Hoãn lên đặc khu, bất động sản Vân Đồn… bất động

Cuộc đua khuyến mãi trên thị trường địa ốc TP.HCM
Phú Quốc bị ‘băm nát’
Đà Nẵng: Chuẩn bị cưỡng chế hành chính đối với sai phạm trong xây dựng của Mường Thanh

Giao dịch đất đai ở Vân Đồn đang rất ảm đạm. Tuy nhiên, giá đất vẫn không hề giảm.

Thị trường BDS (bất động sản) ở Vân Đồn, vốn từng sôi sùng sục trong vài tháng trước, đã giảm nhiệt sau lệnh cấm chuyển nhượng của tỉnh Quảng Ninh (tháng 5-2018). Nay tình hình lại càng thêm ảm đạm sau khi dự án luật đặc khu chưa được thông qua . Các nhà đầu tư không còn nườm nượp đổ về săn lùng đất đai, 1 số văn phòng môi giới bất động sản đâyng cửa im ỉm…

Sàn bất động sản im ắng

Quán cà phê N. nằm ngay trọng điểm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn từng sôi động có 1 số cuộc chuyển nhượng đất đai tiền tỉ, chiều 9-6 khá vắng lặng. Chỉ có vài ba vị khách ngồi nhâm nhi cà phê giết thời gian. Không còn cảnh nhộn nhịp người người sôi nổi, ầm ĩ thương thảo, chào phân phối đất. Nhóm cò đất thường ngồi canh me bắt khách để ra mắt 1 số lô đất đang có nhu cầu phân phối cũng không còn lui tới. Một người dân cho hay từ khi có lệnh cấm chuyển nhượng đất, quán cà phê này vắng hẳn.

Đảo Cái Bầu, đảo chính của huyện Vân Đồn, cũng thưa vắng người. Không còn cảnh giới đầu cơ đất đai từ 1 số nơi tấp nập đổ về. Quán nước ngay đầu cổng khu tái an cư xã Hạ Long, vốn nổi danh là 1 “sàn chuyển nhượng” dã chiến, đã không còn không khí sôi động vốn có. Bà chủ quán nước ngồi buồn bã ngáp vặt, vài cò đất ngồi lặng im cả buổi, chẳng ai nói có ai câu nào.

Nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 334, văn phòng chuyển nhượng bất động sản Tuấn Địa Phát ở thôn 7, xã Hạ Long đâyng cửa im ỉm nhiều giai đoạn này. Chạy dọc đảo Cái Bầu, 1 số sàn môi giới đất đai vẫn dán đầy các tấm biển “phân phối đất”, “cần sang nhượng đất” nhưng hầu hết đều cửa đâyng then cài.

C., 1 cò đất ở thị trấn Cái Rồng, cho biết: Sau khi tỉnh có lệnh tạm dừng chuyển nhượng đất, chuyển nhượng đất đai ở Vân Đồn hạ nhiệt ngay nhưng vẫn còn 1 số chuyển nhượng ngầm. Trong cả tháng 5, người ta chỉ chuyển nhượng đất ở gắn có vườn tạp, không mua tràn lan đất đồi rừng, thủy sản như trước nữa. Thay vì làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, hai bên chỉ cần làm hợp đồng công chứng rồi chồng tiền.

“Sau khi có tài liệu lùi thời gian thông qua luật đặc khu, phân khúc đất đai ở Vân Đồn cực kỳ ảm đạm. Hầu như không có 1 chuyển nhượng nào được thực hiện suốt tuần qua. Rất may là em đã kịp phân phối hết số đất đang ôm nên không lo mất tiền. Nhưng sắp tới cũng chưa biết làm gì để sống…” – C. nói.

Hoãn lên đặc khu, BDS Vân Đồn… bất động - Ảnh 1.

Thị trường đất đai chững lại, vô số văn phòng môi giới đất đai ở Vân Đồn đâyng cửa im ỉm. Ảnh: Đ.HOÀNG

Giá đất vẫn chưa giảm

M., cò đất ở xã Hạ Long, xác nhận có PV chuyển nhượng đất đai ở Vân Đồn đang rất ảm đạm. Tuy nhiên, giá đất vẫn không hề giảm như suy nghĩ của nhiều người. Giá đất mặt các con phố trục chính Vân Đồn vẫn giữ dao động 30 triệu đồng/m2, 1 số khu thành thị và tái an cư cũng tương đương.

Tương tự, 1 lãnh đạo huyện Vân Đồn cho hay phân khúc đất đai ở Vân Đồn gần như đâyng băng. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là giá đất hiện vẫn giữ ở mức rất cao. Không có hiện tượng nhà đầu cơ phân phối đổ phân phối tháo để rút chạy như dự đoán của nhiều người.

“Các nhà đầu tư đã ôm đất giá cao sẽ không dễ xả hàng có giá thấp do vẫn còn hy vọng Vân Đồn trong tương lai sẽ thành đặc khu. Tuy nhiên, nếu kéo dài thêm 1 thời gian thì sẽ có không ít người chẳng thể gồng nổi do chôn vốn quá lâu, nợ ngân hàng bủa vây. Khi đây giá đất mới bắt đầu giảm, bong bóng bất động sản xì hơi, khối người sẽ vỡ nợ…” – vị này dự đoán.

Từ cuối năm 2017, đất đai ở Vân Đồn tăng giá chóng mặt. Những mảnh đất trước đây có giá chỉ vài trăm ngàn tới vài ba triệu đồng/m2 đã nhảy vọt gấp 5-7 lần, có nơi tăng tới vài chục lần. Giá đất tăng từng ngày, người ta chuyển nhượng trao tay các mảnh đất tiền tỉ chóng vánh chẳng khác nào mua ký rau, con cá.

Để giảm nhiệt cơn sốt đất, huyện Vân Đồn đã tạm dừng cho tách thửa đối có các thửa đất ở xen lẫn vườn tạp. Biện pháp này đã khiến nhà đầu tư không còn liều lĩnh mua đất không pháp lý, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch. Tới đầu tháng 5, sau khi đi kiểm tra thực ở ở Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo tạm dừng mọi chuyển nhượng về đất đai cho tới khi dự án luật đặc khu được thông qua. Thanh tra tỉnh được giao rà soát trọn vẹn 1 số dự án đã giao trước đây. Dự án nào quá lâu không triển khai sẽ bị thu hồi. Cán bộ nào tiếp tay cho 1 số vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: