Hết cư dân La Bonita lại đến VPBank tố Công ty Nam Thị lừa đảo

Nhiều ‘ông lớn’ BĐS nợ thuế trăm tỷ bị ‘bêu’ tên
Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất vay mua nhà, thị trường BĐS sẽ chịu ảnh hưởng thế nào?
Hàng trăm khách hàng mê mẩn chiêm ngưỡng khu Sky Garden

Theo VPBank, việc Công ty Nam Thị “bắt tay” có bạn thanh lý hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đang thế chấp và để nợ quá hạn kéo dài đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tín dụng của ngân hàng.

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) bị tố cáo phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người mới đây, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (Công an TP.HCM) tố cáo việc Công ty Nam Thị có dấu hiệu “bắt tay” có bạn để phân phối tài sản đang thế chấp ở ngân hàng.

Theo đây VPBank tố cáo hai bạn là ông N.V.T và bà T.T.L (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cấu kết cộng Công ty Nam Thị nhằm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền vay tín dụng 6,1 tỷ đồng thông qua một vài hợp đồng đã ký có VPBank.

Cụ thể, sau khi đã đi vào hoạt động hồ sơ, VPBank giải ngân cho bên vay là ông N.V.T và bà T.T.L. Sau đây, hai người này đã ký ủy nhiệm chi chuyển tiền cho Công ty Nam Thị là chủ đầu tư toà nhà La Bonita để chi trả tiền mua căn hộ cao tầng.

Hợp đồng ghi rõ, bên vay phải trả nợ gốc, nợ lãi hàng tháng theo lịch trả nợ và mức lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Nếu bên vay vi phạm bất kỳ 1 kỳ trả nợ gốc hoặc lãi nào thì ngân hàng có quyền thu hồi trước hạn tất cả dư nợ còn lại.

Tài sản được ông N.V.T và T.T.L dùng để thế chấp, chắc chắn cho một vài khoản vay là ba căn hộ cao tầng ở toà nhà La Bonita gồm căn hộ cao tầng A1 tầng 12, căn hộ cao tầng A3 tầng 12, căn hộ cao tầng B2 tầng 12. Việc này được VPBank, ông N.V.T và bà T.T.L ký hợp đồng thế chấp tài sản, đã công chứng ở Văn phòng công chứng Bến Thành và đăng ký chuyển nhượng chắc chắn ở Trung tâm Đăng ký chuyển nhượng tài sản ở TP.HCM. Tất cả các chuyển nhượng pháp lý trên đều có xác nhận phong tỏa của Công ty Nam Thị.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng vay vốn, ông N.V.T và bà T.T.L đã trả hơn 200 triệu đồng nợ gốc, hơn 632 triệu đồng nợ lãi. Tuy nhiên từ tháng 5/2016 thì ông bà này bắt đầu vi phạm nghĩa vụ chi trả, theo VPBank tính đến ngày 4/10/2018 tổng dư nợ khoản vay trên hơn 8,5 tỷ đồng.

Để thu hồi nợ, VPBank cho biết đã nhiều lần điện thoại làm việc, yêu cầu ông N.V.T và bà T.T.L chi trả nợ, bàn giao tài sản thế chấp để ngân hàng xử lý. Thế nhưng, hai người này lại cố tình trốn tránh, không hợp tác giải quyết, thậm chí còn tự ý thanh lý tất cả một vài hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đang là tài sản thế chấp ở VPBank có Công ty Nam Thị khi chưa có sự chấp nhận của VPBank, cũng như chưa chi trả xong một vài khoản nợ.

Mặt khác, VPBank cũng đã nhiều lần điện thoại có Công ty Nam Thị, yêu cầu công ty này phối hợp có ngân hàng để làm rõ vụ việc một vài bên tự ý thanh lý hợp đồng nhưng Công ty Nam Thị không hợp tác.

Trả lời PV, ông N.V.T cho biết, năm 2017 Công ty Nam Thị đã yêu cầu vợ chồng ông ký hợp đồng thanh lý tất cả ba căn hộ cao tầng đã mua của Công ty Nam Thị đang thế chấp cho VPBank để Công ty Nam Thị trực tiếp chi trả có VPBank.

Theo ông N.V.T thì biên bản thanh lý hợp đồng có ký xác nhận giữa hai bên, VPBank cũng có nhận được biên bản thanh lý này. Tuy nhiên, phía VPBank không chấp nhận biên bản thanh lý này vì Công ty Nam Thị chưa chi trả cho VPBank.

“Việc Công ty Nam Thị tự ý phân phối một vài căn hộ cao tầng trên không liên quan gì đến vợ chồng chúng tôi, bản chất vấn đề là vợ chồng tôi vẫn đang nợ VPBank. Tôi cũng đã làm việc có VPBank và yêu cầu hoán đổi tài sản có VPBank nhưng VPBank đang tham khảo”, ông N.V.T nói.

Theo VPBank, việc ông N.V.T và bà T.T.L “bắt tay” có Công ty Nam Thị thanh lý hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đang thế chấp ở VPBank, đồng thời để nợ quá hạn kéo dài đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tín dụng của ngân hàng.

Ông Đỗ Thành Trung – Phó Giám đốc Khối Pháp chế và kiểm soát tuân thủ VPBank nói: “Với các lời thừa nhận của ông N.V.T và bà T.T.L về việc đã thanh lý hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng có Công ty Nam Thị, VPBank nghi ngờ Công ty Nam Thị đã tiếp tục chuyển nhượng một vài tài sản trên cho một vài cá nhân, tổ chức khác. Nếu việc này xảy ra thì rõ ràng Công ty Nam Thị đã lừa đảo đối có các người mua tài sản mà ông N.V.T và bà T.T.L đang thế chấp cho VPBank và gây gặp khó cho việc xử lý nợ xấu của ngân hàng”,

Trước các diễn tiến trên VPBank yêu cầu Phòng cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế và Tham nhũng Công an TP.HCM tham khảo, khởi tố ông N.V.T và bà T.T.L và các người liên quan (nếu có) để điều tra, xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của VPBank.

Liên quan đến các lùm xùm của Công ty Nam Thị ở toà nhà La Bonita, trước đây, ngày 10/9, sau khi nhận được phản ánh của cư dân về việc Công ty Nam Thị thi công trái phép ở tầng thượng của toà nhà, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra chọn lọc xử phạt hành chính công ty này số tiền 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tháo dỡ tất cả phần công trình thi công vi phạm. Tuy nhiên, đến ngày 25/10, công ty này vẫn không chịu thực hiện yêu cầu về việc xử phạt, bởi thế Thanh tra Sở Xây dựng TP đã có văn bản gửi UBND quận Bình Thạnh, yêu cầu đơn vị này ban hành chọn lọc cưỡng chế, tháo dỡ phần công trình thi công vi phạm ở toà nhà La Bonita. Ngày 13 và 19/11, hàng chục cư dân ở toà nhà lại tiếp tục tập trung, phản đối việc công ty “tai tiếng” này phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người. Phần lớn một vài bạn tố cáo Công ty Nam Thị cho biết, họ đều đã đâyng tất cả tiền mua căn hộ cao tầng. Người ít thì trên dưới 3 tỷ đồng, người nhiều thì hơn 22 tỷ đồng nhưng giai đoạn này rơi vào cảnh tranh chấp quyền có vì ai cũng có pháp lý hợp lệ.

Công ty Nam Thị bị tố phân phối căn hộ cao tầng nhưng không giao cho bạn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: