Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát

Ngôi nhà trên đất hẹp nhưng tràn ngập ánh sáng
Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao
Shophouse Sorrento phong cách Ý hút vốn đầu tư

Ở 1 vài nước, nhà nước hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, còn ở Việt Nam khi hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, dự án nhà ở xã hội đâyi vốn, phát triển chậm độ.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội phát triển chậm độ

Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) cam đoan có bạn, quý 4 năm 2017 bạn sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng tới thời điểm GĐ này, 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long vẫn chưa được đã đi vào hoạt động và bàn giao cho người mua

Chị Lê Thị Ái, 1 người mua nhà ở dự án AZ Thăng Long cho biết, đấy là dự án nhà ở xã hội đa số người mua đều vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng. Dự án phát triển chậm độ bàn giao nhà khiến người dân càng khốn khó.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát - Ảnh 1.
Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long phát triển chậm độ bàn giao cho người dân gần 1 năm nay.

Ngày ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có chọn lọc xử phạt Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân), chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQC, 275 triệu đồng, vì triển khai dự án này phát triển chậm độ.

Đây là 2 trong số nhiều dự án nhà ở xã hội rơi vào cảnh đâyi vốn từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc vào cuối năm 2016. Báo cáo Bộ Xây dựng tổng hợp từ 1 vài địa phương cho thấy, có 206 dự án nhà ở xã hội có quy mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng quy mô dao động 8,4 triệu m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng, trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại.

Hiện mới đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ cao tầng, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà. Với quy mô đây, việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội. Cụ thể, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020.

Nhà nước phải chủ đạo phát triển nhà ở xã hội

Theo ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc, ở Hàn Quốc, việc xây dựng nhà xã hội được hỗ trợ bởi Chính phủ để thích hợp có túi tiền của người dân lương thấp. Hiện Hàn Quốc cung ứng nhà ở cho người lương thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, sau 10 năm có thể phân phối cho người dân dưới dạng nhà ở xã hội. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng nhà ở này. Người dân được phân chia ra 10 nhóm lương, Thứ nhất là lương thấp.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát - Ảnh 2.
Hiện ở rất ít người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi mua nhà ở xã hội.

“Mỗi nhóm lương sẽ được hưởng 1 chính sách phân phối hàng khác nhau. Những người nghèo thậm chí chẳng thể thuê nhà thì chính phủ sẽ xây các khu nhà cho thuê này và hỗ trợ về tài chính, giá thuê sẽ thấp hơn phân khúc dao động 30%” – ông Noh Jae Keuk.

Đối có nhóm trên lương thấp, chúng tôi hỗ trợ qua việc phí thuê nhà thấp hơn 1 chút. Nhóm 3, 4 được hỗ trợ thuê thấp hơn phân khúc 15%. Đối có nhóm lương trung bình, không phải là lương thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tiến hành mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà, ông Noh Jae Keuk cho biết thêm.

Về chiến lược phát triển nhà ở xã hội, ông Noh Jae Keuk đánh giá, phân khúc tự nó không điều chỉnh được vấn đề này và nếu để tự vận động thì các người nghèo chẳng thể tiếp cận được nhà ở. Thị trường nhà ở còn nhiều tồn ở và chính phủ 1 vài nước phải can thiệp để nhiều người có thể có nhà ở. Hàn Quốc đã làm vậy và đấy không trái có quy tắc phân khúc.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, 1 vài ý kiến về nhà xã hội đang tiếp cận làm thế nào để xây được nhiều nhà có giá rẻ, chứ đối tượng thuê là ai thì chưa được tìm hiểu kỹ. Theo ông Liêm, đối tượng được hỗ trợ nhà xã hội là các người mà không có cả khả năng thuê mua nhà (trả góp). Hiện nay nhóm đối tượng trong diện được mua nhà ở xã hội quá rộng (9 nhóm: Người có công, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động trong 1 vài khu công nghiệp tập trung, công chức…).

“Theo tôi, ba nhóm đối tượng cần hỗ trợ nhà xã hội cho thuê Thứ nhất phải quan tâm là: công nhân 1 vài khu công nghiệp, người có lương thấp và học sinh sinh viên. Mỗi 1 nhóm có các nhu cầu khác nhau, giả dụ sinh viên cần chỗ học, chỗ ngủ… trong khi công nhân cần bếp, cần chợ, cần chỗ học cho con cái… Nếu tìm hiểu từ phía cầu thì sẽ nhìn thấy nhiều vấn đề rõ ràng hơn” – TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Ông Phạm Sỹ Liêm lưu ý thêm 1 vấn đề là chẳng thể tách nhà ở khỏi nơi kiếm sống của người ở. Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Habitat đã khuyến cáo đừng coi “nhà ở chỉ là mái che trên đầu”. Cho nên đối có công nhân, không nên gọi hay quan niệm là xây “khu nhà ở xã hội cho công nhân” mà địa điểm phải ở thị trấn, thị tứ là “đô thị công nghiệp” có đầy đủ 1 vài dịch vụ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: