Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền

Chuẩn bị cất nóc dự án Thành phố giáo dục IEC Quảng Ngãi
Toàn cảnh tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên hơn 2 tỷ USD sau 2.300 ngày xây dựng
Tạo điểm nhấn siêu xinh với nội thất xanh lá cây

Đó là nhận định của chuyên gia ở hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và thời cơ đầu tư BDS” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 18-7.

Theo 1 vài chuyên gia, nhà quản lý, phân khúc BDS (bất động sản) 6 tháng đầu năm 2018 đã có sự lệnh pha cung cầu rõ nét, nguồn cung căn hộ chung cư giá giá tốt sụt giảm mạnh trong khi căn hộ chung cư đẳng cấp tăng lên.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, năm 2017 phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp chiếm 31,3%, trung cấp 31,1%, giá tốt 37,6% thì 6 tháng đầu năm nay ngược lại, phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp 41%, trung cấp 39%, giá tốt chỉ 19,9% có 1.914 căn hộ chung cư.

Ông Trần Tựu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho rằng nguồn cung căn hộ chung cư đẳng cấp nhiều là do giá thành tăng cao nên sản phẩm đưa ra phân khúc phải ở giá cao.

Khan hiếm căn hộ chung cư vừa túi tiền - Ảnh 1.

Đông đảo bạn nghiên cứu 1 dự án căn hộ chung cư trung bình ở TP HCM

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà Sở Xây dựng, lý giải nhiều lý do dẫn đến sự lệnh pha này, trong đây có việc ngưng chính sách bán hàng hỗ trợ từ phía nhà nước cho phân khúc bất động sản. Nguồn cung căn hộ chung cư vừa túi tiền ít đi nhưng người dân có nhu cầu mua bất động sản giá thấp, thích hợp có túi tiền nên đã chuyển sang mua đất nền, nhận giao dịch quyền sử dụng đất để tự xây nhà.

“Thị trường vừa qua là của nhóm thời cơ, môi giới. Họ đã làm sốt ảo, cụ thể tăng theo công đoạn 1 phần nhưng tỉ lệ này chỉ 5%, chứ còn tăng hơn 15% thì tôi cho là bất bình thường, là ảo” – ông Sơn nhấn mạnh. Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cơn sốt ảo của phân khúc đất nền đã căn bản được kiểm soát, kể cả ở 1 vài đặc khu hay khu vực vùng ven TP HCM. “Người đang giữ đất vẫn còn neo giữ ở mức giá cao vì họ vẫn kỳ vọng sẽ có người mua. Tuy nhiên, việc này chẳng thể kéo dài vì nhiều người mua sử dụng vốn vay, sức chịu đựng có giới hạn” – ông Châu nói.

Nói về chu kỳ khủng hoảng 10 năm, 1 vài chuyên gia đều khẳng định là sẽ chẳng thể xảy ra bong bóng cho đến năm 2019 nhờ 1 vài nhân tố kinh tế vĩ mô cũng như chính sách bán hàng nhà nước đã tạo điều kiện để phân khúc bất động sản ổn định, bền vững.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng Phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, tăng trưởng tín dụng TP 6 tháng đầu năm 7,5% trong khi cả nước tăng 7,8%; dư nợ tín dụng bất động sản dao động 10%, cả nước 7,8%. Đây vẫn là mức an toàn. Đồng thời, chính sách bán hàng tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong 5 năm qua và 6 tháng đầu năm đã tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế, ổn định phân khúc, khuyến nghị 1 vài ngân hàng kiểm soát tốt dòng tiền vào bất động sản chứ không phải là thắt chặt tiền tệ. Đó là cơ chế tốt cho phân khúc bất động sản tiêu dùng.

Lãi suất tăng, người mua nhà gặp khó

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: