Hiểm nguy từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini

Bà Rịa – Vũng Tàu: 190 dự án đang lập hồ sơ xin giao đất
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an công khai dự án nhà chung cư không đảm bảo về PCCC
Hàng triệu người dân TP.HCM sẽ hưởng lợi từ những đại dự án giao thông này trong 2019, thị trường nhà đất đô thị vệ tinh hứa hẹn bùng nổ?

Nằm trong con ngõ có bề rộng chưa đến 2m giữa trọng điểm Thủ đô Hà Nội, 1 công trình “nhà ở riêng lẻ” rao phân phối hàng chục căn phòng có giá từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Chấp nhận rủi ro để “định cư”

Trong khi lãnh đạo đô thị và các cơ quan ban ngành đang nỗ lực giải quyết các bất cập trong công tác PCCC, thì các công trình có danh chung cư mini được thi công xen kẹt giữa khu dân cư đông đúc đang là mối lo ngại lớn.

Tra cứu cụm từ “chuyển nhượng chung cư mini ở Đống Đa” trên Google có tới 911.000 kết quả về vận hành chuyển nhượng chung cư mini (CCMN) có mức giá dao động từ 480 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Lần theo 1 địa chỉ rao vặt, chúng tôi có mặt ở CMNN ở số 101 – 102, ngõ 150 phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa). Tại đấy, khi được hỏi, nhiều người dân đã tỏ ra lo lắng và bức xúc bởi “Ngõ đã chật hẹp mà còn xây CCMN để phân phối”. Bà H.L, 1 người dân trong khu vực không giấu được sự bức xúc: “Ngày nào cũng ồn ào, họ thi công xong chưa đến 1 tháng nhưng không cho thuê mà chỉ để phân phối thôi”.

Trong vai người cần mua nhà, PV được 1 người phụ nữ trạc 50 tuổi, tên T (tự trình làng là người dẫn khách xem nhà) cho hay: “Nhà này vừa xây xong hơn 20 ngày, có 7 tầng, mỗi tầng có 6 phòng, thích phòng nhỏ hay phòng to đều có hết. Nhỏ thì dao động 600 triệu, còn phòng to có giá hơn 1,6 tỷ. Nhà chung cư này là của doanh nghiệp có tên Đ.O.V thi công và rao phân phối. Sau gần 1 tháng đã đi vào hoạt động thì đã có 3 phòng đã vào ở”.

Ông H – cư dân vừa dọn đến ở đấy, cho biết: “Tôi được con gái mua cho 1 căn ở đấy có qui mô 50m2, giá là 1,3 tỷ đồng. Đây là căn đắt thứ 2 trong tòa nhà này”. Bà T trấn an chúng tôi: “Đây là khu vực trọng điểm đô thị, nên chọn mua ở đấy là dễ dàng nhất rồi. Các cháu cứ yên tâm, mua ở đấy thì 1 năm sau doanh nghiệp họ tự làm sổ hồng cho mình, mà nhà càng ở trên cao thì giá càng rẻ, căn có giá cao nhất ở chung cư này là 1,6 tỷ đồng”.

Cùng PV đi thăm căn hộ cao tầng, anh Nguyễn Thế B (38 tuổi, ở Hà Đông) cũng không giấu nổi sự lo lắng: “Xảy ra tranh chấp, chúng tôi vẫn là người chịu thiệt. Nhưng đi thuê nhà hàng tháng cũng phải bỏ ra 4 – 5 triệu đồng, chưa kể giá thành sinh hoạt. Tính đủ các con phố tôi chọn lọc thế chấp nhà ở quê mua CCMN coi như trả góp, biến tiền thuê nhà thành nhà của mình nhưng lo nhất không chỉ chuyện sổ hồng mà còn lo cả chuyện cháy nổ nữa”.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, con ngõ 150 Chùa Láng dẫn vào tòa nhà chung cư mini này rộng chưa đến 2m. Hành lang tầng 3 chỉ có duy nhất 1 hộp PCCC được lắp đặt trên tường nhưng chưa được lắp đặt hệ thống PCCC. Tại tầng hầm của tòa nhà thì bà T tài liệu: “Hòm chữa cháy chưa lắp, bây giờ để tạm chìa khóa của các căn hộ cao tầng. Vì chưa chính thức vào ở nên giờ mới đấu nối điện, còn nhà thì đang được rao phân phối”.

Lần theo 2 số phone bà T cung cấp, người đàn ông tên N có số phone 093666876x tài liệu: “Mặc dù cộng 1 chủ đầu tư nhưng công trình số 101 tách riêng biệt có công trình số 102. Em muốn mua hay thuê đều có hết, có cả căn hộ cao tầng thông tầng cho em vừa ở vừa làm cửa hàng kinh doanh”.

Tiếp tục điện thoại theo số phone 097821332x, người đàn ông tên P đã cung cấp cho PV bảng giá các loại căn hộ cao tầng. Theo bảng giá này, công trình 101, 102 ngõ 150 phố Chùa Láng có 7 tầng, tầng trệt để xe, tầng 1 có 3 căn hộ cao tầng và từ tầng 2 đến tầng 6 thì mỗi tầng có 6 căn hộ cao tầng. Trong bảng giá này cũng đưa ra mức giá cụ thể có từng loại căn hộ cao tầng, cụ thể, căn có qui mô 25m2 có giá 600 triệu đồng, 34m2 là 800 triệu đồng, 35m2 là 820 triệu đồng, 54m2 có giá hơn 1,3 tỷ đồng, 60m2 có giá 1,44 tỷ đồng. Giá trên đã bao gồm trọn vẹn giá thành. Đồng thời, ông P cho biết: “Khi chị mua, có người của doanh nghiệp xuống làm pháp lý cho chị… là pháp lý viết tay chuyển nhượng căn hộ cao tầng. Đến khi nhà này có đủ người mua toàn bộ các căn hộ cao tầng thì doanh nghiệp họ sẽ làm sổ hồng cho bạn”.

Nhà ở riêng lẻ “biến tướng” thành chung cư mini?

Tại buổi làm việc ngày 10/5, bà Đoàn Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng phụ trách khối Kinh tế – Đô thị cho biết, chung cư mini số 101, 102 ngõ 150 phố Chùa Láng “là công trình nhà ở riêng lẻ”. Để có tài liệu cụ thể Bên cạnh đây, bà Đoàn Thị Hồng Thanh đề nghị PV làm việc có khối Thanh tra Xây dựng của UBND phường Láng Thượng.

Cũng trong buổi làm việc này, 1 cán bộ Thanh tra thi công tự trình làng tên là Thành đã từ chối cung cấp tài liệu. Trong khi đây, ở tờ “Phiếu đăng ký gặp lãnh đạo” có chữ ký của Chủ tịch UBND phường Láng Thượng mà ông Thành cung cấp cho PV, có bút phê: “Giao đồng chí Thanh, Phó Chủ tịch và đồng chí Thành, Thanh tra thi công giải quyết”. Mặc dù có chỉ đạo của lãnh đạo phường, nhưng không hiểu vì nguồn gốc gì các cán bộ được giao nhiệm vụ lại từ chối cung cấp tài liệu cho báo chí.

Trao đổi có PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Chung cư mini chỉ là tên gọi mỹ miều cho 1 công trình nhà ở có nhiều phòng riêng biệt, xuất hiện chủ yếu ở các khu dân cư đông đúc và bị hạn chế lối ra vào. Việc này, đồng nghĩa xe cứu hoả chẳng thể tiếp cận được công trình. Chính vì vậy, không ai “dám” cấp giấy phép thi công cho CCMN mà chỉ có thể xin phép xây nhà ở 4 – 5 tầng rồi chủ đầu tư tự ý xây thành nhiều căn phòng rồi rao phân phối. Đây là trường hợp thi công không phép hoặc trái phép, vượt phép. Để xảy ra hiện trạng trên, trách nhiệm Thứ nhất thuộc về UBND chính quyền cơ sở trong công tác chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thi công trên địa bàn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thêm: “Thường CCMN thì chủ đầu tư sẽ bó hẹp toàn bộ các hạng mục để tiết kiệm qui mô cho không gian từng phòng. Cho nên, về quy định, điều kiện căn bản cho 1 công trình chung cư là phải có lối tiếp cận thông thoáng để xe chữa cháy tiếp cận trong trường hợp xẩy ra hoả hoạn, đồng thời, có đầy đủ hệ thống xử lý cháy như họng vòi tiếp nước, qui mô lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy… Chính vì vậy, sống trong 1 chính thể pháp quyền, người mua nhà cần có sự giải đáp luật mạnh mẽ để tránh bị rủi ro “tiền mất tật có” khi chọn lọc mua 1 căn phòng có tên mỹ miều là CCMN”.

Tiêu chuẩn thi công Quốc gia TCVN 9411:2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ mở phân phối, về nguyên tắc thiết kế nhà liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các trường hợp ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá 4 tầng.

Ngày 04/01/2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND – XDGT đề nghị các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự thi công đô thị, kiểm soát không gian thiết kế phong cảnh đô thị trên địa bàn Thành phố. Sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch xã, phường, thị trấn, Đội trưởng Thanh tra thi công địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: