Khách mua nhà Hong Kong và Trung Quốc ồ ạt săn BĐS Việt Nam do giá rẻ

Lào Cai chỉ định nhà đầu tư tại siêu dự án hơn 9.000 tỷ đồng ở Sa Pa
Đất nền thương mại vào tầm ngắm nhà đầu tư
Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam

Giá nhà đất thấp hơn so có nhiều quốc gia láng giềng khiến Việt Nam trở thành địa chỉ quyến rũ cho giới săn nhà Trung Quốc và Hong Kong.

South China Morning Post đưa tin số liệu từ CBRE cho biết những người mua từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm dao động 25% tổng chuyển nhượng của những nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong năm 2017, tăng so có mức 21% trong năm 2016.

Bà Carrie Law, Giám đốc điều hành Công ty môi giới nhà đất trực tuyến Juwai.com cho biết, mức giá nhà đất tương đối thấp của Việt Nam phát triển thành rất quyến rũ đối có người mua Trung Quốc.

“Bạn có thể mua 1 căn hộ chung cư có mức giá 700.000 Nhân dân tệ (tương đương 109.781 USD) nhưng KH khó có thể mua 1 căn nhà có số tiền 5 triệu Nhân dân tệ ở Úc hay Mỹ”, Bà Law cho biết thêm.

Cũng theo bà Law nhu cầu của người mua Trung Quốc đối có nhà đất Việt Nam trong quý 1/2018 cao hơn 300% so có cộng kỳ quý 1/2017. Mặc dù Việt Nam vẫn còn xếp sau Thái Lan và Malaysia trong danh sách những phân khúc bất động sản được ưu thích để đầu tư nhưng nhu cầu mua nhà ở Việt nam của người Trung Quốc đang tăng lên mau chóng.

Ông Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam cho biết, Hong Kong vẫn duy trì là nguồn KH nước ngoài lớn nhất kể từ khi doanh nghiệp này công bố dự án Thứ nhất ở Hồ Chí Minh năm 2016.

“Chúng tôi có 1 số KH từ Singapore và Trung Quốc nhưng số lượng không lớn. Trong khi đấy, ít nhất 300 căn hộ chung cư đã được phân phối cho phân khúc Hong Kong trong vòng hai năm qua”, ông cho biết.

Ông Chen đã so sánh TP. Hồ Chí Minh có quận Phố Đông của đô thị Thượng Hải nhữngh đấy 10 năm, khi những công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không mới được thi công ồ ạt, đã đẩy giá nhà đất tăng cao. “Tp.HCM có thể có diễn biến tương tự có những đô thị ở Trung Quốc, có giá nhà tăng từ 4-5 lần trong vòng 10 năm tới”, ông Chen nhận định.

Được biết, nhu cầu mua nhà đất Tp.HCM của những nhà đầu tư nước ngoài càng ngày càng tăng thêm mặc dù những ngân hàng Việt Nam không cho nhóm đối tượng này vay. Vợ chồng anh Abhinav Maheshwari, vốn làm việc trong ngành tài chính của Hồng Kông, và người vợ Trung Quốc đã trả 2 triệu Đô la Hồng Kông cho 1 căn hộ chung cư rộng 87 m2 ở Tp.HCM.

“Việc mua căn hộ chung cư của chúng tôi là để đầu tư….Về lâu dài, chúng tôi cũng nhận ra việc mua nhà ở Việt Nam giúp chúng tôi phong phú hóa, thay vì chỉ giữ tài sản bằng đồng tiền Hồng Kông. Tôi có thể nghĩ tới những đô thị khác ở Việt Nam, chẳng hạn như Đà Nẵng, nơi 1 số KH bè của tôi đã sắm villa ở đấy”, ông Abhinav Maheshwari chia sẻ.

Trong khi đa số những người trong ngành nhà đất dự báo phân khúc nhà đất Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, bà Law cho biết có 1 số quan điểm lo ngại rằng giá nhà đất có thể chạm mức “bong bóng” trong năm tới, đặc trưng trong điều kiện quỹ đất dành cho phát triển nhà ở có giới hạn.

“Bất động sản ở Việt Nam là 1 phân khúc ít ổn định hơn so có những quốc gia hiện đại trên địa cầu, và có thể có nhiều rủi ro về bong bóng nhà đất. Tôi thường khuyên KH nên chịu khó nghiên cứu kỹ và chọn những dự án có giá trị bền vững”, bà Law cho biết.

Được biết, Việt Nam mở cửa phân khúc nhà đất cho những nhà đầu tư nước ngoài từ tháng 7/2015, đi sau khá lâu so có 1 số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia. Theo đấy, những nhà phát triển nhà đất được phép phân phối 30% số căn hộ chung cư ở mỗi tòa nhà cho người nước ngoài.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: