Hàng trăm người bao vây công ty bất động sản tại Đà Nẵng đòi sổ đỏ xuyên đêm

WATG và những hé lộ về dự án phong cách châu Âu tại Hạ Long
Đà Nẵng: Chốt phương án xử lý các vi phạm tại Dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Sơn Trà
Làm mới phòng ngủ bằng giường ngủ hiện đại

Sự việc xảy ra vào tối 14/3 ở trụ sở doanh nghiệp cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Hàng trăm người dân nhiều địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Nội… đã tập trung trước trụ sở doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam buộc ban lãnh đạo phải đối thoại.

Theo trình bày của người dân, họ mua đất ở một số dự án Sakura, dự án Hera, Eco Future Park thuộc phường Điện Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) từ nhà phân phối là doanh nghiệp Nhất Nam Land (thành viên của Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam). Cả 3 dự án trên đều có chung chủ đầu tư là doanh nghiệp Bách Đạt An.

“Nhất Nam Land khi phân phối đất cho chúng tôi họ cam đoan cuối năm 2018 sẽ có sổ đỏ trả cho từng lô. Tuy nhiên đến nay chúng tôi chưa có sổ đỏ trong khi đấy cơ sở hạ tầng từ dự án chưa đã đi vào hoạt động, còn đang ngổn ngang. Chúng tôi cũng biết rằng giữa chủ đầu tư và nhà phân phối xảy ra mâu thuẫn dẫn đến kiện cáo nhau nên không biết đến bao giờ mới có sổ đỏ cho người mua”, anh Lê Đình Vân (trú ở tỉnh Quảng Nam) lo lắng.

Anh Nguyễn Uông Tân (thường trú ở Đà Nẵng) cho hay một số lô đất có giá từ 1 tỉ đến 2,5 tỉ tùy qui mô, địa điểm. Nhà phân phối hiện đã thu đủ tiền của bạn nhưng không có hợp đồng chuyển nhượng mà là hợp đồng góp vốn.

“Trong hợp đồng có điều khoản nếu có rủi ro thì họ sẽ đền bù cho chúng tôi 30% số tiền đã nộp. Như vậy nếu họ không bàn giao sổ đỏ mà bồi thường thì chúng tôi coi như mất trắng”, anh Tân bức xúc.

Còn theo ông Hoàng Thế Vân (trú ở Hà Nội), mua đất ở dự án để đầu tư nhưng hiện không có sổ đỏ nên chẳng thể áp dụng chuyển nhượng. Theo ông Vân, giữa chủ đầu tư và nhà phân phối đang có mâu thuẫn dẫn đến việc chậm trễ trong việc trả sổ đỏ cho người dân. “Chúng tôi đề nghị một số cơ quan tính năng tỉnh Quảng Nam vào cuộc để chắc chắn ích lợi cho người dân. Chúng tôi chi nhiều tỉ đồng mua đất đầu tư ở đấy nhưng chẳng thể chuyển nhượng được khiến tiền nợ ngân thường càng ngày càng tăng cao”, ông Vân bức xúc.

Người mua đất ở 3 dự án trên cho biết họ đang lo sợ số tiền đã nộp để mua đất sẽ bị mất trắng. Theo đấy, giữa người mua và nhà phân phối chỉ có hợp đồng góp vốn chứ không phải hợp đồng chuyển nhượng. Đặc biệt, hợp đồng có điều khoản “nếu xảy ra rủi ro thì đơn vị phân phối chỉ trả 30% trên số tiền mà bạn đã đấyng”.

Hàng trăm người bao vây doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng đòi sổ đỏ xuyên đêm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quang Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết các người có mặt ở đấy là bạn mua đất ở một số dự án Sakura, Hera, Eco Future Park thuộc phường Điện Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam phân phối.

Mỗi lô đất có giá từ 550 triệu đồng đến hơn 2 tỉ đồng. Khi thực hiện chuyển nhượng, doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam cam đoan sẽ có sổ đỏ cho khách từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, đến nay tất cả bạn mua đất ở 3 dự án trên đều chưa có sổ đỏ.

“Chúng tôi ở đấy có người mua đất để đầu tư nhưng có các người như tôi mua để ở. Tôi đã phân phối nhà để nộp tiền cho họ theo đúng hợp đồng. Chúng tôi nộp tiền trễ chỉ 1 ngày thì họ hủy hợp đồng ngay nhưng bây giờ họ lại không cấp sổ đỏ cho chúng tôi”, anh Sơn bức xúc.

Ông Lê Hai (trú Hà Nội) cho hay doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam liên tục trả lời vòng vo, không rõ ràng khi bạn hỏi vấn đề sổ đỏ.

“Ông Chủ tịch hội đồng quản trị là Nguyễn Đức Tâm mấy tháng nay chúng tôi tìm gặp không được, gọi điện không nghe máy. Chúng tôi không còn một sốh nào khác mới theo dõi rồi chờ khi ông ấy vào doanh nghiệp mới xông vào để làm rõ sự việc. Chúng tôi là người dân nên mong muốn chính quyền vào cuộc để bảo vệ lợi ích cho chúng tôi. Nhiều người trong chúng tôi phải vay tiền ngân hàng để mua đất, lãi mẹ lãi con càng ngày càng nặng”, ông Hai nói.

Trả lời một số ý kiến của bạn, ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam, cho biết đang tiếp tục đề nghị chủ đầu tư một số dự án là doanh nghiệp Bách Đạt An làm thủ tục ra sổ đỏ cho bạn. “Chúng tôi cần thêm thời gian để làm một số thủ tục cần thiết để có thể chắc chắn ích lợi cho bạn”, ông Tâm nói.

Tuy nhiên, ông Tâm từ chối đưa ra cam đoan về thời điểm cụ thể ra sổ đỏ cho một số bạn.

Được biết, một số dự án Sakura, Hera, Eco Future Park thuộc phường Điện Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do doanh nghiệp Hoàng Nhất Nam phân phối có dao động 1.900 lô đất.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: