đáng mừng hay đáng lo?

Thời gian gần đây khi kế hoạch này của UBND Tp.HCM được đề ra, phân khúc bất động sản nhận được nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện này. Tuy nhiên, chung quy lại phần nhiều ủng hộ vì cảm thấy các điểm tích cực của chủ trương này.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho rằng, chủ trương đô thị đề ra có 2 sự tác động. Theo hướng tích cực thì rất tốt cho phân khúc và hạ tầng giao thông Tp.HCM. Hạn chế tối đa cao tầng ở trọng điểm, cho giãn dân ra một số quận, thi công khu thành thị và cao ốc cao tầng vệ tinh – nơi có hạ tầng phát triển và đang tiềm năng phát triển.

Hạn chế phát triển dự án nhà ở mới trong 2 năm tới, giá bất động sản trọng điểm Sài Gòn leo thang, người dân khó mua nhà? - Ảnh 1.

. Phát triển mạnh hạ tầng và kết nối giao thông sẽ giải quyết được việc giãn dân, điều này cũng khiến công ty bất động sản mạnh dạn chuyển hướng đầu tư sang một số khu vệ tinh xung quanh

Còn hạn chế, theo ông Châu sẽ ảnh hưởng tới 1 số công ty ôm đất vàng đang đợi để thi công cao ốc hoặc chung cư ở trọng điểm. Vấn đề này phải có biện pháp hỗ trợ cho các công ty có phương án triển khai trên BDS đây.

“Về chủ trương này, tôi tin sẽ được sự ủng hộ rất lớn từ người dân cũng như đô thị, giảm được sự quá tải về cao ốc, dân số, hạ tầng , giao thông. Đồng thời, Thành phố nên có chủ trương phát triển 1 khu vực nào đây, ví dụ khu Nam, khu Đông, hoặc khu Tây. Phát triển mạnh hạ tầng và kết nối giao thông sẽ giải quyết được việc giãn dân, điều này cũng khiến công ty bất động sản mạnh dạn chuyển hướng đầu tư sang một số khu vệ tinh xung quanh”, ông Châu nhấn manh.

Khi được hỏi liệu việc có bất động sản của người dân trong thời gian tới có càng phát triển thành xa vời khi các lo ngại về tăng giá bất động sản sẽ hiện thực, ông Châu khẳng định, việc có nhà của người dân không ảnh hưởng nhiều từ chủ trương này. Bởi vì, đa số một số sản phẩm bất động sản khu trọng điểm chỉ dành cho 1 số đối tượng giàu có và là sản phẩm cấp cao, chiếm tỉ lệ rất ít trong nhu cầu của phần nhiều. Chủ trương này mặt tích cực nhiều hơn khi việc mở rộng khu vệ tinh, phát triển đồng bộ hạ tầng được xem là bước đi hay của đô thị.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse, hệ lụy dễ thấy nhất có thể là việc tăng giá bán bất động sản ở một số phân khúc vì nguồn cung mới càng ngày càng khan hiếm ra phân khúc.

Từ đây, thời cơ có nhà đất của người dân sẽ càng ngày càng gặp khó hơn. Tuy nhiên, nhìn xa hơn thì chủ trương này lại tác động tích cực đến khu vực kế bên đô thị, là thời cơ để phân khúc khu ven Tp.HCM bứt phá và cũng cân bằng lực cầu, nguồn cung cũng như đồng bộ hạ tầng khu vực.

Dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang chảy vào phân khúc nào?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: