hướng dẫn một số loại thắc mắc cơ bản về trang trí nội thất

chuyên viên bất động sản bài trí nội thất cho ngôi nhà ống thoáng mát, DT 39 m2
Chỉ 5m2 cũng đủ để có một phòng thay đồ xinh xắn
Bố trí nội thất đẹp lung linh cho không gian sống phòng ngủ nhỏ

Ngọc Hà, Q.Thủ Đức

Trả lời:

Bạn có thể được dùng để móc treo hàn với bản mã thép, rồi bắt bulông nở thép lên trần bêtông để định vị bản mã và móc treo. Cách khác, là có thể khoan xuyên sàn (nếu như sàn phía trên chưa lát) rồi treo móc quạt vào thép sàn, sau đó đổ bù bêtông tại ví trí đó. Về lý thuyết thì không có gì là tuyệt đối an toàn 100% cả, vì thế cần cẩn trọng trong từng khâu nhỏ, và bạn không nên chọn loại quạt trần có tải trọng nặng, cũng như công suất lớn (vì khi đã đi vào hoạt động quạt sẽ rung lắc, có thể gây ảnh hưởng tới vị trí liên kết với trần nhà).

– Nếu không được bỏ qua những quan niệm thẩm mỹ cá nhân, thì gạch lát sàn WC màu sẫm hay sáng là hợp lý, và tương quan với gạch ốp tường như thế nào?

Thuỳ Chi, Q.Tân Phú

Sàn WC thường có nước, và trong quá trình được dùng để di chuyển trên mặt sàn rất dễ để lại vết bẩn đọng nước. Cùng với đặc tính gạch lát sàn phải nhám để chống trơn, thì các vết đọng nước này hay xuất hiện; dù không ảnh hưởng nghiêm trọng song cũng gây khó chịu về mặt thị giác, cảm giác. Vì vậy, gạch lát sàn WC nên được dùng để màu sẫm để che đi mặt hạn chế trên. Tuy nhiên, màu sẫm cũng chỉ là tương đối, và không nên sẫm quá, hoặc màu đen; vì phòng WC thường thiếu sáng, nên tăng cường ánh sáng phản xạ qua bề mặt vật liệu. Cũng vì lý do trên, nên màu gạch ốp tường nên là màu sáng để tăng cường ánh sáng và có độ nhấn, độ chênh, tường phản giữa diện sàn với diện tường.


Ảnh minh họa

– Có phải làm nhà cao, trần nhà cao thì nhà sẽ thông thoáng hơn không?

Thu Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội

Nhà thoáng, mát tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, như môi trường sống sinh thái xung quanh, giải pháp thiết kế (liên quan đến cửa) hợp lý, vật liệu được dùng để… Tuy nhiên, nếu nói về chiều cao như câu hỏi bạn đề cập, và thuần tuý là vấn đề vật lý – thiết kế của ngôi nhà, thì chiều cao có đóng vai trò thông thoáng, nhưng chưa đủ. Nhà cao, trần nhà cao góp phần lớn tích cực tăng cường sự đối lưu không khí để tạo sự thoáng – mát. Nhưng điều cần thiết là phía trên cao (sát trần) phải có hệ thống ô thoáng, ô thông gió. Bởi lẽ không khí nóng sẽ bốc lên trên, và thoát qua hệ thống ô thoáng, giải toả nhiệt và tăng cường đối lưu, tạo sự chuyển động của không khí (gió). Nhiều nhà làm trần cao nhưng phía trên lại không có ô thoáng thì lượng khí nóng sẽ bị “nhốt” lại ở đây, và không thoáng – mát, không hiệu quả.

– Tivi (mỏng) treo tường mà có kệ tivi có… sao không? Khi nào thì nên treo tivi, khi nào thì đặt ở kệ?

Kim Yến, Bình Dương

Không làm sao cả! Trong phòng khách, phòng sinh hoạt chung… với khoảng cách xem không quá xa (3,5 – 4,5m), chiều cao ngồi bình thường; thì tivi đặt kệ hay treo đều được. Ngoài ra, treo tivi hay đặt kệ còn tùy thuộc vào ý đồ thiết kế nội thất.

KTS Nguyễn Trần Đức Anh
(Theo SGTT)

Xem thêm thông tin

COMMENTS