Khan hiếm đất tại TPHCM đẩy giá đất nền vùng ven tăng cao

Đề xuất đầu tư “thành phố thông minh” 4 tỷ USD do BRG hợp tác với nhà đầu tư Nhật dọc trục Nhật Tân – Nội Bài
2 con đường gần nghìn tỷ trung tâm quận Thanh Xuân sắp được mở rộng, người dân khu vực này sẽ được hưởng lợi
Chủ đầu tư ‘đua’ tiến độ, bỏ lại quyền lợi của cư dân

Sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM đã đẩy giá đất nền của 1 số tỉnh thành xung quanh tăng giá trong quý 1 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, dựa trên cơ sở dữ liệu của sác sàn chuyển nhượng trên cả nước, 1 số sở Xây dựng và từ Bộ Xây dựng cung cấp thì trong quý I, số lượng đất nền và nhà đất liền thổ ở TPHCM chào phân phối rất ít, có lý do chính là quỹ đất phát triển dự án nhà liền thổ càng ngày càng khan hiếm nên đa số là chuyển nhượng đất thổ cư.

Theo thống kê lượng mở phân phối nhà liền thổ và đất nền trong quý I không nhiều. Tại TPHCM, có thể kể đến 1 số dự án rao phân phối trong quý 1 và đạt kết quả cao như khu thành thị Dragon Village (Quận 9), khu thành thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP HCM), dự án nhà phố villa Sài Gòn Mystety (khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi), Khu Dân cư phức hợp cấp cao Victoria Village…

Còn đối có 1 số tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, chủ yếu ở khu vực giáp giới TP.HCM trong quý 1 mở phân phối lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố. Các dự án có diện tích lớn, điển hình như T&T Long Hậu, LexingtonGarden (Long An) và Swan Park, Đảo Đại Phước (Đồng Nai).

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt mật độ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng chuyển nhượng vẫn giảm 38% so có quý IV/2017. Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so có quý IV/2017.

Ông Đính cũng cho biết, ba tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao ở 1 số huyện vùng ven. Cụ thể, ở Củ Chi, đất nền ở 1 số tuyến các con phố, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; 1 số các con phố lớn giáp giới nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2; Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình dao động 15 – 20 triệu đồng/m2; Tại huyện Cần Giờ, ở 1 số các con phố nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, ở 1 số tuyến các con phố có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của tập đoàn Vingroup nên mức giá trung bình tăng dao động 5 – 7% so có quý trước.

“Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, đẩy giá đất nền của 1 số tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất ở 1 số dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu triệu đồng/m2”, ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về phân khúc đất nền TPHCM trong quý 2, ông Đính cho biết, phân khúc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Về nguồn cung số lượng dự án mở phân phối trên phân khúc sẽ tăng mạnh so có trong quý 1, trong khi đấy về nguồn cầu thì nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn. Chính do vậy lượng chuyển nhượng trên phân khúc sẽ tiếp tục ghi nhận mức cao.

Thực tế cho thấy, mới đầu quý 2 nhưng phân khúc đất nền ở TPHCM đã bắt đầu sôi động mạnh mẽ. Cụ thể, theo tài liệu từ Phú Long ở buổi mở phân phối đợt hai dự án Dragon Village ngày 14/4 đã lôi kéo gần 300 khách tham dự và 100% sản phẩm đã có chủ có chỉ trong vòng 2 tiếng. Cũng ở dự án này trọn vẹn giỏ hàng đợt 1 tung ra 1 sốh đấy 3 tháng cũng được đặt mua hết. Được biết, Dragon Village là dự án Thứ nhất Phú Long phát triển ở khu Đông Sài Gòn có đầy đủ tiện ích như công viên, hồ phong cảnh, clubhouse, trung tâm mua sắm, trường học…

Không chỉ đất dự án, nhà đất thổ cư ở TPHCM cũng đang ghi nhận tốc độ thanh khoản mạnh mẽ trên phân khúc, nhiều nơi xảy ra sốt nóng. Hiện quận 9 hiện là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất. Giá đất ở đấy đang tăng nóng, đặc thù khu vực đất nền giáp giới có dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có. Đơn cử đoạn các con phố Bưng Ông Thoàn, ở mặt các con phố các con phố có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so có 6 tháng trước.

Cùng có quận 9, 1 số huyện vùng ven như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện giá đất cũng đang tăng chóng mặt và đang diễn ra hiện trạng sốt nóng như giữa năm 2017. Các khu vực vùng ven giáp giới TPHCM, đất nền cũng đang bắt đầu nóng sốt mạnh mẽ.

Nhận định về cơn sốt giá đất ở 1 số quận vùng ven TP HCM giai đoạn này, 1 số chuyên gia cho biết thực ra phân khúc đất nền đã sốt giá từ sau Tết Nguyên đán. Có 1 số nhà đầu tư lướt sóng tận dụng cơ hội giá đất tăng cao để nhảy vào “hớt váng” khiến cho cơn sốt giá này chưa thể hạ nhiệt.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: