Hàng tỷ USD vốn ngoại liên tiếp “đổ” vào thị trường bất động sản Việt Nam, vì sao?

Tiếp tục rà soát, đánh giá những bất cập liên quan đến tích tụ đất đai
Một công ty du lịch không dám đưa khách lên Sapa
Cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm, nhà đất hút 5,9 tỷ USD nguồn vốn ngoại, đưa lĩnh vực này đứng thứ hai về lôi kéo nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

“Bán nhà ở Việt Nam có lại lợi nhuận hơn Singapore rất nhiều”

nha-o-vua-tui-tien-1_wyst

(Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông)

Thị trường nhà đất Việt Nam quá quyến rũ. Thứ nhất, so có nước ngoài giá nhà đất ở Việt Nam đang thấp hơn. Thứ hai, phân khúc nhà ở ở Việt Nam có điểm đặc trưng, đó là phân khúc nhà ở để phân phối, còn phân khúc nhà đất nước ngoài là phân khúc nhà ở cho thuê, chính mình người dân nước ngoài có đủ tiền mua nhà rất ít. Tại Việt Nam có văn hoá tích luỹ chứ không phải văn hoá tiêu xài như dân các nước khác nên có người Việt có khả năng mua nhiều nhà.

Điều này lý giải vì nguyên nhân gì mà nhiều nhà đầu tư Singapore ồ ạt đầu tư vào các dự án nhà đất ở Việt Nam, vì phân phối nhà ở Việt Nam đem lại lợi nhuận lớn hơn bên Singapore rất nhiều, tỷ suất lợi nhuận tới 15-20%/năm. Đối có nhà đầu tư ngoại đó là mức sinh lời rất hời so có đầu tư ở Singapore.

“Nước chảy chỗ trũng” khi phân khúc nhà đất Việt Nam đang là phân khúc mới nổi “hot” nhất khu vực Đông Nam Á, cơ sở hạ tầng đang phát triển rất nhanh, dân số trẻ, giá rẻ hơn…Việt Nam nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế như GĐ này, chính trị ổn định thì việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn ồ ạt đem tiền đầu tư ở Việt Nam là điều dễ hiểu.

“4 nguyên nhân khiến nhà đất Việt hút hàng tỷ USD vốn ngoại”

Có 4 nguyên nhân khiến cho phân khúc nhà đất Việt Nam phát triển thành quyến rũ hơn trong mắt các nhà đầu tư ngoại:

ongchanh_xbai

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group

Thứ nhất, tầng lớp trung lưu của Việt Nam chuẩn bị sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020 (số liệu của Nielsen) có nhu cầu về nhà ở tăng nhanh và phong phú.

Thứ hai, kinh tế vĩ mô của Việt Nam tăng trưởng ở mức cao trong nhiều năm, tình hình chính trị ổn định.

Thứ ba, phân khúc nhà đất đang vào GĐ tích luỹ để bình phục, cần thêm nhiều vốn để hồi sinh nhiều dự án “đắp chiếu” trên khắp cả nước dẫn đến thời cơ có thể mua được tài sản tốt có giá hợp lý.

Thứ tư, xu hướng M&A tạo ra cho các công ty nhà đất nội thời cơ để tìm kiếm thêm nguồn vốn để tăng trưởng và phát triển.

Như vậy, có thể thấy, nhà đầu tư ngoại đang có cả “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”.

“Việt Nam là 1 trong các điểm đến được chọn lọc”

1_76439_kvuf

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị quốc tế Bất động sản 2018. Tại hội nghị này, qua thảo luận và tiếp xúc có các đoàn đại biểu đến từ các nước, chúng tôi thấy họ đều có chung quan điểm, đều phân tách về Việt Nam đúng như khẩu hiệu của hội nghị đưa ra là “Việt Nam là điểm đến của thời cơ”.

Họ đồng thuận có điều đó và mong muốn được kết nối có Việt Nam thông qua hợp tác, quan hệ để cộng đầu tư và Việt Nam sẽ là 1 trong các điểm đến của họ.

Có thể thấy, GĐ này ở các nước đã phát triển khá tốt rồi, cơ sở hạ tầng, đặc trưng là các công trình nhà ở, dịch vụ gần như tuyệt vời thì sự phát triển và tăng trưởng sẽ càng ngày càng nhỏ lại vì nhu cầu của người ta sẽ giảm dần.

Rõ ràng, khi sự phát triển trong nội địa các nước thấp dần thì thời cơ để phát triển mới sẽ tạo ra sự dịch chuyển ra phân khúc mới của các công ty thi công, nhà đất ở các quốc gia này. Khi đó người ta sẽ dịch chuyển và tìm các phân khúc có tiềm năng, có thời cơ đang ở mức mới nổi cần có tốc độ phát triển nhanh. Do vậy, Việt Nam sẽ là 1 trong các điểm mà người ta chọn lọc.

“Vốn ngoại sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của nhà đất Việt”

matthew-powellavatar-1499335071_dpyr

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Trong nhiều năm qua, nhà đất vẫn luôn là 1 trong các lĩnh vực lôi kéo vốn FDI danh tiếng ở Việt Nam. Tùy thuộc vào giá trị của khoản đầu tư mà diện tích tác động của làm việc đầu tư này lên phân khúc Việt Nam có thể khác nhau, nhưng nói chung dòng vốn FDI và phân khúc nhà đất Việt Nam có mối quan hệ tương hỗ: tình hình làm việc tốt của các phân khúc nhà đất lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài; ngược lại, vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục thúc đẩy sự phát triển nhanh và mạnh Bên cạnh đó của phân khúc nhà đất.

Trong nửa đầu năm 2018, ta có thể thấy 1 số chuyển nhượng đầu tư đáng lưu ý như khoản đầu tư lớn của nhà đầu tư Nhật Bản vào 1 dự án phức hợp diện tích lớn ở Hà Nội, chuẩn bị sẽ đem đến nhiều lợi ích cho khu vực dân cư đó ở Hà Nội, tạo “cú hích” cho phân khúc nhà đất khu vực này.

Sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào nhà đất công nghiệp cũng đã và đang thúc đẩy công đoạn và tốc độ phát triển của phân khúc này ở Việt Nam.

Bất động sản nghỉ dưỡng, nhờ sự phát triển của du lịch cũng đang chờ mong nhiều tiềm năng, vì vậy đang lôi kéo nhiều chuyển nhượng đầu tư sôi động của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung, dòng vốn FDI dồi dào và phân khúc nhà đất Việt Nam đang có ảnh hưởng rất tích cực đến toàn bộ các phân khúc, bao gồm nhà ở, thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng…

Dự thảo 36 nắn dòng vốn nhà đất?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: