Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà

Đầu năm mua căn hộ, người mua nên chú ý điều gì?
‘Chưa bao giờ thời cơ giải quyết Thủ Thiêm tốt như bây giờ’
Cầu Vàng tại Đà Nẵng lọt vào Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới

Theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, ở 1 số khu vực thành thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và dao động 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Trong bối cảnh đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã rất nỗ lực trong việc cho vay nhà ở xã hội. Chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp hàng trăm nghìn hộ gia đình có thời cơ tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình 1 chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa cải thiện cuộc sống.

Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất – Bộ Xây dựng cho biết, ở Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) càng ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, có 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Nhiều đô thị lớn đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở như đô thị Hà Nội, TPHCM và 1 số tỉnh có thành thị, khu công nghiệp phát triển, trong khi nguồn lực tài chính, quỹ đất cho phát triển thi công nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống giao thông và 1 số dịch vụ tiện ích khác đang thiếu hụt, chưa cung cấp. Đến năm 2020 cần thi công được 12,5 triệu m2 nhà ở để cung cấp nhu cầu về chỗ ở cho người lương thấp thành thị và công nhân khu công nghiệp.

Chương trình phát triển NOXH cho người có lương thấp ở khu vực thành thị, công nhân khu công nghiệp, đến nay đã đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công 191 dự án, diện tích thi công dao động 78.400 căn hộ chung cư và đang tiếp tục triển khai 215 dự án có diện tích thi công dao động 175.100 căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, kết quả phát triển NOXH giai đoạn này vẫn còn nhiều hạn chế do 1 số lý do như sự thiếu hụt về quỹ đất, nguồn lực tài chính, nhất là nguồn vốn cho vay ưu đãi đối có chủ đầu tư dự án NOXH và cho người lương thấp vay để mua NOXH, cải tạo, thi công lại nhà ở. Có thể nói, tăng cung NOXH không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc chắc chắn cho người dân có điều kiện cải thiện điều kiện ở.

NHCSXH đi đầu trong cho vay nhà ở xã hội

Đánh giá về nỗ lực của NHCSXH, ông Vũ Văn Phấn cho biết, theo báo cáo về kết quả cho vay của NHCSXH, đến nay đa số 1 số tỉnh, đô thị đã triển khai cho vay, chương trình nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân và 1 số đối tượng thụ hưởng.

“Với các bí kíp triển khai có hiệu quả 1 số chương trình tín dụng được Chính phủ giao trong hơn 16 năm qua, chúng tôi tin tưởng NHCSXH sẽ đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ cho vay NOXH được Chính phủ giao, góp phần ổn định phân khúc nhà đất và thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia” – ông Vũ Văn Phấn nói.

Ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng – nhấn mạnh thêm về ý nghĩa của chương trình cho vay nhà ở xã hội. Ông cho biết chính sách bán hàng tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ra đời rất kịp thời và thích hợp có chủ trương của 1 số địa phương trong cả nước nhìn chung và TP.Đà Nẵng nói riêng trong việc phát triển nhà ở cho người có lương thấp, chương trình tín dụng ưu đãi này sẽ giúp cho hàng nghìn 1 số hộ gia đình trên địa bàn đô thị có thời cơ được tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình 1 chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa giúp cho cuộc sống được nâng cao hơn, góp phần cho bề ngoài của TP.Đà Nẵng càng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Để chương trình phát triển NOXH được bền vững, hiệu quả, đại diện Bộ Xây dựng đề nghị 1 số bộ, ngành, NHCSXH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục báo cáo Chính phủ, Quốc hội tham khảo bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH và 4 ngân hàng thương mại đã được chỉ định để có đủ nguồn vốn cho vay NOXH trong thời gian tới, có bởi thế thì mới tăng được nguồn cung về NOXH và người lương thấp, công nhân khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội đã đề ra.

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo vụ “ăn bớt” đất nhà ở xã hội xây villa

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0