Hàng trăm dự án “treo” làm khổ người dân và nhà đầu tư

Năm 2018 sẽ rót 33.912 tỷ đồng cho hạ tầng giao thông
Chuẩn bị khởi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đầu tiên của nhà đầu tư Thái Lan tại tỉnh Quảng Ninh
Quảng Ninh xóa sổ dự án resort 4 sao ven biển Cô Tô

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, lý do dẫn đến hiện trạng dự án chậm triển khai là do chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân đang quản lý sử dụng đất không thống nhất được mức giá bồi thường. Để giải quyết hiện trạng này, đô thị đã chia 3 nhóm dự án có 4 biện pháp cụ thể.

Tự ý thi công, cơi nới nhà cửa trong vùng dự án “treo” Hà Nội chấm dứt 26/39 dự án “treo”: Dự án cống hóa mương đã rút nhưng vẫn tiếp tục “tham khảo” Hà Nội dự định thanh tra 21 dự án “treo”

Trong ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, vấn đề quy hoạch “treo” được nhiều đại biểu quan tâm.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP tài liệu, có 1 số khu vực được quy hoạch dành đất công viên cây xanh nhưng cũng có khả năng là đất công cộng do chưa được địa phương xác định cụ thể. Do đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang phối hợp có một vài quận, huyện rà soát, tham khảo lại một vài quy hoạch công viên cây xanh cho thích hợp.

Thông tin về một vài dự án chậm triển khai, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện đô thị đang thực hiện 2 Nghị quyết của HĐND đô thị về quản lý đất đai, trong đây căn cứ theo Nghị quyết 16, UBND đô thị xác định có 547 dự án phải thu hồi chủ trương do chậm thực hiện. Còn theo Nghị quyết 21, đô thị đã rà soát hơn 2.800 dự án, trong đây có 180 dự án được tham khảo hồi chủ trương.

Theo ông Thắng, lý do dẫn đến hiện trạng dự án chậm triển khai là do chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân đang quản lý sử dụng đất không thống nhất được mức giá bồi thường. Để giải quyết hiện trạng này, đô thị đã chia 3 nhóm dự án có 4 biện pháp cụ thể.

Sở Xây dựng đô thị cho biết, kể từ ngày 1-7-2015, thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực đến nay, Sở đã thụ lý 170 dự án yêu cầu công nhận chủ đầu tư. Tuy nhiên, mới chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở hợp pháp; 126 dự án còn lại chủ yếu có lý do do bồi thường đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng. Đã vậy, đa số trong 170 dự án trên còn có quỹ đất công như các con phố hẻm, các con phố mòn nông thôn, đất ven bờ sông rạch.

Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, lý do dẫn đến hiện trạng hàng trăm dự án phát triển nhà ở ở đô thị không được chấp thuận chủ trương đầu tư là do quy định giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai vênh nhau. Việc cơ quan Nhà nước chưa giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối có một vài trường hợp công ty đã nhận giao dịch quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng để thực hiện dự án nhà đất là điểm nghẽn lớn nhất khiến dự án bị “treo”.

Cũng ở phiên họp, trả lời chất vấn trước HĐND TP Hồ Chí Minh ngày 6-12 về việc giám sát, kiểm tra, xử lý hiện trạng vận hành bát nháo của một vài phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ở đô thị hiện có 94 cơ sở, phòng khám có nhân tố nước ngoài, trong đây 12 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Sai phạm ở phòng khám của người nước ngoài vừa qua tập trung vào một vài phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc khiến người dân bức xúc.

Theo ông Bỉnh, quá trình kiểm tra một vài phòng khám, đa số đều để xảy ra vi phạm có một vài hành vi như không lập hồ sơ bệnh án; không lập sổ khám bệnh theo quy định hoặc có lập nhưng không ghi chép đầy đủ. Các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc này còn quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng chuyên môn được cấp phép hoặc không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Ngoài hiện trạng thu giá dịch vụ cao hơn giá niêm yết, phương thức lừa gạt tinh vi được một vài phòng khám này thực hiện qua việc áp dụng công nghệ tài liệu để lừa người bệnh.

Cũng theo ông Bỉnh, do phòng khám sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nên có các lần kiểm tra, Sở Y tế đã phải mời chuyên gia từ một vài trung tâm y tế đầu ngành đi cộng đoàn. Quá trình quản lý vận hành có một vài phòng khám này Sở Y tế cũng đã phát hiện nhiều bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho các sai phạm của phòng khám Trung Quốc, nhất là hiện trạng bác sĩ người Việt đứng tên trong giấy phép nhưng lực lượng kiểm tra chỉ thấy bác sĩ Trung Quốc trực tiếp thăm khám.

Thời gian qua, Sở Y tế đã 24 lần kiểm tra một vài phòng khám Trung Quốc bị tố giác hoặc có dấu hiệu sai phạm. Về chất lượng chuyên môn, chỉ có 1 phòng khám đạt 2,5 trên 5 điểm, số còn lại điểm chất lượng rất thấp. Qua đây Sở Y tế đã chọn lọc đình chỉ 3 cơ sở, xử phạt 39 trường hợp có số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Với hành vi tiếp tay cho phòng khám Trung Quốc sai phạm, năm nay Sở Y tế cũng đã ra chọn lọc rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Việt Nam.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để để phó có cơ quan quản lý, sau khi bị đình chỉ vận hành 6 tháng, phòng khám Trung Quốc sẽ tiếp tục vận hành trở lại, thậm chí mở lại phòng khám mới ngay và để người khác đứng tên. Khi cơ quan quản lý rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Trung Quốc vi phạm, phòng khám tiếp tục đưa người khác sang để vận hành.

TP.HCM ra “tối hậu thư” cho một vài dự án treo, quá 3 năm có thể hủy bỏ thực hiện

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: