Hé lộ góc khuất của công tác phòng chống cháy nổ ở chung cư

Ông Dương Công Minh kể về tuổi trẻ khởi nghiệp bất động sản, “gan to” mới làm giàu được
3 quy tắc bất biến trong phát triển bất động sản thương hiệu Ciputra
Quảng Ninh sẽ tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn chờ thông qua đặc khu

Vụ cháy ở chung cư Carina 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm của cả chủ đầu tư và dân cư trong việc tích cực tham dự phòng cháy chữa cháy.

Hàng loạt những bất cập đã lộ diện trong công tác phòng cháy chữa cháy ở những toà nhà chung cư sau sự cố cháy nổ xảy ra ở chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng. Không chỉ có 1 số chủ đầu tư kiến trúc và thi công toà nhà không chắc chắn nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mà chính cư dân cũng như ban quản lý toà nhà cũng không sát sao và chưa nhận thức đầy đủ về phòng cháy chữa cháy.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Công tác phòng cháy chữa cháy được xác định là trách nhiệm của ba bên: chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong quá trình kiến trúc và thi công; cơ quan công dụng mà cụ thể và cảnh sát phòng cháy chữa cháy chịu trách nhiệm thẩm định và nghiệm thu; và ban quản lý, ban quản trị và cư dân chịu trách nhiệm trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên, chính 1 số chủ đầu tư đã không tuân thủ những quy định về phòng cháy chữa cháy ngay từ khâu kiến trúc. Đơn cử, trong tổng số 1.075 toà nhà cao tầng ở Hà Nội, những cơ quan công dụng đã phát hiện 17 công trình không chắc chắn nguyên tắc phòng cháy chữa cháy. TP. Hồ Chí Minh mới đây cũng ra mắt danh sách 8 dự án chung cư không đủ nguyên tắc phòng cháy chữa cháy.

Ở chiều ngược lại, đa phần chủ đầu tư ý thức nghiêm túc về an toàn cháy nổ trong chung cư nên đầu tư lớn cho công tác kiến trúc cũng nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy tân tiến. Đại diện của MIKGroup – đơn vị phát triển công trình chung cư Imperia Garden, cho biết, đối có an toàn cháy nổ trong những chung cư cao tầng, việc đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy tân tiến, có khả năng ngăn ngừa cháy nổ và chữa cháy ở chỗ mới là nhữngh phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất, còn xe cứu hoả chỉ là phương tiện bổ sung. Chính bởi thế, chủ đầu tư đã không ngần ngại đầu tư lớn cho công tác kiến trúc cũng như lắp đặt trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tân tiến nhất.

Tại Imperia Garden, tủ báo cháy trọng điểm và những thiết bị đầu báo tân tiến EST của Mỹ được đặt ở phòng trực có nhân viên túc trực 24/24. Hệ thống báo cháy trọng điểm được liên động có những hệ thống quạt tăng áp trục thoát hiểm cầu thang bộ và thang máy. Ngoài ra còn có hệ thống quạt hút khói hành lang, quạt hút khói tầng hầm. Nếu xảy ra cháy ở hầm xe, hệ thống liên động sẽ đồng thời kích hoạt hệ thống quạt hút khỏi hầm và hệ thống bơm nước tạo màng ngăn hạn chế cháy lan, bơm chữa cháy sẽ cấp nước sức ép cao và những đầu phun Sprinkler sẽ tự động phun nước dập đám cháy. Khi xảy ra hỏa hoạn, những hệ thống được kích hoạt tự động hoàn toàn, chắc chắn cư dân thoát hiểm an toàn xuống tầng 1 và thoát ra ngoài. Hệ thống này đã được nghiệm thu bởi Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Trách nhiệm của cư dân

Nhưng dù có đầu tư hệ thống PCCC tốt đến mấy mà thiếu những vận hành diễn tập, tập huấn thì nguy cơ hỏa hoạn vẫn cao. Thực tế cho thấy, trong quá trình sinh sống, nhiều cư dân không tuân thủ những quy định của chung cư như đốt vàng mã, hút thuốc không đúng nơi quy định, để đồ đạc cản trở lối thoát hiểm nhưng không được ban quản lý kiểm tra, nhắc nhở. Như ở vụ cháy chung cư Carina, chỉ vì viên đá chèn cửa thoát hiểm khiến sức nóng và khói từ tầng hầm tiện dụng xộc lên những tầng lầu phía trên dẫn đến chết người.

Chính vì vậy, việc tập huấn, diễn tập phòng chống cháy nổ hàng năm là cực kỳ cần thiết. Trớ trêu thay, có nơi chỉ thực hiện có tính hình thức, nơi thực hiện nghiêm túc thì vắng mặt dân cư.

Hé lộ góc khuất của công tác phòng chống cháy nổ ở chung cư - Ảnh 1.

Chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC số 8 giải đáp bà con kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Nhưng ngược lại, có chủ đầu tư sẵn sàng móc hầu bao tiền tỷ để khuyến khích dân cư học những kỹ năng sống an toàn trong chung cư và thoát hiểm khi xảy ra sự cố cũng như tích cực và nghiêm túc tham dự diễn tập phòng cháy chữa cháy nghiêm túc. Như trong buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy ở khu căn hộ chung cư cấp cao Imperia Garden tổ chức mới đây, ngoài việc tập huấn những kỹ năng phòng cháy, chữa cháy phổ biến, nhà phát triển dự án MIKGroup còn kết hợp có cảnh sát phòng cháy chữa cháy diễn tập cứu người đu dây từ trên xuống, cứu người bằng xe thang.

Đặc biệt hơn, MIKGroup còn thuê hẳn đơn vị tổ chức sự kiện có sự tham dự của những người nổi tiếng như danh hài Xuân Bắc và ca sỹ nhí The Voice Kids Ngọc Anh để lôi kéo sự quan tâm và tham dự hào hứng của cư dân. Một đại diện của MIKGroup tiết lộ, giá thành của buổi diễn tập lên đến hơn 1 tỷ đồng nhưng MIKGroup sẵn sàng bỏ tiền túi ra thực hiện nhằm mục đích nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy trong cư dân.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: