Hồ sơ giao dịch nhà đất vùng ven TP.HCM tại các phòng công chứng giảm mạnh

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất trong 3 dự án
Tập đoàn Sunshine Group lập cú đúp tại Dot Property Vietnam Awards 2018
Giới nhà giàu Sài Gòn đầu tư nhà vườn trong resort tại Long An

Tình hình chuyển nhượng nhà đất ở 1 số quận, huyện vùng ven TP.HCM có dấu hiệu giảm nhiệt, hồ sơ chuyển nhượng ở 1 số phòng công chứng đang giảm mạnh.

Hiện nay ở những phòng công chứng trên địa bàn Quận 5 hay Quận 9 không còn cảnh “thất thủ” bởi người người xếp hàng đi công chứng chuyển nhượng nhà đất. Theo tài liệu từ 1 số phòng công chứng, hồ sơ nhà đất đã giảm từ 30-50% so có tháng trước.

Theo ghi nhận thực ở, ở những phòng công chứng trên địa bàn Tp.HCM, số lượng hồ sơ chuyển nhượng nhà đất đã giảm mạnh so có tháng trước đó.

Đại diện phòng công chứng chợ Lớn (467 Hồng Bàng, P.14, Q.5), cho biết dao động 1 tuần nay hồ sơ công chứng đất ở những huyện giảm mạnh. Các hồ sơ ủy quyền chuyển nhượng nhà đất đã giảm dao động 40% so có tuần trước. Nơi đó chủ yếu tiếp nhận hồ sơ nhà đất từ những khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Q.6, Q.11 bao gồm cả căn hộ chung cư và đất nền.

Cùng tình cảnh, văn phòng công chứng Phong Phú (278 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Q.9) cũng ghi nhận số hồ sơ giảm dao động 50 – 60% so có tháng trước. Theo ghi nhận, thời điểm đất nền Q.9 lên cơn sốt, riêng hồ sơ đất, 1 ngày văn phòng có thể tiếp nhận từ 200-250 hồ sơ, hiện chỉ còn dao động 70-80 hồ sơ ở cả đất nền lẫn căn hộ chung cư.

Tương tự, ở văn phòng công chứng quận 9 (P.Hiệp Phú, Q.9), thời điểm sốt đất nơi đó “thất thủ”, hàng trăm người xếp hàng dài đợi bốc số thứ tự vào làm thủ tục. Thì giai đoạn này, theo ghi nhận thực ở tình hình trái ngược, số hồ sơ trong ngày chỉ dao động 60-70 hồ sơ, không còn cảnh chen lấn vào công chứng.

Được biết, số lượng hồ sơ nhà đất ở những phòng công chứng trên địa bàn Tp.HCM chỉ giảm mạnh nhất sau dịp nghỉ lễ đến nay. Trước đó dao động 10-15 ngày vẫn còn cảnh phòng đông đúc người đến công chứng, nhân viên văn phòng phải làm việc cật lực từ sáng đến tối. Đất giảm nhiệt là lý do khiến vận hành ở những phòng công chứng trên địa bàn cũng hạ nhiệt theo.

Trái ngược có tình hình ở những phòng chứng trên địa bàn Tp.HCM, những văn phòng công chứng ở tỉnh thành kế bên như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) số lượng hồ sơ vẫn khá ổn định. Tại văn phòng công chứng số 4 (Thị trấn Long Thành) hồ sơ công chứng đất nền vẫn đều đặn từ 60-70 hồ sơ/ngày, không có dấu hiệu giảm xuống.

Hay ở phòng công chứng Khải Nguyên (Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai), giai đoạn này còn phát sinh thêm 3-5% số hồ sơ/tuần; Phòng công chứng Dĩ An (Bình Dương) chỉ giảm nhẹ dao động 3-5 hồ sơ so có nhữngh đó 2 tuần. Trong khi đó, những văn phòng công như PCC chứng số 2 (Thị xã Thuận An, Bình Dương), PCC Tân Uyên, PCC số 1, số 2, Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng diễn biến tương tự khi số lượng hồ sơ công chứng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ghi nhận, vận hành chuyển nhượng bất động sản ở những khu vực tỉnh thành kế bên Tp.HCM vẫn diễn biến “ngầm”, số lượng dân đầu tư từ Tp.HCM đổ về đó mua đất còn cao. Vì thế, những phòng công chứng vẫn vận hành hết công suất.

Theo những môi giới, giá đất khu ven Tp.HCM tăng quá cao đã khiến nhà đầu tư tìm về những tỉnh, thành kế bên để chuyển nhượng, hưởng chênh lệch nhiều. Đặc biệt, ở 1 số khu vực có dự án mới, lượng khách đầu tư dồn về chuyển nhượng rất đông, 1 môi giới phải kiêm nhiều hồ sơ trong ngày.

Còn theo tiết lộ của 1 môi giới ở Q.9, bằng thời điểm này tháng trước, anh phải liên tục làm việc có nhiều khách ở phòng công chứng thì giai đoạn này đã thưa thớt hẳn. Trong 2 tuần nay chỉ có 1 chuyển nhượng được áp dụng. Theo môi giới này, ở 1 số nền thứ cấp đẹp, khách đầu tư đi xem cũng kha khá nhưng khó chốt hơn vì giá đất giai đoạn này đã lên cao, nhà đầu tư lo ngại khó phân phối chênh nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đực, phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng: Thị trường nóng sốt rồi cũng có khi “xẹp” bởi bất động sản luôn nhạy cảm có tài liệu. Đây cũng là căn nguyên dẫn đến việc phân khúc rất dễ bất ổn, khó lường trước được. Nếu cứ tiếp tục đà tăng giá chóng mặt thì đảm bảo phân khúc sẽ gặp nguy, thiệt hai lớn nhất sẽ đến có những nhà đầu tư cuối cùng. “Do đó, việc đất hạ nhiệt đúng thời điểm cũng là tín hiệu tốt cho phân khúc, cho những người mua thực”, ông Đực khẳng định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: