HoREA: Bong bóng bất động sản 2018 vừa xuất hiện đã bị dập tắt

Tập đoàn Novaland dự kiến cán mốc gần 1 tỷ USD doanh thu 2018, mạnh tay lấn sân BĐS nghỉ dưỡng
Tranh cãi Khánh Hòa “chặn” chuyển nhượng dự án BĐS du lịch
“Sốt đất” bất thường ở Hòa Liên (Đà Nẵng), người mua cẩn trọng với chiêu “thổi giá”

Đây là nhận định của chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM ông Lê Hoàng Châu trong báo cáo về phân khúc nhà đất hơn 5 tháng đầu năm gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM.

Theo ông Châu, thời gian gần đây có ý kiến quan ngại về chu kỳ 10 năm lặp lại khủng hoảng của phân khúc nhà đất, Hiệp hội nhận định, nhìn tổng thể phân khúc nhà đất kể từ năm 2007, có thể thấy có hai thời điểm phân khúc “bong bóng”. Đó là năm 2007, đầu 2008 và năm 2010, những GĐ này biên độ nhữngh nhau dao động 03 năm. Hai GĐ bị khủng hoảng đâyng băng là từ 2008-2009, và 2011-2013 biên độ nhữngh nhau cũng dao động 03 năm.

Thị trường nhà đất đã bình phục và đi vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 cho đến nay. Năm 2015, phân khúc nhà đất đã đạt mức tăng trưởng cao. Năm 2016 có sự sụt giảm nhẹ. Năm 2017 phân khúc nhà đất tăng trưởng nhẹ trở lại, mức tăng dao động 4,07% so có năm 2016, nhưng trong hơn 05 tháng đầu năm 2018, phân khúc nhà đất đã có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so có cộng kỳ năm 2017.

“Không có khả năng xảy ra bong bóng nhà đất trong năm 2018, do những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả phân khúc nhà đất ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng”, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM nhấn mạnh.

Theo phân tích của Hiệp hội bất động sản TPHCM, giai đoạn này chủ đầu tư, ngân hàng, nhà đầu tư thứ cấp và cả người tiêu dùng đều thông minh hơn. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cần quan tâm kiểm soát hai yếu tố. Thứ nhất, vẫn còn có hiện trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc nhà đất đẳng cấp, phân khúc nhà đất du lịch – nghỉ dưỡng (condotel), và vẫn còn hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền, đất 4 nông nghiệp ở 1 số khu vực.

Thứ hai, hiện phân khúc cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đây, có cả giới đầu cơ, đầu nậu. cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng. đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi (đính kèm Văn bản số 69/CV-HoREA ngày 22/05/2018 của Hiệp hội).

Trước đây, đề cập đến khả năng xảy ra “bong bóng” nhà đất trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết phân khúc nhà đất không có biến động nhiều trong thời gian qua nhưng ở những khu vực ven thành thị lớn, độc đáo ở 1 số đặc khu kinh tế thì việc buôn bán, giao dịch đất nền diễn ra phức tạp.

Theo ông Ninh rất khó để đưa ra kết luận có xuất hiện bong bóng bất động sản hay không ở thời điểm này bởi cần phải áp dụng rà soát, tham khảo ở nhiều khía cạnh.

“Hiện Chính phủ cũng đang giao Bộ thi công tìm hiểu vấn đề này và sẽ báo cáo trong quý 2 năm 2018 nhằm đưa ra những biện pháp kịp thời, không để hiện trạng bong bóng xảy ra”, ông Ninh cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: