HoREA: Không có cơ sở pháp luật để tạm dừng giao dịch của người dân tại 7 dự án của Novaland

Đất nền Biên Hòa thu hút khách hàng cuối năm
Lancaster Eden – 12 căn biệt thự triệu đô cho giới thượng lưu
Có nên đầu tư vào căn hộ đa chức năng Canary tại Diamond Island?

Mới đấy, UBND TP.HCM đã có Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018 “Về 1 số dự án đầu tư sử dụng đất có lý do từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận” có liên quan đến 7 dự án do 1 số doanh nghiệp con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư.

Cụ thể:

Dự án Garden Gate, số 08 Hoàng Minh Giám do Công ty Cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư, gồm 272 căn hộ chung cư.

Dự án Newton Residence, 38 Trương Quốc Dung do Công ty TNHH Merufa Nova làm chủ đầu tư, gồm 80 căn hộ chung cư.

Dự án Orchard Garden, 128 Hồng Hà do Công ty Cổ phần Thương mại Phú Nhuận chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư, gồm 181 căn hộ chung cư.

Dự án Orchard Park View, 130-132 Hồng Hà do Công ty TNHH Nova Nam Á làm chủ đầu tư, gồm 197 căn hộ chung cư.

Dự án Golden Mansion, 119 Phổ Quang do Công ty TNHH Nova Sagel làm chủ đầu tư, gồm 66 căn hộ chung cư.

Dự án Kingston Residence, 146 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty Cổ phần Nova Princess Residence làm chủ đầu tư, gồm 289 căn hộ chung cư.

Dự án The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty Cổ phần The Prince Residence làm chủ đầu tư, gồm 327 căn hộ chung cư.

Tổng cộng: 7 dự án có 1.412 căn hộ chung cư. Trong đây, có 508 căn hộ chung cư đã được Sở Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền có đất (sổ hồng) cho người mua nhà.

Về pháp lý và hiện trạng 1 số dự án như sau:

– Dự án Orchard Garden, 128 Hồng Hà và Dự án The Prince Residence, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi có 508 căn hộ chung cư, đã bàn giao nhà cho bạn vào ở và đã được cấp sổ hồng cho người mua nhà.

– Dự án Garden Gate, số 08 Hoàng Minh Giám đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Người mua nhà đã được làm thủ tục và đang chờ được cấp sổ hồng.

– Dự án Kingston Residence, 146 Nguyễn Văn Trỗi đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án.

– Dự án Golden Mansion, 119 Phổ Quang; Dự án Orchard Park View, 130-132 Hồng Hà và Dự án Newton Residence, 38 Trương Quốc Dung đã được tạm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước, đã đã đi vào hoạt động thi công 1 số hạng mục công trình theo Giấy phép thi công.

Thực hiện Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018, UBND quận Phú Nhuận đã tạm dừng giải quyết 1 số hồ sơ chuyển nhượng quyền có nhà hoặc hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền có đất (sổ hồng) có liên quan đến 1 số dự án nói trên chờ sự chỉ đạo thứ hai của UBND đô thị.

Hiệp hội được biết giai đoạn này đang có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết. Hiệp hội được biết người dân thuộc 1 số dự án nói trên mặc dù ban đầu có hoang mang, nhưng đang biểu hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và yêu cầu được chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trước hết là được ổn định định cư, được cấp sổ hồng, được thực hiện đầy đủ 1 số quyền hợp pháp của chủ có nhà, trong đây có quyền phân phối, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê…

Việc 1 số cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện 1 số dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm thông thường. Hiệp hội rất hoan nghênh 1 số vị Lãnh đạo Ủy ban nhân dân đô thị đã xác nhận các dự án này chỉ bị tạm dừng để rà soát chứ không phải dừng lại hẳn và đã chỉ đạo 1 số Sở, ngành phải làm khẩn trương, rất khẩn trương. Nếu phát hiện dự án nào có thiếu sót thì bổ sung, nếu sai thì tìm 1 sốh tháo gỡ.

Thực hiện việc rà soát này nhưng phải chắc chắn ích lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Nếu không có quy định nào của pháp luật về việc dừng chuyển nhượng của người dân đã mua nhà ở 1 số dự án trên thì phải gỡ bỏ việc tạm dừng, để người dân được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền chuyển nhượng, thế chấp thông thường.

Theo HoREA, Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ có nhà ở ở Điều 10, trong đây có quyền “phân phối, chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho vay, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở”; Tại Điều 12 đã quy định về thời điểm chuyển quyền có nhà ở “kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã chi trả đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp 1 số bên có thỏa thuận khác”.

Luật Kinh doanh BĐS, ở Điều 19 đã quy định ” Thời điểm chuyển quyền có nhà, công trình thi công là thời điểm bên phân phối bàn giao nhà, công trình thi công cho bên mua hoặc bên mua đã chi trả đủ tiền cho bên phân phối, trừ trường hợp 1 số bên có thỏa thuận khác”; và ở Điều 59 đã quy định “bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đối chiếu có 1 số quy định của pháp luật, Hiệp hội cảm thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện 1 số quyền và lợi ích của 1 số chủ có nhà chung cư và bạn ở 07 dự án nêu trên.

Do vậy, Hiệp hội yêu cầu UBND đô thị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân ở 07 dự án nêu trên được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền phân phối, chuyển nhượng, thế chấp thông thường.

Đối có Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), về mặt tích cực, Hiệp hội cảm thấy Novaland là 1 tập đoàn BĐS lớn, là thương hiệu Việt có danh tiếng trên phân khúc BĐS.

Trong các năm qua, Novaland đã nhận chuyển nhượng dao động 35 dự án, trong đây có nhiều dự án bị “đắp chiếu, trùm mền” và đã tái khởi động lại 1 số dự án này; đã thi công nhiều khu nhà ở thuộc phân khúc đẳng cấp và trung đẳng cấp có nhiều tiện ích phục vụ cư dân; đã đưa ra phân khúc hơn 26.000 căn hộ chung cư, nhà ở, văn phòng làm việc, khu thương mại dịch vụ, 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng; chắc chắn chất lượng công trình; trong 5 năm gần đấy đã nộp ngân sách nhà nước dao động 6.000 tỷ đồng.

Novaland đã niêm yết trên sàn chứng khoán đô thị Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 12/2016 có giá trị vốn hóa ở thời điểm ngày 09/01/2019 dao động 60.000 tỷ đồng, trong đây mật độ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm dao động 10% gồm có 1 số nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn GIC (Singapore), Credit Suisse…

Tháng 04/2018, Novaland cũng đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi có giá trị 310 triệu USD ở Singapore. Hiệp hội yêu cầu 1 số cơ quan nhà nước có thẩm quyền tham khảo, phân tách khách quan về các đâyng góp của Novaland đối có phân khúc BĐS trong nhiều năm qua.

Nay, 1 số cơ quan công dụng của đô thị đang thực hiện công tác rà soát lại hồ sơ pháp lý nghiêm ngặt theo quy định pháp luật 1 số dự án đầu tư sử dụng đất có lý do từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận, có liên quan đến 1 số doanh nghiệp con của Công ty Novaland, Hiệp hội yêu cầu Novaland hợp tác nghiêm ngặt có 1 số cơ quan công dụng có tinh thần thực sự cầu thị để sớm đã đi vào hoạt động tốt công tác rà soát này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0