Hồi sinh dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng gần 9.000 tỷ đồng

Thị trường địa ốc Biên Hòa phân hóa mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm
Người tiêu dùng trẻ đang giúp định hình tương lai ngành bán lẻ như thế nào?
Quy hoạch đến năm 2020, Hà Nội sẽ có dự án trường đua ngựa có kinh doanh đặt cược

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động sau gần 20 năm quy hoạch “treo”. Thông tin trên vừa được đưa ra ở buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cộng 1 số sở, ban ngành có lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, vấn đề lớn nhất GĐ này của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và 1 số địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam là dự án thi công Đô thị Đại học Đà Nẵng ( Làng Đại học) ở Hòa Quý (Đà Nẵng) và Điện Ngọc (Quảng Nam). Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có bốn công trình được thi công, trên qui mô 25 ha còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến cuộc sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, dự án này đã được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã biểu hiện rõ quyết tâm thực hiện. Được biết dự án đã được bố trí giá thành trong GĐ 2019 -2020 để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tuy vậy, cho đến nay báo cáo rà soát quy hoạch của dự án đã được gửi từ tháng 2/2018 vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định là quá phát triển chậm độ.

Thống nhất đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành thị, Bí thư thành ủy kết luận sẽ lập ban chỉ huy, điều hành dự án này và đưa dự án này vào diện Ban thường vụ thành ủy quản lý giám sát không ngừng nghỉ về công đoạn thực hiện.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Bí thư thành ủy cũng chỉ rõ đây là 1 trong các nhân tố quan trọng đưa ĐHĐN vươn lên thành 1 đại học cao cấp xứng tầm có đề nghị phát triển của khu vực, của đất nước; đủ sức tranh đua có 1 số đại học khác trong nước và quốc tế.

Đà Nẵng đang định hướng là 1 trọng điểm giáo dục, lôi kéo đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo vì vậy ĐHĐN ép buộc sẽ phải đối diện có việc tranh đua gay gắt giữa 1 số trường đại học tư nhân, đại học liên kết quốc tế và đại học quốc tế. Nếu không kịp thời thích nghi sớm có sự phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, có 1 tầm nhìn dài hạn, tư duy khoa học thì ĐHĐN sẽ tự đánh mất vai trò địa điểm của mình.

Do vậy, trong năm nay, TP Đà Nẵng sẽ làm việ có 1 số Bộ, ngành và nhiều đơn vị liên quan trên địa bàn để “hồi sinh” ngay dự án qui mô khá lớn này. Qua khái toán sơ bộ giá thành bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư vào khoảng 3.430 tỷ đồng. Hiện TP Đà Nẵng đã lập báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư Dự án khu thành thị Đại học Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT có khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Được biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung ở Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg vào ngày 9/12/1997 có có qui mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và qui mô sử dụng đất là 300ha; trong đây, Đà Nẵng có 110ha (thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và Quảng Nam có 190ha (thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn).

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: