Khách du lịch đến Hà Tiên ngang ngửa Phú Quốc

Khánh Hòa: Buộc dừng giao dịch tại dự án Khu nhà ở cao cấp gây sạt lở chết người
Cò đất ‘thổi giá’ náo loạn vùng quê
Nhà nhỏ bỗng rộng thênh thang nhờ thiết kế thông minh

Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, đã có hơn 2,9 triệu lượt khách du lịch đến có Phú Quốc. Trong khi đó, lượng khách đến Hà Tiên gần 2,4 triệu lượt người. Cũng theo thống kê của Sở du lịch, trong năm 2017, du khách đến Hà Tiên đạt hơn 2,1 triệu lượt người. Con số này xấp xỉ bằng Phú Quốc có 2,7 triệu lượt người.

Đảo ngọc – Vịnh Vàng

Hà Tiên là đô thị biển nằm trong tam giác du lịch trọng tâm của vùng ĐBSCL bao gồm Hà Tiên – Phú Quốc – Rạch Giá. Dễ dàng kết nối ĐBSCL qua QL80, QLN1. Sắp tới, khi dự án các con phố xa lộ Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu triển khai sẽ là điểm nhấn quan trọng rút ngắn thời gian đi lại từ TP.HCM đến Hà Tiên.

Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cũng là cửa ngõ kết nối Thái Lan, Campuchia đến Việt Nam qua các con phố hành lang ven biển, kết nối các nước tiểu vùng sông MêKông qua các con phố Xuyên Á. Đây là lợi thế giúp Hà Tiên lôi kéo 1 lượng lớn du khách Quốc tế

Hà Tiên đang đẩy mạnh quảng bá du lịch để trở thành đô thị du lịch biển trọng tâm của khu vực phía Nam.

Hà Tiên hiện có nhiều di tích danh thắng như Thạch Động, Đá Dựng, Lăng Mạc Cửu, Núi Đèn, đô thị mới Hà Tiên, Đầm Đông Hồ,… Đặc biệt, nơi đó có biển Mũi Nai và quần đảo Hải Tặc là điểm du lịch nổi tiếng, lôi kéo nhiều du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó nhiều lễ hội đặc sắc pha trộn ba nền văn hóa Việt – Hoa – Khmer như tao đàn chiêu anh các, giỗ Mạc Cửu, giỗ bà cô năm giúp Hà Tiên trở thành đô thị văn hóa du lịch đầy quyến rũ.

Mặt khác, có lợi thế chỉ cách Phú Quốc 40 km, Hà Tiên là cửa ngõ trung chuyển du khách từ các tỉnh Đông Nam Bộ, ĐB Sông Cửu Long và các nước tiểu vùng sông Mêkông đi Phú Quốc. Ở chiều ngược lại, du khách đến Phú Quốc thường chọn Hà Tiên là điểm tham quan du lịch , nghỉ dưỡng. Ngoài ra Hà Tiên cũng liền kề các danh thắng nổi tiếng như quần đảo Nam Du, đô thị Kép (Campuchia),…

Tại hội thảo du lịch Hà Tiên trong thời 4.0 tổ chức vào ngày 3/11 vừa qua, các đại biểu cho rằng, nếu Phú Quốc là đảo ngọc thì giai đoạn này, có quá nhiều ưu thế sẵn có thì Hà Tiên phải xứng đáng có danh xưng “vịnh Vàng”.

Cú hích lên đô thị

Mặc dù có đầy đủ điều kiện phát triển du lịch, đồng thời lượng du khách đến Hà Tiên ngang ngửa Phú Quốc, tuy nhiên giai đoạn này, nguồn thu từ dịch vụ du lịch của Hà Tiên chỉ gần bằng ½ nguồn thu du lịch Phú Quốc. Nguyên nhân được cho là việc khai thác dịch vụ du lịch ở Hà Tiên còn hạn chế.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Tiên có 174 cơ sở lưu trú cho du khách, trong đó có 27 khách sạn có 1 khách sạn 3 sao, 6 khách sạn 2 sao và 12 khách sạn 1sao. Giá phòng khoảng từ 500.000 – 1,3 triệu đồng/ngày. Vào mùa cao điểm, mật độ lưu trú lên đến 75%, nhiều khách phải đặt phòng từ trước. Như vậy, trên địa bàn hiện chưa có các loại hình chỉ dành cho nghỉ dưỡng cao cấp. Bên cạnh đó, các dịch vụ nhà hàng, vui chơi cũng chưa được đầu tư xứng tầm. Do đó Hà Tiên khó lôi kéo khách du lịch cao cấp và khách Quốc tế.

Hà Tiên có nhiều di tích danh thắng và di tích văn hóa đặc sắc.

Trước các hạn chế kể trên, việc Hà Tiên lên đô thị là sức bật vô cộng quan trọng để địa phương lôi kéo, kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, du lịch. Từ đó, tạo đòn bẩy để du lịch Hà Tiên phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP.Hà Tiên, trước mắt TP.Hà Tiên tập trung khai các đề án, kế hoạch phát triển du lịch sinh thái, lên kế hoạch bảo tồn và bình phục các phong cảnh bị xuống cấp do thời gian, kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư các khu vui chơi vui chơi, thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thi công thương hiệu sản phẩm du lịch đặc trưng… Phát huy quần đảo Hải Tặc trở thành khu du lịch mới. Thành phố cũng không ngừng đã đi vào hoạt động môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường thông thoáng, linh hoạt lôi kéo, mời gọi đầu tư.

“Vịnh Vàng” trỗi dậy

Theo khảo sát, việc Hà Tiên lên đô thị đã có tác động mạnh khiến giá BDS Hà Tiên nóng lên từng ngày. Chỉ chưa đầy 1 năm, giá bất động sản Hà Tiên tăng từ 200 – 300%. Cuối năm 2017, giá đất nền ở phường Pháo Đài, đô thị Hà Tiên còn ở mức 3 – 7 triệu đồng mỗi m2 thì bước sang đầu quý III/2018 đã vọt lên 6,5 – 14 triệu đồng, thậm chí các khu đất đẹp ven biển có mức giá khoảng 15-22 triệu đồng/m2, các con phố Trần Hầu có giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sắp tới, trong tháng 11/2018, 1 dự án diện tích 9 ha, gồm 125 căn villa biển song lập và đơn lập nằm sát bên vịnh biển, thuộc trọng điểm đô thị sẽ được công bố. Đây là khu villa biển có diện tích hoàn chỉnh, tích hợp tiện ích cao cấp Thứ nhất ở đô thị biển Hà Tiên. Theo trình làng, khu villa sẽ tích hợp hơn 20 tiện ích nghỉ dưỡng cao cấp có: hồ bơi vô cực , cầu phong cảnh ngắm biển chiêm ngưỡng trọn vẹn Vịnh Hà Tiên, trọng điểm thương mại, công viên ven biển, nhà hàng, sân tennis, v.v…

Ông Danh Trần Thy, giám đốc doanh nghiệp Hà Tiên MêKông Travel cho biết, các doanh nghiệp làm du lịch ở Hà Tiên đang rất cần các khu lưu trú, nghỉ dưỡng dạng cao cấp và sẵn sàng kết nối để đón du khách đến nghỉ dưỡng. Sự xuất hiện của khu villa biển cao cấp sẽ cung cấp kịp thời và giải cơn khát nguồn cung dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp mà Hà Tiên đang thiếu hụt. “Không chỉ mình villa biển, Hà Tiên đang thực sự cần loại hình condotel, khách sạn 4 sao, 5 sao, nhà hàng, khu tiện ích cao cấp để nâng tầm du lịch”, Ông Thy nói thêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: