Hiến kế giải cứu hàng loạt dự án bất động sản “đắp chiếu”

Nhiều sai phạm trong làm đường ở Phú Quốc
Năm 2019: Triển vọng lớn từ đầu tư shophouse
Sắp có khu FoodCourt lớn bậc nhất Đà Lạt dành cho khách du lịch

Theo Horea, nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày đưa vào khai thác kinh doanh sẽ quyến rũ được một số nhà đầu tư tham dự giải cứu một số dự án “đắp chiếu”.

Hiệp Hội nhà đất TP HCM (Horea) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh nhằm chắc chắn ích lợi chính đáng của nhà đầu tư đầu tư vào một số dự án nhà đất.

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có tổ chức để thực hiện một số dự án đầu tư không quá 50 năm (trường hợp đặc thù, không quá 70 năm).

Đối có dự án kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp có cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án. Người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, phân tách quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất nêu trên có các mặt bất cập, chưa thật hợp tình, hợp lý.

Cụ thể, đối có đa số một số dự án nhà đất sau khi đã đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh ra chọn lọc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất. Sau đây, chủ đầu tư áp dụng một số thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Sau khi đã đi vào hoạt động một số thủ tục dự trù đầu tư, chủ đầu tư bắt đầu triển khai công tác xây dựng một số hạng mục công trình của dự án.

Toàn bộ một số công việc này mất dao động 3 năm thì dự án mới đã đi vào hoạt động, được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Từ thời điểm đây, chủ đầu tư bàn giao nhà cho bạn và giữ lại phần thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cao tầng cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận. Do vậy, thời hạn kinh doanh thực ở của dự án chỉ còn dao động 47 năm.

Hiến kế giải cứu vô số dự án nhà đất đắp chiếu - Ảnh 1.

Dự án Sài Gòn One Tower đắp chiếu hàng chục năm đến nay vẫn chưa tìm được nhà đầu tư giải cứu

Theo ông Lê Hoàng Châu, nếu quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh sẽ xảy ra trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian đã đi vào hoạt động dự án. Việc làm này sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất thời cơ kinh doanh. Bên cạnh đây, Luật Đất đai, Luật Đầu tư cũng đã có nhiều quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư, và một số phương pháp xử lý, chế tài, kể cả thu hồi đất dự án chậm triển khai, tịch thu tiền ký quỹ.

Chưa kể, trong GĐ phân khúc nhà đất bị khủng hoảng, đâyng băng, nhiều dự án đã bị “đắp chiếu” nhiều năm, thậm chí hàng chục năm làm phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn, lên tới 200.000 tỉ đồng. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng cho phân khúc mua phân phối, mua phân phối dự án (M&A).

Chính một số nhà đầu tư mới sau khi mua và tái khởi động lại một số dự án “đắp chiếu” sẽ góp phần thiết thực giúp cho phân khúc nhà đất bình phục và tăng trưởng trở lại trong thời gian qua. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ khi được chủ đầu tư mới “giải cứu” thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư, một số nhà đầu tư thứ cấp và cả bạn.

Điển hình là dự án cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower, số 01 Hàm Nghi, quận 1, TP HCM được Công ty VAMC tổ chức đấu giá rộng rãi nhưng không tìm được chủ đầu tư mới.

Theo Horea, dự án này được bắt đầu làm năm 2008, đến năm 2011 xây dựng được 80% phần thô thì bị “đắp chiếu” cho đến nay. Nếu đấu chi phí công trong năm 2018, chủ mới chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm. “VAMC dự trù giá khởi điểm đấu giá dự án Sài Gòn One Tower dao động 6.110 tỉ đồng nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, giá khởi điểm đấu giá có thể cao hơn mức giá GĐ này và sẽ quyến rũ một số nhà đầu tư tham dự” – ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Cũng theo Horea, nếu quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh sẽ vừa chắc chắn ích lợi chính đáng của nhà đầu tư và trong một số trường hợp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Quản lý tài sản hạn chế rủi ro như thế nào đối có dự án nhà đất?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: