KĐT Thủ Thiêm nhiều vi phạm trong duyệt quy hoạch, thu hồi đất

Sunshine Crystal River tiên phong trong xu hướng nghỉ dưỡng trong nội đô
Đà Nẵng: Thừa 14.589 lô đất tái định cư, dân mất đất sản xuất, mất việc
Có gì hấp dẫn tại sân tập golf trên cao của Sunshine Golden River

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trong quá trình triển thực hiện đầu tư, thi công Khu đô thị mới (khu dân cư) Thủ Thiêm, UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra các mặt khuyết, vi phạm trong duyệt quy hoạch, thu hồi đất.

Điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ đã chính thức mở bán kết luận kiểm tra 1 số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu dân cư Thủ Thiêm (TP. Hồ Chí Minh).

Kết luận chỉ rõ, về ranh quy hoạch, việc UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ở Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đây điều chỉnh tổng diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 05 công ty trước đây nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; địa điểm, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so có bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng đô thị, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và có biện pháp giải quyết thích hợp.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu tái an cư 160 ha cho thấy, UBND TP.HCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái an cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, theo đây, đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư thi công khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thu hồi đất không đúng có quy hoạch được duyệt

Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, kết luận chỉ ra việc UBND TP.HCM đã chọn lọc thu hồi đất đối có phần tổng diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện 1 số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi có tổng diện tích 770 ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm tham khảo, có biện pháp giải quyết thích hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa thích hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện thi công nhà tái an cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn 1 số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ tái an cư, UBND TP.HCM cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM cần rà soát, đã đi vào hoạt động để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đây có dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM phải rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, độc đáo là các hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại…

Theo kết luận, đến thời điểm kiểm tra, UBND TP.HCM đã thực hiện GPMB được trên 99,4%, ký hợp đồng có 1 số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến các con phố chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông và dự án Khu lâm viên sinh thái thuộc Vùng châu thổ phía Nam; đầu tư thi công Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến các con phố Mai Chí Thọ…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: