Hồ sơ nhà đất tiếp tục ùn ứ, dân than khổ

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô thực sự có tiềm năng không?
Ngôi nhà ở Nhật có thiết kế mở, gần gũi với thiên nhiên
Lavila Đông Sài Gòn 2: Đầu tư bền vững tại khu đô thị xanh

Giao dịch nhà đất tăng nóng theo giá đất khiến lượng hồ sơ nhà đất đổ về nhiều, cơ quan tính năng một sốh tân một sốh làm khiến nhiều hồ sơ nhà đất ùn ứ.

Nhiều người dân và doanh nghiệp phản ánh hiện trạng ùn ứ hồ sơ nhà đất, đặc thù thủ tục cấp mới đang khiến hồ sơ nhà đất bị ách tắc, gây nhiều phiền hà.

Mất hai tháng ra sổ mới

Anh Nguyễn Xuân Linh, 1 nhà đầu tư nhà đất ở TP.HCM cho biết, hiện nhiều hồ sơ nhà đất của doanh nghiệp anh cũng như nhiều doanh nghiệp khác cũng bị ún ứ. Theo anh Linh thì TP.HCM có 12 quận, huyện và thời gian này chuyển nhượng nhà đất tăng đột biến. Trong khi đấy kể từ năm 2017 quy định mới nếu muốn cấp đổi sổ mới là do Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp, trước thời gian này là do quận huyện cấp. Theo anh Linh thì đấy mới là nguồn gốc khiến hồ sơ của doanh nghiệp,người dân bị ùn ứ, nhiều hồ sơ bị “ngâm”.

Theo người dân, làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất giai đoạn này mất khá nhiều thời gian làm thủ tục cấp số mới. Cụ thể, khi công chứng chuyển nhượng xong phải mất tới 3 tuần có vào quận để làm hồ sơ đăng bộ. Nếu ra sổ mới thì cùng thêm 30 – 45 ngày, sau đấy mất thêm 10 ngày đem qua thuế thực hiện nghĩa vụ thuế… Các thủ tục trên bình thường người dân mất tổng dao động 2 tháng mới xong 1 thủ tục cấp đổi sổ nhà đất mới.

Trước đấy, cảnh người dân xếp hàng làm thủ tục nhà đất ở quận 9 (TP.HCM) đã được báo Tổ Quốc phản ánh. Sau đấy, nhiều biện pháp được Sở TN-MT đưa ra nhưng việc giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân ở một số quận huyện của TP.HCM vẫn bị ách tắc, ùn ứ.

Hàng ngàn hồ sơ bị “ngâm”

Hồ sơ nhà đất tiếp tục ùn ứ, dân than khổ - Ảnh 1.

Nhiều hồ sơ nhà đất của doanh nghiệp cũng bị ách tắc.

Hàng ngàn hồ sơ nhà đất ở một số quận huyện ở TP.HCM đang bị ách tắc, gây nhiều phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, riêng ở huyện Củ Chi đã có hơn 3.100 hồ sơ nhà đất còn ùn ứ chưa giải quyết. Từ đầu năm đến nay huyện này đã chuyển lên văn phòng đăng ký đất đai TP 3.190 hồ sơ để ký nhưng chỉ có 32 hồ sơ đúng thời hạn, chiếm tỉ lệ 1%, số lượng còn lại 3.158 hồ sơ trễ hạn chiếm tới 99%.

Còn ở huyện Bình Chánh, dao động 6.000 hồ sơ nhà đất chưa được giải quyết do nhiều lý do. Các quận huyện khác như quận 9, Hóc Môn, quận 12, Thủ Đức… cũng xảy ra hiện trạng hồ sơ nhà đất bị “dừng lại” quá lâu khiến người dân rất bức xúc.

Giải thích nguồn gốc này ông Dư Huy Quang, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho rằng hiện chỉ Giám đốc văn phòng này được uỷ quyền ký giấy chứng nhận trong khi lượng hồ sơ từ một số địa phương chuyển về quá nhiều đã gây nên bất cập như trên. Không các vậy khi ký xong văn phòng phải mất thêm nhiều thời gian để chuyển về Sở TN-MT đấyng dấu.

Đại diện Sở TN-MT TP.HCM cho rằng cần phải có sự phân cấp và uỷ quyền tiếp cho Giám đốc một số chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được ký giấy thì mới giải quyết được phần nào sự ách tắc giai đoạn này. Hiện Bộ TN-MT đã chấp thuận cho Sở được uỷ quyền cho Giám đốc một số chi nhánh ký giấy nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do Sở đang dự định đã đi vào hoạt động quy trình thủ tục ?!. Cũng theo Sở TN-MT thì chuẩn bị trong tháng 6 này sẽ triển khai về việc uỷ quyền cho Giám đốc một số chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được ký cấp giấy đối có một số hồ sơ nhà đất.

Bí thư Kiên Giang: Phú Quốc không “đấyng băng” chuyển nhượng nhà đất

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: