JLL: Mô hình văn phòng linh hoạt đang ‘lớn’ nhanh tại Việt Nam

Ngập nước ở TPHCM, vì đâu, bao giờ hết ngập?
Siêu dự án chống ngập: Chính phủ chỉ đạo TPHCM tự giải quyết
Evergreen – sự tinh tế của thiết kế và tiện ích xứng tầm cho giới thượng lưu

Các loại hình không gian làm việc linh hoạt phổ biến nhất là không gian làm việc chung và văn phòng dịch vụ – cả hai loại hình trên đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Theo phân tách của JLL, không gian làm việc linh hoạt là tên gọi cho 1 vài loại không gian làm việc được sử dụng bởi 1 vài khách thuê, tính linh hoạt của loại hình này được thể hiện qua thời gian thuê ngắn và trung hạn nhằm tiết kiệm kinh phí. Mô hình này vượt ra khỏi khái niệm văn phòng truyền thống thiên về không gian làm việc tách biệt.

Các loại hình không gian làm việc linh hoạt phổ biến nhất là không gian làm việc chung và văn phòng dịch vụ – cả hai loại hình trên đang dần cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình bằng việc cung cấp dịch vụ theo mô hình lai, có thể dung hòa khu vực làm việc chung và văn phòng riêng. Trong khi 1 vài mô hình không gian làm việc chung cung cấp nhiều phòng làm việc riêng hơn, 1 vài văn phòng dịch vụ đang dần sở hữu khu vực làm việc chung.

Tại TP.HCM, 1 số đơn vị điều hành không gian làm việc chung nổi trội bao gồm Toong, Dreamplex, Circo, Workyos và UP. Tương tự, 1 vài đơn vị điều hành văn phòng dịch vụ điển hình có thể kể đến như Regus, Kloud và CEO Suites.

Theo JLL, phân khúc không gian linh hoạt của Việt Nam vẫn đang ở GĐ sơ khởi mặc dù văn phòng dịch vụ Thứ nhất – Regus, bắt đầu đi vào vận hành từ năm 1999. Cùng có sự bùng nổ không gian linh hoạt ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bắt đầu ở Singapore vào khoảng năm 2016, nguồn cung ở Việt Nam đã tăng vọt từ năm 2017 có nhiều nhà khai thác địa phương bắt đầu mở cửa cho người dùng.

Tại Việt Nam, từ năm 2018 phân khúc đã chào đón đơn vị điều hành khác như Kloud, CEO Suites, The Executive Center và đặc trưng WeWork sẽ mở trụ sở Thứ nhất vào tháng 12/2018. “Chúng tôi cảm thấy có sự khác biệt trong đề nghị về tổng diện tích của đơn vị điều hành quốc tế và trong nước. Trong khi 1 vài đơn vị điều hành trong nước có xu hướng tìm 1 vài không gian linh hoạt ở 1 vài tòa nhà Hạng B hoặc thấp hơn, 1 vài đơn vị điều hành quốc tế thường tìm kiếm 1 vài tòa nhà chất lượng cao hơn có thể cung cấp đề nghị nguyên tắc của họ”, báo cáo JLL cho hay.

Cũng theo JLL, GĐ này, nhu cầu về không gian linh hoạt chủ yếu đến từ 1 vài công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn hoặc thời gian thuê linh hoạt cũng như 1 vài công ty tìm kiếm địa điểm văn phòng tạm thời.

Cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mau chóng nhờ nền kinh tế triển vọng cũng như sự hỗ trợ từ 1 vài chương trình hỗ trợ của chính phủ. Chúng tôi kỳ vọng 1 vài nhân tố quyến rũ này của phân khúc sẽ tiếp tục trong thời gian tới và nhu cầu về không gian linh hoạt tiếp tục theo quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai.

Không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán 1 vàih tân thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. Ngoài ra, mô hình này là 1 chọn lọc kinh tế và linh hoạt hơn cho 1 vài công ty so có loại hình văn phòng truyền thống, do kinh phí cắt giảm từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Mặc dù có 1 vài thời cơ nhưng mô hình không gian làm việc linh hoạt cũng đang đối mặt có nhiều thách thức. Với nguồn cung văn phòng Hạng A và Hạng B GĐ này đang hạn chế và nguồn cung chuẩn bị thấp trên phân khúc TP.HCM, 1 vài đơn vị điều hành đã bắt đầu cân nhắc đến loại hình thay thế là nhà phố hoặc tổng diện tích bán lẻ mới để thiết lập không gian làm việc linh hoạt của mình.

Ngoài ra, 1 đơn vị điều hành không gian làm việc chung đang gặp gặp khó trong việc giữ chân người thuê. Một số khách thuê ngắn hạn có xu hướng chuyển sang 1 vài không gian mới hơn trong khi 1 vài khách thuê lớn đang nâng thời gian thuê từ ngắn hạn lên trung và dài hạn. Việc thành lập cùng đồng 1 vài không gian làm việc chung có thể là biện pháp cho 1 vài thử thách này. Nhìn chung, miễn là người dùng không gian linh hoạt tiếp tục được hưởng lợi từ việc cùng tác và phát triển mối quan hệ có 1 vài người dùng khác, sẽ ít có khả năng họ chuyển sang 1 vài chọn lọc mới hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: