Hệ thống báo cháy tốt đến mấy vẫn cần ý thức của người dân

Nhiều doanh nghiệp địa ốc tham vọng mở rộng thị trường
Cận cảnh những dự án đang biến “vùng đất chết” Nam Hội An thành “thiên đường nghỉ dưỡng” mới nổi
Gỡ thế bí cho nhà xây sai phép

Khi xảy ra cháy, người ta thường sẽ chú tâm nhiều đến lý do hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có chắc chắn hay không, nhưng có 1 khía cạnh quan trọng có tính chọn lọc đến hậu quả của một số vụ cháy. Đó chính là ý thức và kiến thức PCCC của người dân.

Để hiểu thêm về điều này, kỹ sư Bùi Quang Huy đã có một số chia sẻ xung quanh vấn đề này- Giám đốc Công ty E&C Phương Bắc – về một số vấn đề căn bản trong phòng cháy chữa cháy (PCCC) giai đoạn này và một số nguy cơ có thể khiến “bà Hỏa” ghé thăm bất cứ khi nào.

Thưa ông, thời gian gần đấy trên địa bàn cả nước không ngừng nghỉ xảy ra nhiều vụ cháy, từ chung cư cho đến kho hàng rồi cháy chợ, cháy cửa hàng… gây thiệt hại lớn về người và của. Ông có nghĩ đấy là một số hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác PCCC không?

Ông Bùi Quang Huy: Như chúng ta đã biết thì một số thiệt hại do một số vụ hoả hoạn gây ra là rất lớn và khó lường trước. Gần đấy, nhiều vụ hoả hoạn nghiêm trọng đã xảy ra và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn, ổn định và phát triển của nền kinh tế xã hội. Đặc biệt, khi xảy ra cháy, nổ ở một số nhà cao tầng thì việc tổ chức cứu chữa, tổ chức cứu nạn, thoát nạn gặp rất nhiều gặp khó.

Trước đề nghị thực ở đây, để chắc chắn an toàn tuyệt đối về con người và tài sản, nhiều chủ đầu tư một số công trình lớn đã thực sự quan tâm đến việc đầu tư 1 hệ thống PCCC an toàn, tân tiến cho công trình của mình chứ không phải chỉ sở hữu có tính chất đối phó như trước đấy. Tôi nghĩ, đây chính là một số chuyển biến tích cực trong tư duy của một số chủ đầu tư, nhất là đối có một số công trình dân sinh.

Được biết Công ty E&C Phương Bắc hiện là nhà thầu thi công hệ thống PCCC của nhiều công trình lớn ở Hà Nội. Ông có thể chia sẻ 1 số nguyên lý căn bản về hệ thống PCCC tự động đang được vận hành ở nhiều công trình giai đoạn này?

Phương Bắc là đơn vị có bề dày bí kíp trên 10 năm trong lĩnh vực giải đáp và thi công về PCCC và là 1 trong 10 đơn vị giải đáp, thi công PCCC được Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đội ngũ kĩ sư chuyên ngành và công nhân chuyên nghiệp, chúng tôi đã tiếp thu và nhập khẩu một số công nghệ hiện đại về PCCC trên địa cầu để giải đáp và thi công.

Hiện nay, không chỉ ở một số chung cư cao tầng mà cả ở một số doanh nghiệp, trọng điểm thương mại, trường học, trung tâm y tế… được thi công tân tiến đều sở hữu hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này vận hành ở chế độ thường trực kết nối có trọng điểm báo cháy. Khi có tín hiệu báo lỗi từ một số thiết bị thì trọng điểm báo cháy sẽ phát ra tín hiệu báo lỗi hoặc không có tín hiệu hiển thị trên màn hình để kỹ thuật viên can thiệp kịp thời.

Tại khu vực lắp đặt một số thiết bị báo cháy thường có thiết bị cảm ứng khói và thiết bị cảm ứng nhiệt. Ở chế độ được cài đặt, khi lượng khói đặc quá mức cho phép hay nhiệt độ môi trường vượt quá 60 độ C, thì hệ thống báo cháy sẽ tạo ra tín hiệu truyền về trọng điểm để thông báo về khu vực có khả năng đang xảy ra cháy và kích hoạt tín hiệu báo động.

Khi trọng điểm báo cháy được cài đặt thêm công dụng giám sát thì một số thiết bị sẽ một sốh tân về trạng thái như: bơm chữa cháy vận hành, công tắc dòng chảy vận hành thì hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát một sốh tân trạng thái.

Để người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này, ông có thể lấy ví dụ 1 công trình cụ thể mà Phương Bắc đang thi công không, thưa ông?

Chẳng hạn, Công trình Trung tâm thương mại dịch vụ Tổng hợp và Nhà ở cao tầng Tứ Hiệp Plaza được kiến trúc chắc chắn một số quy chuẩn và nguyên tắc Việt Nam về an toàn cháy nổ và thoát nạn. Đồ án kiến trúc công trình đã được Cảnh sát PCCC Hà Nội thẩm duyệt.

Với hệ thống báo cháy này, khi xảy ra cháy, hệ thống xác định chính xác từng địa chỉ cụ thể và chỉ thị rõ ràng ở trọng điểm báo cháy trên màn hình LCD, đồng thời phát tín hiệu báo động kịp thời bằng còi (chuông) đèn, giúp cán bộ thường trực giải quyết tình huống mau chóng và chính xác.

Hệ thống này có khả năng chống nhiễu tốt, không bị tác động bởi một số hệ thống kỹ thuật khác và cũng không gây nhiễu đối có một số hệ thống lắp đặt cộng trong công trình. Hệ thống cũng không bị tê liệt 1 phần hay trọn vẹn hệ thống do đám cháy cục bộ gây ra.

Toàn công trình, chúng tôi bố trí 4 họng nhận nước ngoài nhà từ xe chữa cháy 2 cửa D65 cấp cho hệ thống (trong đây có 2 trụ tiếp nước cấp cho hệ thống họng chờ chỉ dành cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp). Chúng tôi cũng bố trí 2 trụ nước chữa cháy ngoài nhà ở địa điểm thuận tiên cho việc chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra.

Đó là hệ thống chữa cháy. Còn khi xảy ra cháy thì người dân sẽ thoát hiểm theo một số phương án nào, thưa ông?

Theo kiến trúc, Công trình Tứ Hiệp Plaza được chúng tôi sở hữu hệ thống đèn chỉ lối thoát hiểm và chiếu sáng sự cố. Hệ thống đèn chỉ lối thoát hiểm (Exit) cộng để chỉ lối thoát hiểm. Các đèn này được duy trì nguồn điện bằng bộ lưu điện UPS trong thời gian 3 giờ để chắc chắn người dân không bị tìm lối thoát hiểm trong bóng tối như vụ cháy ở Carina Plaza.

Vậy còn lo ngại về vấn đề ngạt khói và ngộ độc khói thì sao thưa ông?

Tại đấy có hệ thống thang thoát nạn và một số trang thiết bị chống khói tụ, tăng áp cho buồng thang thoát nạn, tăng áp cho giếng thang máy, buồng thang được bao bọc bằng bê-tông cốt thép có cửa chống cháy tự đâyng bằng tay thuỷ lực. Thang này được thông gió và chiếu sáng môi trường xung quanh, chắc chắn an toàn cho người thoát nạn.

Ngoài ra toà nhà còn được bố trí 4 thang thoát nạn loại N3 thì buồng thang cũng được bao bọc bằng bê-tông cốt thép, có buồng đệm và có hai lớp cửa chống cháy tự đâyng bằng tay thuỷ lực. Buồng thang và buồng đệm của thang được tăng áp bằng khí tươi (khi xảy ra cháy) bởi quạt đặt trên nóc tòa nhà, thông qua một số hệ thống các con phố ống, van gió thổi khí tươi vào buồng thang có lưu lượng được kiến trúc và áp suất đạt trên 20 PA đến dưới 50 PA. Đảm bảo khi xảy ra cháy khói không lọt được vào buồng thang, giúp thoát hiểm an toàn.

Bên cạnh đây, chúng tôi còn sở hữu hệ thống chống khói tụ ở hành lang một số tầng và một số tầng hầm, tầng thương mại. Tại đấy có một số miệng hút khói đạt áp lực hút từ trên 20 PA nhằm chống tụ khói.

Theo ông, việc sở hữu 1 hệ thống PCCC tân tiến như ông vừa nêu có chi phối giá sản phẩm BDS khi phân phối tới tay người dân không?

Tôi được biết có nhiều chủ đầu tư vì năng lực tài chính yếu, vì lợi nhuận hoặc do áp lực về gía trần sản phẩm BDS của mình, họ chỉ chọn sở hữu hệ thống PCCC có tính chất đối phó. Tuy nhiên, giá cả, chất lượng 1 sản phẩm – chẳng hạn như nhà chung cư – tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố, trong đây địa điểm của dự án là nhân tố tiên quyết.

Đơn cử như 1 số sản phẩm nhà chung cư ở khu vực Giải Phóng – Giáp Bát lại có giá phân phối lên tới 35-40 triệu đồng/m2, mà quy mô sinh hoạt chung khá chật hẹp do mặt bằng hạn chế. Trong khi đây, chỉ đi tiếp dao động 5km về hướng Nam, một số căn chung cư cấp cao ở Tứ Hiệp Plaza chỉ có giá phân phối 14-15 triệu/m2, có quy mô cây xanh, hồ nước rộng rãi. Chủ đầu tư Vinh Hạnh Group đã thi công một số công trình chất lượng cao mà hệ thống PCCC cũng được sở hữu tân tiến… nhưng chi phí sản phẩm chỉ bằng 1 nửa một số sản phẩm chung cư trong trọng điểm bó hẹp.

Tôi nghĩ, trong bối cảnh giai đoạn này thì việc sở hữu hệ thống PCCC an toàn cho một số công trình, đặc trưng là công trình dân sinh, không chỉ có lại danh tiếng cho chủ đầu tư mà còn góp phần cắt giảm một số thiệt hại không đáng có về người và tài sản của người dân.

Bên cạnh đây, tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng, dù hệ thống PCCC có tân tiến đến mấy mà ý thức và kiến thức PCCC của người dân còn hạn chế thì việc cắt giảm thiệt hại do cháy xảy ra sẽ không tối đa. Vì thế, tôi rất mong, ở một số công trình đang vận hành, một số ban quản lý nên không ngừng nghỉ phổ cập kiến thức PCCC để người dân nắm vững.

Xin cảm ơn ông!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: