Hàng chục nghìn m2 đất “vàng” trung tâm TP Vinh giao cho DN giá bèo

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến đường hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang
Hà Nội: Ngổn ngang dự án BT nghìn tỷ 7 năm chưa xong
Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?

Việc phê duyệt giá đất quá thấp ở khu đất “vàng” nằm ngay ở địa điểm trọng điểm TP. Vinh khiến dư luận băn khoăn. Trước sự việc trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị phía cơ quan chủ trì định giá khẩn trương báo cáo, trên cơ sở tham khảo lại giá đất đã tham mưu

Phê duyệt giá đất dự án BT quá “bèo”?

Ngày 5/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4490 về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi: Xây dựng Trường Tiểu học Hưng Phúc theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) ở phường Hưng Phúc, TP Vinh có tổng vốn đầu tư hơn 44 tỉ đồng và giao cho Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Viễn Đông.INVEST (có địa chỉ ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) thực hiện.

Diện tích bồi thường và giải phóng mặt bằng khu vực thi công trường Tiểu học Hưng Phúc và tuyến những con phố vào trường là 11.291,6m².

Văn bản này cũng nêu rõ, phương án hoàn trả vốn cho nhà đầu tư được chi trả bằng quỹ đất thi công khu nhà ở có tổng diện tích 6.545,4m² theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ở Quyết định số 7392 ngày 27/12/2014 do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường ký.

Hàng chục nghìn m2 đất vàng trọng điểm TP Vinh giao cho DN giá bèo - Ảnh 1.

Khu đất được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công ty CP Viễn Đông.INVEST.

Đến ngày 19/1/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký Quyết định số 315/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án thi công trường Tiểu học Hưng Phúc theo hình thức BT.

Tổng mức đầu tư dự án trên là hơn 51 tỷ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng so có Quyết định 4490 mà tỉnh Nghệ An đã phê duyệt ngày 5/10/2015).

Ngày 15/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 793 (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại ký) phê duyệt mức giá khu đất nói trên cho nhà đầu tư Viễn Đông.INVEST có mức 5,661 triệu đồng/m².

Sau khi biết được giá đất mà tỉnh Nghệ An phê duyệt có mức 5,661 triệu đồng/m² cho nhà đầu tư, dư luận địa phương đang vô cộng băn khoăn khi vì lý do gì khu đất này nằm ngay ở địa điểm trọng điểm TP. Vinh, giá thực ở khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng/m² lại được phê duyệt có giá “bèo” bởi thế.

Nhiều ý kiến cho rằng mức giá phê duyệt như trên là quá thấp, có thể gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Hàng chục nghìn m2 đất vàng trọng điểm TP Vinh giao cho DN giá bèo - Ảnh 2.

Người dân kiến nghị việc ‘bẻ cong” con những con phố khi giao có dự án là điều bất cập.

Theo ông Lê Xuân Hòe – Khối trưởng khối Bình Phúc (phường Hưng Phúc) cho biết: “Người dân chúng tôi rất vui mừng khi trên địa bàn phường đã có trường tiểu học, đấy là điều kiện thuận lợi để những cháu đến trường học tập. Tuy nhiên, giá đất 5.660 triệu đồng/ m² được tỉnh phê duyệt là quá “bèo bọt”. Thực tế giá đất ở khu vực này cũng khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng/m². Việc này, chính quyền cần công khai, minh bạch trước nhân dân”.

Bên cạnh đây, ông Hòe cũng kiến nghị việc “bẻ cong” con những con phố Cây xanh (từ những con phố Nguyễn Văn Cừ) giao có dự án là điều bất cập, sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông ở khu vực khi nơi đấy có trường Mầm non Hưng Phúc, lượng xe cộ qua lại rất nhiều.

Còn ông Bùi Ngọc Hà – Khối trưởng khối Yên Bình (phường Hưng Phúc) cũng băn khoăn, người dân chúng tôi ở đấy rất bất ngờ khi giá đất mà tỉnh phê duyệt cho nhà đầu tư quá thấp. Việc này, cử tri chúng tôi cần chính quyền địa phương công khai, niêm yết cho người dân biết.

Hàng chục nghìn m2 đất vàng trọng điểm TP Vinh giao cho DN giá bèo - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án khu nhà ở Yên Bình.

Xem xét lại mức giá mà Sở TN&MT đã tham mưu

Theo nghiên cứu của PV, ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 664 về việc giao đất cho Công ty cổ phần Viễn Đông.INVEST ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An.

Theo đây, tỉnh Nghệ An giao 13.937,3m² đất cho nhà đầu tư này để thực hiện khu nhà ở Yên Bình (phường Hưng Phúc).

Trong đây, 7.391,60m² đất công cộng được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất để thi công những con phố giao thông; 6.545,70m² đất ở (liền kề) để thực hiện dự án khu nhà ở Yên Bình có hình thức giao đất thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử đất là 49 năm.

Được biết, có trọn vẹn tổng diện tích hơn 6.500m² đã được tỉnh Nghệ An “đổi”, phía Công ty Viễn Đông.INVEST đã quy hoạch thành 48 lô đất.

Hàng chục nghìn m2 đất vàng trọng điểm TP Vinh giao cho DN giá bèo - Ảnh 4.
Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương chỉ đạo những ban, ngành có báo cáo tham khảo lại giá đất ở dự án.

Ông Nguyễn Quang Việt – Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết, khu vực dự án này trước đấy là đất của công ty cây xanh đô thị Vinh, mọi công tác đền bù và bồi thường, giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh và đô thị chủ trì; trước đấy chủ đầu tư định phân lô, phân phối nền nhưng sau đây xin thi công phần thô để phân phối cả đất và nhà.

Đặt câu hỏi về việc người dân kiến nghị việc “bẻ cong” con những con phố Cây xanh giao có dự án, ông Việt cho biết, việc này đã được tỉnh phê duyệt đất lệch đi một chút để điều chỉnh phần đất ở dự án cho thích hợp.

Trao đổi về vấn đề này có PV báo điện tử Infonet, ông Lê Xuân Đại – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo và đôn đốc để Sở Tài nguyên và Môi trường (là cơ quan chủ trì định giá) khẩn trương có báo cáo về ủy ban tỉnh trên cơ sở tham khảo lại mức giá mà trước đấy Sở TN&MT đã tham mưu.

“Nếu mà chưa thích hợp thì phải tham mưu cho hội đồng giá đất của tỉnh và ủy ban tỉnh để hủy bỏ chọn lọc cũ và tham mưu có mức giá mới để thích hợp có giá thị trường ở thời điểm”, ông Đại cho biết thêm.

Giao đất vàng giá bèo cho công ty

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: