Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì chung cư đang ở đâu?

Cho thuê đất cụm công nghiệp Diên Phú VCN
Đà Nẵng: Dự kiến thu hồi đất nhiều dự án chậm triển khai để làm công viên, bãi tắm công cộng
Trang trí không gian nhà với màu trắng

Mới đấy, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì để tránh tranh chấp sau 1 vài xung đột xảy ra ở nhiều chung cư trên địa bàn trong thời gian qua. Điều này tức thì dấy lên tranh cãi có nên hay không duy trì quỹ bảo trì. Nếu để thì phải “quản” như thế nào thay vì buông lỏng như giai đoạn này? Trong khi số tiền phí bảo trì lên đến hàng ngàn tỷ trên cả nước.

Hàng loạt tranh chấp

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, có 8 loại tranh chấp chung cư căn bản, trong đây có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đấy là tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua ở nhiều dự án ở Hà Nội, có nhiều chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra hiện trạng xuống cấp.

Thời gian qua, vô vàn 1 vài dự án cư dân phải căng băng rôn đòi chủ đầu tư phí bảo trì bị chiếm dụng nhiều năm… Đơn cử, dự án Star City (81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư) được đã đi vào hoạt động và bàn giao từ năm 2014. Nhưng tới nay, phần quỹ bảo trì mà chủ đầu tư mới bàn giao cho cư dân chỉ dao động 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng trong hiện trạng “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Công ty Cổ phần May Thăng Long, chủ đầu tư dự án thi công nhà chung cư số 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng); Công ty Sản xuất thương mại BMM, chủ đầu tư dự án thi công nhà chung cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông); Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 – Vinaconex, chủ đầu tư chung cư nhà B Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm)…

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Cụ thể, cư dân chung cư đẳng cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa) cho rằng việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đấy còn nhiều khuất tất nên đã đấu tranh suốt nhiều năm nay. Có thời điểm, Trưởng ban quản trị – người đứng tên chủ tài khoản quỹ bảo trì trị giá 20 tỷ đồng đã không có mặt ở nhà riêng trong nhiều ngày và phone không liên hệ được nên cư dân đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an.

Xuất hiện dấu hiệu “lợi ích nhóm”

Theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), nhiều quy định pháp luật về quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư giai đoạn này đang bộc lộ lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời gian ban hành, tiến hành.

Tuy nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng khiến xảy ra không ít 1 vài cuộc căng băng rôn của cư dân, ở nhiều ban quản trị chung cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm dụng quỹ này.

Đại diện Tổng công ty Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho biết, giai đoạn này nhiều cư dân ở 1 vài khu chung cư gửi đơn thư khiếu nại về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Tuy nhiên, thực ở, ở góc độ chủ đầu tư, nếu bàn giao không đúng quy định thì công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị đại diện lấy ví dụ, ở 1 dự án do đơn vị làm chủ đầu tư ở Việt Hưng (Hà Nội), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn 1 tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có pháp lý, chứng từ. Và hiện cư dân này đã phân phối nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm báo công an, đến nay đã 2 năm vẫn chưa giải quyết được”, ông này nói và cho rằng, cần phải quy định tư 1 vàih pháp nhân của ban quản trị 1 1 vàih nghiêm ngặt hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho biết thực ở giai đoạn này xuất hiện dấu hiệu “nhóm lợi ích” gây lộn xộn ở 1 vài chung cư, thậm chí “móc nối” có xã hội đen, khống chế cùng đồng dân cư ở đây để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi 1 vài quỹ. Trong đây, quỹ lớn nhất, được 1 vài nhóm lợi ích này “ngắm” đến đều tập trung vào quỹ bảo trì. Họ câu kết có nhau, lợi dụng chuyện người dân thờ ơ có trách nhiệm cùng đồng, gom phiếu của cư dân để họ ủy quyền cho nhóm tham dự 1 vài hội nghị chung cư, chui vào ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào?

Trước đề xuất bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup cho rằng: “Nếu như chúng ta không quản lý được lại đề xuất bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, chi phí bảo trì là rất tốt. Vấn đề là chúng ta phải quản lý nó theo 1 vàih như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, bình thường, chủ đầu tư 1 vài dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn giao cho cư dân và phải có sự giám sát của cơ quan nhà nước. Các quy định của pháp luật đã đầy đủ, do vậy vấn đề chính là 1 vài bên liên quan có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật quy định đơn vị nào không bàn giao thì phải tổ chức cưỡng chế. Nhưng trên thực ở, chưa có chung cư nào bị cưỡng chế tài khoản.

Là chủ đầu tư nhiều toà nhà ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Ban đầu tư (Vinaconex) cho biết, 1 vài toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà ở có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Tuy nhiên, công ty tự trích 2% doanh thu của tổng công ty làm quỹ bảo trì để duy tu bảo trì toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà trong dao động thời gian 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay từ đầu vì nếu sau toà nhà cần sửa chữa khi đây mới huy động dân đâyng sẽ khó thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, bình thường, chủ đầu tư 1 vài dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn giao cho cư dân và phải có sự giám sát của cơ quan nhà nước. Các quy định của pháp luật đã đầy đủ, do vậy vấn đề chính là 1 vài bên liên quan có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật quy định đơn vị nào không bàn giao thì phải tổ chức cưỡng chế. Nhưng trên thực ở, chưa có chung cư nào bị cưỡng chế tài khoản.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: