HSBC: Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản

Bình Thuận: Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng lớn ven biển đứng trước nguy cơ bị thu hồi
10 cách làm cho nhà thoáng
Đất dự án Charmington Iris ở Sài Gòn được duyệt giá 23 triệu đồng/m2

Sự phát triển của phân khúc nhà đất đâyng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Trong báo cáo mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng HSBC cho biết, vận hành kinh doanh nhà đất chiếm dao động 5% GDP của quốc gia và đâyng góp tích cực vào tăng trưởng GDP từ năm 2013.

Tuy nhiên, có mô hình kinh tế tiếp tục dựa vào tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy vận hành kinh doanh và tiêu dùng, rủi ro tín dụng nhà đất là vấn đề quan trọng Việt Nam cần ‘để mắt’ tới. Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 17%, thấp hơn mức 18,17% đạt được năm 2017.

HSBC: Việt Nam nên thận trọng có phân khúc nhà đất - Ảnh 1.

Với đà tăng trưởng giai đoạn này, HSBC khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng có phân khúc nhà đất. Ảnh minh họa

HSBC lấy dẫn chứng, phân khúc nhà đất cuối những năm 2000 tăng trưởng mau chóng 1 phần do đầu cơ, dẫn đến ‘bong bóng’ nhà đất đổ vỡ vào năm 2011. Hệ lụy là bùng nổ những khoản nợ xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của những ngân hàng và tăng trưởng chung của nền kinh tế. Với đà tăng trưởng giai đoạn này, nhà băng này khuyến cáo Việt Nam nên thận trọng có phân khúc nhà đất.

Theo HSBC, giai đoạn này phân khúc nhà đất Việt Nam đang phát triển khá ổn định nhờ những chính sách bán hàng hạn chế cho vay có ngành này. Năm 2016, NHNN mở bán Thông tư 06, trong đây nâng hệ số rủi ro tín dụng nhà đất từ 150% lên 200% số dư của ngân hàng bắt đầu từ 2017. NHNN cũng hạ mật độ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của những ngân hàng thương mại từ mức 60% về 50% trong năm 2017 và 40% từ 2018. Điều này giúp tín dụng ngân hàng dịch chuyển sang 1 số lĩnh vực khác hiệu quả hơn, trong đây bao gồm giao thông và viễn thông.

HSBC: Việt Nam nên thận trọng có phân khúc nhà đất - Ảnh 2.

Thông tư 06 giúp tín dụng vào nhà đất chảy sang 1 số ngành khác

Đầu tháng 1 vừa qua, NHNN cũng ban hành văn bản số 563 đề nghị toàn bộ những tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế cho vay nhà đất và thi công; chuyển khoản cho vay sang “lĩnh vực ưu tiên” như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và những ngành công nghiệp công nghệ cao.

HSBC phân tích những cải nhữngh gần đây của NHNN là tích cực, giúp những doanh nghiệp danh tiếng phát triển, hạn chế nguy cơ xảy ra ‘bong bóng’ nhà đất.

Tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: