Hàng loạt dự án chậm tiến độ ở TP.HCM: Đâu là nguyên nhân chính?

Khách hàng phải gửi tiết kiệm mới được vay mua nhà xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội nói gì?
Bất ngờ với khuyến nghị tạm dừng phát triển mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng
TP.HCM: Đầu tư 9 dự án trong Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc

Rất nhiều dự án ở TP.HCM bị phát triển chậm độ thi công, tăng giá thành thực hiện dự án, ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của đô thị và cuộc sống người dân.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng và cam đoan thời gian bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện các dự án thi công kè phòng chống sạt lở; định kỳ hàng quý, báo cáo công đoạn thi công cũng như công đoạn giải phóng mặt bằng các dự án khác.

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) sẽ giải đáp các quận, huyện, chủ đầu tư có liên quan đẩy nhanh công đoạn thẩm định, phê duyệt đơn giá T1, T2.

Thực tế, thời gian qua rất nhiều dự án ở TP.HCM bị phát triển chậm độ thi công, tăng giá thành thực hiện dự án, ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chung của đô thị và cuộc sống người dân. Rất nhiều lý do được đưa ra, tuy nhiên lý do chủ yếu vẫn là do quá trình giải phóng mặt bằng không cung cấp đúng công đoạn.

Cụ thể, theo kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái an cư từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018, các dự án được phê duyệt trước ngày 1/7/2014 đã đã đi vào hoạt động thu hồi đất và bàn giao mặt bằng 24 dự án, còn lại 82 dự án chưa đã đi vào hoạt động bàn giao mặt bằng và 3.928 trường hợp chưa chi trả.

Hàng loạt dự án phát triển chậm độ ở TP.HCM: Đâu là lý do chính? - Ảnh 1.

Việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái an cư cho người dân ở các dự án ở TP.HCM gặp nhiều gặp khó.

Đối có các dự án có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư được phê duyệt theo Quyết định 23 ngày 15/5/2015 đã đã đi vào hoạt động thu hồi đất và bàn giao mặt bằng 63 dự án; chưa đã đi vào hoạt động thu hồi đất và bàn giao mặt bằng 61 dự án.

Đánh giá về hiện trạng gặp khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đại diện Sở TNMT TP.HCM cho biết, giai đoạn này đa số người dân sử dụng đất nông nghiệp để chuyển mục đích sang đất ở, thi công kho bãi, nhà xưởng… không có nhu cầu để sản xuất nông nghiệp thuần tùy nên việc bồi thường, giải tỏa đất nông nghiệp gặp nhiều gặp khó. Thực tế, giá bồi thường đất nông nghiệp rất thấp so có giá mua bán.

Phần lớn các hộ dân có nhà, đất bị giải tỏa trong các dự án thường chờ mong vào sự cách tân chính sách bán hàng có lợi hơn, nên chậm bàn giao mặt bằng và khiếu nại, khiếu kiện kéo dài khi so sánh giá giữa các dự án.

Hàng loạt dự án phát triển chậm độ ở TP.HCM: Đâu là lý do chính? - Ảnh 2.

TP.HCM là thủ phủ của các dự án phát triển chậm độ.

Ngoài ra, thời gian qua hiện trạng đất lấn chiếm ven kênh rạch, đất giao sai thẩm quyền, đất Nông trường… đã bị hộ dân chiếm dụng sử dụng ổn định lâu dài khó giải tỏa di dời, vì đơn giá hỗ trợ rất thấp, hộ dân không đủ tái lập nơi ở mới, giá thành đã đầu tư sản xuất nên không chấp hành di dời.

Các dự án thường thiếu quỹ nhà tái an cư ở chỗ buộc phải thi công xa nên đa số người ít chịu nhận nền, căn hộ chung cư tái an cư.

Trước hiện trạng này, Sở TNMT đã tham mưu cho UBND TP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy có 32 biện pháp, nhiệm vụ.

Trong đây, đô thị tập trung thực hiện ngay 19 biện pháp, nhiệm vụ đề xuất các cơ chế đặc biệt về đầu tư, vốn, quỹ nhà đất tái an cư và các chính sách bán hàng đặc biệt về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư.

Hàng loạt dự án phát triển chậm độ ở TP.HCM: Đâu là lý do chính? - Ảnh 3.

Đề xuất phương án tái an cư cho người bị thu hồi đất

Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) vừa gửi bản góp ý cho dự thảo “Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất…

Hàng loạt dự án phát triển chậm độ ở TP.HCM: Đâu là lý do chính? - Ảnh 4.

Dự kiến sẽ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong năm 2018

Nếu Chính phủ phê duyệt phương án do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trình lên, trong năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.


Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: