Hoàng Quân Nha Trang siêu hứa lèo

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất của một số dự án trên địa bàn huyện Bình Chánh
Khu đô thị Gamuda Gardens khởi công dự án liền kề Dalia Homes
Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo mới nhất về dự án Công viên Đại Dương Sơn Trà

Gần 2 năm lay lắt chờ đợi giao nhà, 1 vài hộ dân ở dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rơi vào cảnh gặp khó vì vừa phải ở nhà thuê vừa trả lãi ngân hàng.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã họp đoàn thanh tra để làm 1 vài thủ tục cần thiết mở phân phối thanh tra toàn diện dự án chung cư xã hội HQC ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư.

“Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”

Dự án chung cư xã hội HQC bắt đầu làm vào tháng 4-2015 trên diện tích hơn 10.800 m2 có tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng. Dự án gồm 2 khối cao 16 tầng, 2 khối cao 19 tầng; tổng số 1.002 căn hộ cao tầng (trong đây 600 căn hộ cao tầng để phân phối, 202 căn hộ cao tầng cho thuê và 200 căn hộ cao tầng thương mại). Đây là 1 trong các dự án nhà ở xã hội có diện tích lớn nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, dự án này vẫn dang dở, ngổn ngang bê-tông.

Hoàng Quân Nha Trang siêu hứa lèo - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội HQC của Công ty Hoàng Quân vẫn còn là phần thô sau khi trễ hẹn giao nhà gần 2 năm nay

Quá trình thực hiện hợp đồng, 1 vài hộ dân đã nộp đủ tiền đúng thời gian quy định nhưng chủ đầu tư lại không bàn giao nhà theo hợp đồng là quý IV/2016.

Các bạn đã có hàng chục cuộc gặp mặt lớn nhỏ. Công ty này cứ 3 tháng lại hứa giao nhà 1 lần. Thậm chí, vào tháng 1-2018, chủ đầu tư đã hứa bằng văn bản trả lãi ngân hàng do chậm giao nhà cho khách kể từ tháng 7-2017; tháng 4 đến 6-2018, doanh nghiệp cũng đâyn nhận chi trả cho bạn 1 triệu đồng tiền thuê nhà và hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng đối có bạn nhà ở xã hội từ tháng 7-2018 trở đi.

Nếu hết tháng 9-2018, việc giao nhà chưa thực hiện được thì doanh nghiệp chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. Thế nhưng, đến nay, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chờ mong giao nhà phần thô vào tháng 10-2018.

Đến ngày 20-8, chị Trương Kiều Yến cho biết gia đình rất gặp khó, mưu sinh bằng nghề phân phối phân phốih mì, vừa nuôi con vừa trả tiền thuê nhà, lại phải trả tiền vay mua nhà ở xã hội. Từ tháng 6 đến nay, chị chưa nhận được tiền hỗ trợ trả lãi hơn 10 triệu đồng như phía Công ty Hoàng Quân đã hứa.

Khách hàng Nguyễn Trọng Bình cho biết sau khi gọi điện, nhắn tin từ 10-15 lần thì mới nhận được tiền lãi ngân hàng tháng 6, còn tiền thuê nhà 3 triệu đồng hỗ trợ không thấy đâu.

Khách hàng Minh Hải bức xúc: “Chủ đầu tư Hoàng Quân vẫn chây ì không chịu trả tiền phạt lãi và tiền thuê nhà cho bạn. Tiền là của bạn vay gói 30.000 tỉ của Chính phủ mà nhà thì không thấy đâu. Nhiều người không đâyng tiền vay ngân hàng nữa, đâyn nhận thành nợ xấu vì thực ở họ không còn tiền để đâyng nữa. Chúng tôi điện thoại Hoàng Quân để đòi tiền thì nhận được câu trả lời là sẽ chuyển, hiện giờ doanh nghiệp đã cạn tiền”.

Nhiều bạn cho hay họ đã mất niềm tin vào chủ đầu tư. Nếu phía Công ty Hoàng Quân tiếp tục chậm giao nhà vào cuối tháng 9-2018, họ sẽ yêu cầu doanh nghiệp này đâyng phạt 10% giá trị hợp đồng như cam đoan trước đây. “Tiền của hơn 1.000 cư dân đã nộp để mua nhà ở dự án này đủ bảo đảm đã đi vào hoạt động dự án. Không rõ doanh nghiệp đem tiền của bạn đi nơi khác đầu tư hay chiếm dụng vốn trái phép?” – 1 bạn hoài nghi.

Năm lần kiểm tra công đoạn

Tại cuộc đối thoại có hơn 500 bạn ở dự án mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân, trình bày các gặp khó về tài chính của chủ đầu tư. Công ty không còn khả năng tài chính để đã đi vào hoạt động, thậm chí còn yêu cầu bạn giải cứu. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ đã đi vào hoạt động ngoại khu, bạn tự bỏ tiền ra đã đi vào hoạt động nội khu căn hộ cao tầng của mình, chậm nhất đến ngày 30-9 sẽ giao căn hộ cao tầng.

Trả lời về dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan công dụng đã 5 lần kiểm tra công đoạn nhưng Công ty Hoàng Quân chẳng thể bảo đảm công đoạn xây dựng và bàn giao nhà cho bạn như cam đoan. Đến ngày 19-6, UBND tỉnh đã ban hành chọn lọc xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng vì triển khai dự án này phát triển chậm độ.

Ông Trần Văn Thọ cho biết qua 5 lần kiểm tra, dự án này vẫn mới có phần khung chứ chưa thể bàn giao nhà cho bạn. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chọn lọc thành lập đoàn thanh tra, giao Sở Xây dựng làm trưởng đoàn cộng có có 1 vài ban ngành thanh tra toàn diện dự án.

Dễ thành điểm nóng

“Người dân bức xúc là đúng, chủ đầu tư chờ mong nhiều lần. Kiểm tra dự án này mấy lần mà cứ theo công đoạn này thì chẳng thể đến tháng 9 tới giao nhà được. Nếu cơ quan công dụng không siết thì tháng 6 sang năm cũng chưa chắc có nhà cho dân. Dự án này cả mấy trăm hộ dân, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ tạo thành điểm nóng” – ông Trần Văn Thọ nhận định.

Mua phân phối nhà ở xã hội: Khi nào được phân phối, phân phối cho ai?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: