Hàng triệu người sẽ hết sức vui mừng nếu đề xuất miễn cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ của HoREA được thực thi

Đất Xanh Miền Trung ký kết hợp tác chiến lược sản phẩm với công ty Halfen
Cường đô-la nói gì về thương vụ mua hơn 30ha tại Phước Kiển, Nhà Bè từ Công ty Tân Thuận với giá bèo?
Nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến đất đai sẽ được quyết tại kỳ họp HĐND TP.HCM cuối năm 2018

Trong văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Quy hoạch thành phố, trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã chỉ ra nhiều điểm bất cập đang diễn ra, liên quan đến quy hoạch.

Cụ thể, về vấn đề cấp phép thi công có nhà ở riêng lẻ, theo HoREA, TP.HCM chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, kiến trúc thành phố, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép thi công đối có nhà riêng lẻ. Do đây, HoREA yêu cầu đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, kiến trúc thành phố, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép thi công đối có nhà riêng lẻ ở một số thành phố.

Việc xin phép thi công ở một số thành phố lâu nay vẫn là thủ tục mất nhiều thời gian, công sức của người dân. Tuy nhiên, nếu đề xuất của HoREA được thực thi, thì hàng triệu dân ở một số thành phố sẽ bỏ được sự phiền hà này.

Về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, HoREA cho rằng, 1 trong các khâu yếu và bất cập giai đoạn này là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, của một số dự án kinh doanh. Việc này thường được cơ quan nhà nước chấp thuận “khá dễ dãi” theo đề xuất của chủ đầu tư.

Chính sự dễ dãi này, dẫn đến trong 1 số trường hợp có thể phá vỡ quy hoạch chung, làm tăng hiện trạng ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng thành phố. HoREA dẫn chứng hiện trạng chấp thuận nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng trong khu vực nội thành, thậm chí trong một số con các con phố nhỏ, hẻm, hoặc có tỷ lệ nhà cao tầng dày đặc trong 1 khu vực nhỏ.

Để khắc phục bất cập này, Hiệp hội yêu cầu sửa đổi Luật Quy hoạch thành phố nhằm chắc chắn chất lượng và tính minh bạch trong công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của một số dự án kinh doanh. Điều này sẽ giảm hiện tượng cơ quan nhà nước chấp thuận “khá dễ dãi” theo đề xuất của chủ đầu tư.

Cũng theo HoREA, giai đoạn này công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000 vẫn tồn ở nhiều bất cập, cần quan tâm. Đơn cử, TP.HCM hiện có đến 600 bản đồ quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, nhưng thiếu tính liên thông, kết nối, đồng bộ, vì bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã.

Trước hiện trạng trên, HoREA yêu cầu sửa đổi Luật Quy hoạch thành phố, nhằm nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2000, chắc chắn tính liên thông, kết nối, đồng bộ, không bị chia cắt bởi ranh giới hành chính quận, huyện, phường, xã; chắc chắn truy cập tài liệu quy hoạch bằng thiết bị thông minh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: